Giáo án khối Vào đời – Năm II – Bài 6

0

Bài 6:  TUẦN THÁNH VÀ TAM NHẬT VƯỢT QUA 

I. ỔN ĐỊNH:

1. Thánh hóa:

2. Kiểm tra bài trước: Mùa Chay là gì? / Ba đặc tính nổi bật của Mùa Chay? (Chay tịnh, cầu nguyện và thực hành bác ái).

3. Giới thiệu bài mới: Cao điểm nhất trong năm Phụng vụ là những ngày nào? Tuần Thánh. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua.

II. NGHE LỜI CHÚA

A.  Dẫn nhập:

 (Có thể dùng những sinh hoạt Tuần Thánh tại giáo xứ để cho các em hiểu Tuần Thánh nhằm tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Kitô, từ lúc Người vào thành Giêrusalem (Lễ Lá) với tư cách là Đấng Mêsia cho đến lúc Người được giương cao trên Thánh giá và Phục sinh vinh hiển. Cần chú trọng đến chiều sâu nội tâm, tức là tâm tình phải có; tránh đi những hình trở thành như một lễ hội làm lu mờ ý nghĩa của những Ngày Thánh này).

Giáo Hội mở đầu Tuần Thánh bằng việc rước lá để tưởng niệm việc Chúa Giêsu long trọng vào thành Giêrusalem như là Đấng Cứu Thế để cứu độ toàn thể nhân loại. Dân chúng Do Thái chào đón Đức Giêsu như một vị Hoàng đế theo kiểu Đông phương… Nhưng Đấng Cứu Thế đã không được giới lãnh đạo Do Thái, các Thượng tế và Luật sĩ tiếp đón trong thành của vua Đavít. Điều này tiên báo Người sẽ phải đi vào con đường khổ nạn và thập giá.

Xin Chúa giúp cho chúng ta cảm nhận được bài học sâu xa Chúa muốn nói với chúng ta qua bài học này.

Mời các em đứng để cùng theo Chúa Giêsu trong những giờ phút cuối cùng của Người.

B.  Công bố Lời Chúa: Ga 13:1-16  (Gợiý suy nghĩ)

Các em thân mến,

Chúng ta hãy cảm nhận tình thương của Chúa Giêsu. “Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình thì đã yêu thương đến cùng”. Cũng giống như một người mẹ sắp đi xa, còn làm được gì cho con cái thì tận dụng để làm hết. Chúa Giêsu còn yêu thương chúng ta hơn tình yêu của một người mẹ, bởi Người đã chết để chúng ta được sống, và Người đã sống lại để chúng ta được vinh quang.

 (Thinh lặng giây lát – ngồi)

C. Diễn giảng:

1. Ý nghĩa của Tuần Thánh : Đây là thời gian thánh thiêng để chúng ta:

a/  Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Kitô:

 • Trong suốt cuộc đời dương thế, Chúa Giêsu đã hoàn thành công trình cứu chuộc nhân loại và tôn vinh Thiên Chúa cách đặc biệt trong Mầu nhiệnm Vượt Qua.
 • Trong MNVQ Chúa Kitô đã tiêu diệt sự chết và tội lỗi, đã sống lại để ban cho ta nguồn sống mới.

b/  Quyết tâm chừa bỏ tội,: vì tội đã gây nên cái chết của Chúa Kitô. Vì thế, người tín hữu sống tuần lễ sau cùng của Mùa Chay trong tinh thần sám hối sâu đậm hơn, để giao hòa với Chúa và anh chị em.

c/  Hân hoan mừng Chúa Kitô phục sinh: Vì sự phục sinh của Chúa

 • Đem ta từ chốn tối tăm vào nơi ánh sáng (x Ep 5, 8-9)
 • Đem ta từ cõi chết vào cõi sống (x Rm 6, 4-5)
 • Đem ta từ tình trạng nô lệ tội lỗi và tình trạng làm con cái Thiên Chúa (x Rm 6, 6).


2. Ý nghĩa của Tam Nhật Vượt Qua:

Tam nhật Vượt Qua là đỉnh cao của năm phụng vụ, nó không thuộc mùa phụng vụ nào, nhưng đứng trên mọi mùa Phụng vụ. Khi tham dự Tam nhật Vượt Qua, chúng ta sống mầu nhiệm chết và sống lại với Chúa Kitô, mầu nhiệm cốt lõi niềm tin Kitô giáo, là nguyên lý và nguồn mạch sự sống lại của chúng ta mai sau (x 1Cr 15,22). Chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng ngày thánh.

