Giáo án khối Vào đời – Năm II – Bài 8

0

Bài 8:  CÁC CHÚA NHẬT THƯỜNG NIÊN

(Sử dụng biểu đồ “Năm Phụng vụ” để hướng dẫn)

I. ỔN ĐỊNH

1. Thánh hóa:

2. Kiểm tra bài trước:

3. Giới thiệu bài mới:

II. NGHE LỜI CHÚA:

A. Dẫn nhập:

B. Công bố Lời Chúa: Cv 2, 42.46-47

Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng.

Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền Thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ.

 (Gợi ý)

Các em thân mến,

Cộng đoàn tín hữu thời sơ khai thể hiện niềm tin vào Đức Kitô Phục sinh khi sống thành một cộng đoàn phụng vụ, một cộng đoàn bác ái huynh đệ đầy tình hiệp thông, một cộng đoàn lý tưởng sống theo Tin Mừng. Là Kitô hữu, chúng ta cũng được mời gọi vào lối sống đó, và được thể hiện qua việc tham dự tích cực các Thánh Lễ Chúa Nhật.

 (Thinh lặng giây lát – ngồi)

C. Diễn giảng:

1. Ý nghĩa mùa Thường niên:

Trong năm phụng vụ chúng ta thấy các mùa đặc biệt được hình thành chung quanh hai đại lễ Phục sinh và Giáng sinh là hai đại lễ về Chúa. Và khi sắp xếp các mùa phụng vụ đặc biệt chung quanh hai đại lễ này, Giáo Hội muốn chúng ta thấy tất cả năm Phụng vụ quy hướng vào mầu nhiệm Chúa Kitô, như là nền tảng và trung tâm để khám phá ra các mầu nhiệm khác.

Vì bốn mùa: Vọng-Giáng Sinh/ Chay và Phục sinh chỉ kéo dài trong một thời gian nhất định, nên trong năm phụng vụ còn khoảng ba mươi ba hoặc ba mươi tư tuần lễ nữa, thời gian này được gọi là mùa thường niên.

Trong mùa Thường niên Giáo Hội không cử hành một khía cạnh đặc biệt về mầu nhiệm Chúa Kitô, nhưng lại tôn kính chính mầu nhiệm Chúa Kitô trong toàn thể.

2. Thời gian Mùa Thường Niên:

  • Giai đoạn I:  tiếp ngay sau mùa Giáng Sinh, bắt đầu từ thứ hai kế tiếp Chúa Nhật sau ngày 6 tháng giêng, và kéo dài đến hết thứ ba trước trước mùa Chay. Trong giai đoạn này, Chúa Nhật thứ nhất Thường niên là Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, và Tuần lễ tiếp sau lễ này được gọi là Tuần I Thường niên, sau Tuần I thì đến Chúa nhật và Tuần II, Tuần III… cứ thế các Tuần nối tiếp nhau cho đến mùa Chay. Tuy nhiên năm nào Lễ Hiển Linh trùng vào Chúa Nhật ngày 7 hay 8 tháng giêng, thì năm đó không có Chúa Nhật I Thường niên, và lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa sẽ được mừng vào thứ hai sau Chúa nhật Hiển Linh, còn tuần lễ sau lễ Hiển linh được gọi là Tuần I thường niên.
  • Giai đoạn II, từ thứ Hai sau Chúa nhật Hiện xuống và kết thúc trước giờ Kinh chiều I của Chúa nhật I mùa Vọng.

Điểm đặc biệt trong giai đoạn II của mùa Thường niên là có một số lễ trọng về Chúa trùng vào các ngày Chúa nhật, nên vào những Chúa nhật Thường niên người ta phải cử hành các lễ trọng về Chúa. Vd: Lễ Chúa Ba Ngôi, Lễ Mình Thánh Chúa, và Chúa nhật cuối cùng mùa Thường niên là lễ Chúa Kitô Vua. Điều này làm nổi bật ý nghĩa về Chúa trong năm phụng vụ.

3. Tương quan giữa mùa Thường niên với các mùa khác:

Như đã trình bày ở phần “ý nghĩa mùa Thường niên”, các mùa trong năm phụng vụ đều quy chiếu về tâm điểm là Đức Kitô.

  • Trong mùa Vọng và Giáng sinh / mùa Chay và Phục sinh cho ta thấy những nét chính yếu của bức họa về mầu nhiệm Chúa Kitô (Sinh ra – lớn lên – trưởng thành trong nếp sống một gia đình thanh bạch, nghèo khó / Tử nạn và Phục sinh) – thì những Chúa Nhật thường niên, Hội Thánh tôn kính Mầu nhiệm Chúa Kitô trong toàn thể, và khám phá sâu xa hơn từ việc loan báo Đấng Mesia trong Cựu Ước, đến việc Ngài xuất hiện.
  • Chúng ta được học hiểu, suy niệm và chiêm ngắm cuộc đời Đức Giêsu một cách toàn vẹn: Lời Người rao giảng – Phép lạ người thực hiện – Tương quan của Người với Cha và với nhân loại.
  • Mùa Thường niên còn được gọi là thời gian của Chúa Thánh Thần: Giáo Hội giúp người tín hữu khám phá tác động của Chúa Thánh Thần, Đấng được Đức Giêsu xin Cha ban – để hướng dẫn và thánh hóa Hội Thánh. Chính Chúa Thần hướng dẫn chúng ta khám phá và biết thực hiện ý muốn của Thiên Chúa , và nâng đỡ đời sống đức tin của chúng ta.
  • Trong mùa Thường niên, các cử hành phụng vụ theo nhu cầu có một chỗ đứng khá rộng rãi: Có thể cử hành các lễ ngoại lịch, hay lễ do nhu cầu tín hữu (Vd: Lễ các Thánh TĐVN, Lễ Mân Côi cử hành ngày Chúa Nhật…)


D. Hướng ý cầu nguyện :

Các em thân mến,

Cuộc đời của Chúa Giêsu thật tuyệt vời, vì Người đã sống làm mẫu mực cho chúng ta. Người đã chết và sống lại để chúng ta được hạnh phúc. Mỗi người chúng ta hãy dâng lên Chúa lời nguyện cầu tốt đẹp nhất, xin Người cho chúng ta luôn dành những thời gian cho Chúa, dành một cõi rất riêng cho Chúa Giêsu, để sống với Người. Mời các em cùng cầu nguyện để có niềm vui, hy vọng và bình an. (Thinh lặng 15 giây)

III. SỐNG LỜI CHÚA:

1. Bài học: theo sách thủ bản

2. Gợi ý sống đạo:

Các bạn hãy làm quen với việc đọc Tin Mừng mỗi ngày, để chiêm ngắm Chúa Giêsu và lắng nghe Lời Ngài.

IV. KẾT: Kinh Sáng Danh – hoặc hát bài thích hợp.

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.