Thư cho Phi – Thư 25

0

Thư thứ hai mươi lăm:

CHA MẸ CHỒNG, CHA MẸ VỢ

Phi con,

Một nhà hài hước đã nói như thế này: “Phía sau mỗi ông chồng lại có một bà mẹ vợ ngạc nhiên đứng nhìn!”, Cha thích câu này vì nó mang một ý nghĩa rất lí thú. Tuy nhiên vấn đề cha mẹ chồng, cha mẹ vợ thường được các câu chuyện hài hước bịa đặt thêm nhiều, chứ trong phòng việc của cha, ít khi cha nghe các cặp vợ chồng nói đến vấn đề đó lắm.

Riêng về phần cha, có lẽ cha đã may mắn nhiều nên vấn đề “cha mẹ chồng, cha mẹ vợ” thật êm đẹp trong những năm cha sống với mẹ con. Bà ngoại con thật là một người phụ nữ tế nhị và khôn ngoan. Đã nhiều lần bà cụ nói với cha rằng bà rất vừa lòng vì cha đã yêu thương mẹ con. Mỗi lần như vậy, cha lại thấy càng phải yêu mẹ hơn.

Thực vậy, con sẽ “có điểm” nhiều lắm nếu con biết gây cảm tình với bà mẹ vợ. Khi bà đã quý mến con rồi, con sẽ được bà che chở, bênh vực cho những khi cần.

Tại sao bà lại làm như vậy. Khi con đã có con cái, con sẽ biết rằng những kẻ yêu mến con cái đều đáng quý hết. Do đó, nếu con yêu con gái bà, xử sự tốt với nàng, lòng bà sẽ vô cùng yên ổn khi nghĩ đến gia đình con. Hơn nữa, mỗi lần chuyện trò với ai về hai con, bà sẽ cho họ biết rằng con gái bà thật khôn ngoan vì đã chọn con làm chồng trong số bao nhiêu người theo đuổi nàng.

Cha không thể chỉ cho con mọi cách để gây cảm tình với cha mẹ vợ, bởi vì mỗi hoàn cảnh đòi hỏi một đường lối khác. Tuy nhiên, điều chắc chắn con có thể  nói để làm vui lòng bà là cho bà  biết rằng con quý mến con gái bà như thế nào, rằng con biết ơn bà vì bà đã nuôi dạy vợ con, rằng vợ con đã nhận được ảnh hưởng tốt nơi gia đình nàng  v.v… Cha muốn nhắc lại một lần nữa: Cha mẹ đều mến kẻ nào thương yêu con cái mình và họ sẽ tích cực giúp đỡ kẻ đó.

Đối với những trường hợp mà mối liên lạc giữa con và gia đình bên vợ không được êm đẹp cho lắm, con cần phải cẩn thận. Con vẫn phải tỏ lòng biết ơn họ, quí mến họ. Nhưng nhớ giữ yên lặng.

Như đã nói, cha không có kinh nghiệm nhiều về vấn đề khó khăn trong mối liên lạc giữa chàng rể và cha mẹ vợ. Ngay cả những vấn đề mà cha thường hay giúp người ta giải quyết cũng khác. Vấn đề gây go nhất là sự liên lạc giữa mẹ chồng và nàng dâu. Vấn đề này gây nhiều buồn phiền và thường đem đến những hậu quả bi đát nhất. Những điều người ta kể với cha chưa chắc đã giúp ích nhiều cho con trong mối liên lạc giữa nàng dâu với mẹ chồng, bởi vì mỗi hoàn cảnh một khác. Tuy nhiên, cha muốn chép ra đây một đoạn trong lá thư của một người hiểu biết vấn đề ấy và cũng đã biết cách giải quyết cho êm đẹp:

“Cha mẹ chồng, cha mẹ vợ là những người có ưu điểm hơn chúng ta (hai vợ chồng) ở chỗ họ đã sống với vợ chồng chúng ta một thời gian dài trước khi hai người gặp nhau. Ngay chính điểm ấy cũng khiến chúng ta có thể không được họ ưa thích rồi.

Nhìn lại kinh nghiệm của bản thân, tôi có thể nói rằng họ là con người nên họ cũng thích những gì mọi người ưa thích. Họ muốn được kính nể, chiều chuộng và thích được kẻ khác coi là quan trọng. Cho nên dù chúng ta không ưa họ, chúng ta cũng nên cố gắng tỏ ra lịch sự sống gần họ. Điều này không phải là không làm được. Ở sở, nếu bạn phải làm việc việc với những người mà bạn không ưa, bạn cũng phải ráng chịu đựng họ. Vì thế đối với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ cũng vậy, chúng ta phải cố chịu đựng họ trong trường hợp họ và chúng ta chưa có sự thông cảm tốt đẹp.

Điều thứ hai là đừng bao giờ tỏ ra tiêu cực, chống đối hết. Nếu họ quả thực không thể chịu đựng nổi, vẫn còn vợ hay chồng bạn thông cảm với bạn cơ mà. Vì thế, điều mà bạn nên làm là cứ vâng, vâng, dạ, dạ cho êm đẹp mọi chuyện. Điều quan trọng là tạo sự cảm thông. Trước hết, phải tỏ lòng thông cảm với vợ chồng bạn, vì người nầy đã phải chịu đựng sự khó khăn ấy lâu hơn bạn nhiều. Tiếp theo phải có lòng thông cảm với những bậc cha mẹ khó khăn đó. Bạn phải nghĩ rằng họ khắc khe với bạn vì chính họ cũng gặp những khó khăn, phiền muộn mà họ chưa thể giải quyết được. Nghĩ như thế bạn sẽ bớt bực mình rất nhiều.

Bạn cũng phải nghĩ rằng, một người chẳng thể nào ăn ở cho vừa lòng tất cả mọi người được. Nếu bạn đặt mình vào hoàn cảnh của họ, có thể bạn cũng chẳng ưa gì chính bạn đâu. Nhưng nếu bạn thực sự không ưa họ, bạn đừng có làm bộ yêu thương họ. Sự giả hình nếu kéo dài quá lâu, sẽ trở thành một gánh nặng không thể nào chịu đựng nổi nữa. Gánh nặng ấy sẽ trói buộc bạn thật chặt khiến bạn chẳng thể nào thoát khỏi những ám ảnh do sự giả hình gây ra được. Nếu bạn cứ tiếp tục mang mặt nạ như thế, bạn sẽ không bao giờ có được sự bình an và chẳng bao lâu, bạn sẽ thù ghét chính mình.

Nếu hai vợ chồng biết chia sẻ với nhau các vấn đề khó khăn trong cuộc sống chung với cha mẹ chồng vào đúng lúc và theo đúng cách, họ sẽ có thể giúp đỡ nhau một cách hữu hiệu. Nếu họ biết thành thực yêu thương giúp đỡ, che chở cho nhau thì những khó khăn và ngay cả những ác cảm của bất cứ một ai cũng chẳng thể nào chia rẽ họ được.

Những tư tưởng trên thật thực tế, phải không con? Cho nên con hãy tùy theo từng trường hợp để giữ yên lặng hay nói ra ý nghĩ của mình. Nhưng lúc nào hai con cũng phải đồng ý với nhau rằng nếu có những vấn đề khó khăn trong cuộc sống chung thì những vấn đề ấy chỉ càng làm cho hai con thêm yêu thương nhau thêm mà thôi.

Hãy tỏ ra là một chàng rể ngoan,

Cha con, CHARLIE W. SHEDD

Comments are closed.