Thứ Năm Tuần Thánh: Có 2 thánh lễ khác nhau:

 • Thánh lễ ban sáng, gọi là lễ Truyền Dầu (ĐGM thánh hiến và làm phép các loại Dầu dùng trong Phụng vụ. Trong Thánh Lễ, các LM quy tụ chung quanh GM giáo phận để biểu lộ sự hiệp thông và lặp lại lời hứa khi chịu chức thánh.)
 • Thánh Lễ ban chiều gọi là thánh lễ Tiệc ly. Đây là Thánh Lễ đầu tiên do Chúa Giêsu cử hành và Người đã thực hiện một cách bí tích việc tự hiến thân mình mà Người sẽ thực hiện trong ngày thứ Sáu: Chúa Giêsu lập BT Thánh Thể và chức Linh Mục để lưu truyền hiến tế yêu thương mà chính Người là của lễ muôn đời (Lc 22, 19) .
 • Nghi thức Rửa chân: Hành vi rửa chân của Chúa Giêsu cho thấy Người chấp nhận “mặc lấy thân nô lệ” và hình thức yêu thương này được diễn tả đến mức cao nhất: “yêu thương đến cùng”, để mời gọi chúng ta theo gương Chúa phục vụ anh em.


Thứ Sáu Tuần Thánh:

 • Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày Chay Vượt Qua tưởng niệm cuộc thương khó khổ nạn của Chúa Giêsu. Sự chết của Người đem lại giá trị vĩnh cửu cho mọi người vượt không gian và thời gian (1P 3,19-20;4,6). Phụng vụ hôm nay hoàn toàn quy hướng về mầu nhiệm Thập giá Chúa Kitô:

a/   Phụng vụ Lời Chúa: Tất cả các bài đọc làm nổi bật Thập gía Chúa Giêsu.

b/   Suy tôn & thờ lạy Thánh giá: Đây là chóp đỉnh của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, nói lên khía cạnh cứu độ của Thánh giá, và tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô là Vua và Con Thiên Chúa. Hôn kính Thánh Giá là nói lên lòng tin và tình yêu của Giáo Hội và của mỗi chúng ta đối Thánh Giá. Thánh giá này sẽ được để công khai cho dân chúng thờ kính cho đến Đêm Phục sinh.


Thứ Bảy Tuần Thánh:

a/ Ngày Thứ Bảy:

 • Mầu nhiệm của ngày thứ Bẩy Thánh, khi Chúa Giêsu được an táng trong mồ (Ga 19,42),  Giáo Hội dừng trước mộ Chúa để suy niệm cuộc thương khó và sự chết của Người trong an bình và chờ đợi Chúa Phục sinh… Cảm nhận tình yêu tới cùng của một Thiên Chúa làm người…

b/  Đêm Phục sinh

 • Cử hành Đêm Phục sinh được coi là tâm điểm của Tam Nhật Vượt Qua và quan trọng nhất trong năm Phụng vụ, đó là mẹ của mọi đêm canh thức. Tất cả sự rực rỡ và huy hoàng của Phụng vụ Kitô giáo được biểu lộ qua cử hành Đêm Phục sinh.  Đêm nay Giáo Hội hân hoan vì Chúa Kitô đã phục sinh. Người chiến thắng dứt khoát thần chết và ma quỷ, đem sự sống mới cho nhân loại và giải thoát con người khỏi vòng nô lệ tội lỗi, từ Adam cho tới ngày Cánh Chung

D. Hướng ý cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu tử nạn và phục sinh, Chúa đã sống đến cùng cuộc Vượt Qua của Chúa, xin cho con biết sống cuộc vượt qua mỗi ngày của con: Vượt qua sự nhỏ mọn và ích kỷ; vượt qua những đam mê đang kéo con xa cách Chúa; vượt qua những thành kiến con có về người khác. Ước gì chúng con biết theo gương Chúa, chấp nhận thập giá để được vào vinh quang…

III. SỐNG LỜI CHÚA:

1.  Bài học: theo sách thủ bản

2.  Gợi ý sống đạo: Chúa Giêsu đã chết vì yêu chúng ta. Em nghĩ chúng ta phải làm gì, phải sống thế nào để đáp đền tình yêu Chúa?

IV.  KẾT:

Kinh Sáng Danh – hoặc hát bài thích hợp.       

Sr. Teresa Nguyễn Thị Phượng      

Comments are closed.