Huấn dụ của ĐTC Phanxicô ngày 13.11.2013

0

Bài Hun d ca Đc Thánh Cha Phanxicô
trong bui Triu yết th Tư ngày 13-11-2013

 ***

Anh chị em thân mến,

Xin chúc anh chị em một ngày thật tốt đẹp!

Trong Kinh Tin Kính, qua đó mỗi ngày Chúa nhật chúng ta thực hiện việc tuyên xưng Đức tin của chúng ta, chúng ta quả quyết rằng: “Tôi tin có mt Phép Ra đ tha ti”. Đó là quy chiếu duy nhất, rõ rệt tới Bí tích Rửa tội trong Kinh Tin Kính. Quả thực Bí tích Rửa tội là “ca ngõ” của đức tin và của đời sống Kitô. Chúa Giêsu Phục Sinh để lại cho các Tông đồ mệnh lệnh này: “Các con hãy đi khp thế gian và rao ging Tin Mng cho mi to vt. Ai tin và chu Phép Ra s được cu ri” (Mc 16, 15-16). Sứ mệnh của Giáo hội là rao giảng Tin Mừng và tha tội qua Bí tích Rửa tội. Nhưng chúng ta trở lại với các lời của Kinh Tin Kính. Kiểu diễn tả trên có thể được chia thành 3 điểm: “Tôi tuyên xưng“; “mt Phép Ra duy nht“; “đ tha ti“. 

1. “Tôi tuyên xưng”

Câu này có ý nghĩa gì? Đó là một từ được dùng cách trọng thể để cho thấy tầm quan trọng lớn lao của vấn đề, nghĩa là Bí tích Rửa tội. Quả thế, khi công bố những lời này chúng ta xác quyết căn tính đích thực của chúng ta là con cái Thiên Chúa. Bí tích Rửa tội, trong một nghĩa nào đó, là thẻ chứng minh nhân dân của các Kitô hữu, đó là giấy khai sinh của họ, và là chứng chỉ khai sinh của Giáo hội. Tất cả anh chị em đều biết ngày mà trong đó anh chị em sinh ra và anh chị em mừng ngày sinh nhật này, phải không? Tất cả chúng ta mừng ngày sinh nhật của chúng ta. Tôi hỏi anh chị em một câu, câu hỏi mà tôi đã đặt ra  nhiều lần khác, nhưng tôi còn đặt ra một lần nữa: ai trong anh chị em nhớ ngày chịu Phép Rửa tội của mình? Hãy giơ tay lên: ít người thôi (và tôi không hỏi các Đức Giám Mục vì không muốn các Ngài phải lúng túng, xấu hổ . . . ). Nhưng tôi hỏi một điều: hôm nay, khi trở về nhà, anh chị em hãy tìm xem anh chị em chịu Phép Rửa tội ngày nào, hãy tìm xem, bởi vì đây là ngày sinh nhật thứ hai của anh chị em. Ngày sinh nhật thứ nhất là ngày anh chị em sinh ra trong sự sống và ngày sinh nhật thứ hai là ngày anh chị em sinh ra trong Giáo hội. Anh chị em có làm điều này không? Đó là bài tập làm ở nhà tôi ra cho anh chị em: đi tìm ngày, trong đó anh chị em sinh ra trong Giáo hội, và rồi cám ơn Chúa vì trong ngày chịu Phép Rửa tội, Chúa đã mở cửa của Giáo hội ra cho chúng ta. Đồng thời, với Bí tích Rửa tội gắn liền với đức tin của chúng ta, để ban ơn tha tội. Bí tích Giải tội hoặc việc xưng tội, quả thực, như là “Bí tích Ra ti” thứ hai, và luôn quy hướng về Bí tích thứ nhất để làm kiên vững Bí tích này và canh tân Bí tích này. Theo nghĩa này, ngày rửa tội của chúng ta là khởi điểm khởi của một hành trình rất đẹp, một hành trình hướng về Thiên Chúa và hành trình này kéo dài suốt cả cuộc đời, một hành trình trở về, luôn được nâng đỡ bởi Bí tích Giải tội. Anh chị em hãy nghĩ tới điều này: khi chúng ta đi xưng thú các yếu đuối của chúng ta, các tội của chúng ta, là chúng ta đi xin ơn tha thứ nơi Chúa Giêsu, nhưng chúng ta cũng đi canh tân lại Bí tích Rửa tội với ơn tha tội này. Điều này thật đẹp, như thế chúng ta mừng ngày rửa tội mỗi lần đi xưng tội. Vì thế, việc đi xưng tội không phải phiên tòa tra tấn, nhưng là lễ hội. Việc đi xưng tội là lễ hội cho những người đã chịu Phép Rửa tội! Để làm cho sạch trắng chiếc áo theo địa vị chúng ta là Kitô hữu! 

2. Yếu t th hai: Ch có mt Phép Ra”

Kiểu diễn tả này nhắc lại kiểu diễn tả của Thánh Phaolô: “Ch có mt Chúa, mt đc tin, mt Phép ra” (Ep 4, 5). Từ “Phép ra” theo tự nghĩa là “dìm xung“, và quả thực Bí tích này thực hiện một việc dìm xuống đích thực thiêng liêng trong sự chết của Đức Kitô, từ đó người ta sống lại với Chúa như là những tạo vật mới (xem Rm 6, 4). Điều này muốn nói về việc rửa để đươc tái sinh và được soi sáng. Vic tái sinh bởi vì nó thực hiện việc sinh ra từ nước và Thánh Thần mà không có việc tái sinh này, thì không ai có thể vào được Nước Trời (xem Ga 3, 5). Vic Soi sáng bởi vì qua Bí tích Rửa tội, con người được tràn ngập ơn thánh của Đức Kitô, “ánh sáng chiếu soi mi người” (Ga 1, 9) và xua đuổi các bóng tối của tội lỗi. Vì thế, trong nghi thức Rửa tội, với các bậc cha mẹ, vị chủ sự trao cho cây nến cháy, để chỉ việc soi sáng này; Bí tích Rửa tội soi sáng chúng ta từ bên trong với ánh sáng của Chúa Giêsu. Do sức mạnh của ơn này người đã được rửa tội, được kêu gọi để chính họ trở nên “ánh sáng” – ánh sáng của đức tin mà họ đã lãnh nhận – nên ánh sáng cho anh chị em, nhất là những người ở trong bóng tối và không nhìn ra lấp lóe chói lòa của đời sống của họ. Chúng ta có thể tự hỏi: Bí tích Rửa tội, đối với tôi, là một sự kiện thuộc về quá khứ, đã làm một lần trong một ngày nào đó, ngày mà hôm nay anh chị em đang đi tìm, hoặc là một thực tại sống động, nhắm vào hiện tại của tôi, trong mọi giây phút của đời tôi? Bạn cảm thấy khỏe mạnh, với sức mạnh mà Đức Kitô ban cho bạn qua sự chết và sống lại của Ngài? Bạn có cảm thấy như bị đang ngã quỵ xuống, không còn sức lực gì nữa? Bí tích Rửa tội ban sức mạnh và ban ánh sáng. Bạn có cảm thấy được chiếu sáng, với ánh sáng đến từ Đức Kitô không? Bạn là người nam hay người nữ của ánh sáng? Hay bạn là một người nằm trong bóng tối, không có ánh sáng của Chúa Giêsu? Cần phải cầm lấy ơn sủng của Bí tích Rửa tội, như là món quà, và trở nên ánh sáng cho tất cả mọi người! 

3.  Yếu tố thứ ba: “đ tha ti”

Trong Bí tích Rửa tội người ta được tha thứ tất cả mọi tội, tội nguyên tổ và tất cả các tội riêng, cũng như các hình phạt phải đền vì tội. Với Bí tích Rửa tội, cánh cửa được mở ra, hướng về sự mới mẻ có tính cách hữu hiệu của cuộc sống, vì không còn bị đè nén từ gánh nặng của quá khứ có tính cách tiêu cực, nhưng đã cảm nghiệm được vẻ đẹp và lòng tốt của Nước Trời. Đây là nói về việc can thiệp mạnh mẽ của lòng từ bi của Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta, để cứu chuộc chúng ta. Việc can thiệp mang tính cách cứu rỗi này không cất đi khỏi chúng ta một sự yếu đuối nào – tất cả chúng ta đều yếu đuối và tất cả chúng ta đều là các tội nhân; người ta không cất đi khỏi loài người trách nhiệm xin ơn tha thứ mỗi lần chúng ta lầm lỗi! Tôi không thể lãnh nhận Bí tích Rửa tội nhiều lần, nhưng tôi có thể xưng các tội và là việc tuyên xưng cũng như canh tân ơn Bí tích Rửa tội. Như thể là tôi lãnh nhận ơn phép Rửa tội một lần nữa. Chúa Giêsu thật tốt lành và không bao giờ cảm thấy mệt nhọc để tha thứ cho chúng ta. Ngay cả khi cánh cửa mà Bí tích Rửa tội mở ra cho chúng ta để đi vào trong Giáo hội có khép lại một chút, vì những yếu đuối của chúng ta và vì những tội của chúng ta, thì việc Xưng tội lại mở cánh cửa đó ra cho chúng ta, chính bởi vì đó như Phép Rửa tội thứ hai tha thứ tất cả và soi sáng cho chúng ta tiến về đàng trước với ánh sáng của Đức Kitô. Chúng ta hãy đi về phía trước như thế, vui vẻ hân hoan, để cuộc sống được sống với sự vui vẻ của Chúa Giêsu Kitô; và đó là ơn của Đức Kitô ban cho.

***

Li chào bng tiếng Ý

Một lời chào thật nồng nhiệt gửi tới các tín hữu hành hương nói tiếng Ý. Đặc biệt Cha chào thăm các tín hữu của giáo phận Massa Maritima và Piombo cùng đi vời Giám mục của mình là Đức Cha Ciattini, nhân dịp Năm Đc Tin. 

Cha chào thăm các gia đình nạn nhân của Nassirya, có Vị Giám mục tuyên úy quân đội tháp tùng, Đức Cha Marcianò, dịp kỷ niệm 10 năm xẩy ra cuộc tấn công khủng bố bên Iraq.

Ngoài ra Cha cũng chào thăm Hiệp hội Tôn giáo các sở Xã hội Y tế, với Giám mục tháp dùng là Đức Cha Merisi, dịp kỷ niệm 50 năm hoạt động; Hội Fra’ Umile Fidanza; nhóm Stanhomeở Formello  và các nhóm giáo xứ, đặc biệt các tín hữu hành hương từ Orbetello cùng đi với Giám mục Đức Cha Brorghetti.

Sau cùng một lời chào chân tình gửi tới các bạn trẻ, các đôi tân hôn và bệnh nhân, nhất là nhóm bệnh nhân hiếm họa của nước Ý cùng đi với vị Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh về các người lo y tế, Đức Cha Zimowski và nhóm hội các người mù ở vùng Vibo Valentia, cùng đi với Đức Cha Renzo. Trong những ngày này, trong tháng các Linh hồn, phụng vụ tưởng nhớ việc thánh hiến các Vương cung Thánh đường Gioan Laterano và Thánh đường Thánh Phêrô và Thánh Phaolô. Cha cầu chúc cho tất cả cuộc hành hương này sẽ làm tăng cường mối dây liên kết với Thành thánh của các Thánh Tông đồ và niềm vui vì được nhập vào Giáo hội Công Giáo!

***

Li kêu gi ca Đc Thánh Cha

Anh chị em thân mến, Tôi được tin với niềm đau thương rằng cách đây 2 ngày tại Damasco, những viên đạn đã giết chết trẻ em khi các em trên đường trở về nhà từ trường học và cả bác tài xế cũng bị thiệt mạng. Các em khác cũng bị thương. Anh chị em thân mến chớ gì các tai họa này không bao giờ xẩy ra nữa! Chúng ta cầu nguyện thật nhiều.

***

Trong những ngày nay, chúng ta đang cầu nguyện và chung sức để cứu giúp các anh chị em của chúng ta bên nước Phi Lut Tân, bị tai nạn vì sóng thần. Đây là các trận chiến đích thực cần chiến đấu chống lại. Vì sự sống! Đừng bao giờ vì sự chết!

NB. Đc Thánh Cha còn có li chào thăm vn tt các đoàn nói tiếng Pháp, tiếng Anh, tiến Đc, tiếng Tây Ban Nha, tiếng B Đào Nha, tiếng Ba Lan. Bài Hun d ca Đc Thánh Cha cũng được tóm li trong các th tiếng này.

(Dch theo nguyên bn tiếng Ý do Phòng Báo Chí ca Tòa Thánh ph biến ngày 13-11-2013. Linh mc Phanxicô Borgia Trn Văn Kh, ngày 13-11-2013).

Comments are closed.