Huấn dụ của ĐTC Phanxicô trước kinh Truyền Tin ngày 15.12.2013

0

Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

trước Kinh Truyền Tin – Angelus

Chúa Nhật, ngày 15-12-2013

Anh chị em thân mến,
Xin cám ơn anh chị em,
Xin chúc anh chị em một ngày thật tốt đẹp!

         Hôm nay là Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, cũng được gọi là Chúa Nhật Hãy vui mừng (Gaudete), nghĩa là Chúa Nhật của niềm vui. Trong Phụng vụ vang lên nhiều lần lời kêu gọi hãy vui mừng, tại sao ? Bởi vì Chúa đã gần. Ngày Lễ Giáng Sinh đã gần kề. Sứ điệp Kitô được gọi là “Evangelium“, nghĩa là “Tin Vui“, một lời loan báo niềm vui cho tất cả dân Chúa; Giáo hội không phải là một một nơi trốn tránh cho dân buồn sầu, Giáo hội là nhà của niềm vui! Và ai buồn sầu, tìm được trong Giáo hội niềm vui, họ tìm được trong đó niềm vui đích thực!

          Nhưng niềm vui của Phúc âm không phải là bất cứ niềm vui nào. Niềm vui tìm được lý do của mình trong việc biết mình được đón tiếp và được yêu thương bởi Thiên Chúa. Như Ngôn sứ Isaia nhắc nhở chúng ta hôm nay (xem Is 35, 1-6a. 8a-10), Thiên Chúa là Đấng đến để cứu rỗi chúng ta, và đem sự trợ giúp đặc biệt cho những người có con tim lạc đường. Việc Chúa đến ở giữa chúng ta, làm cho mạnh mẽ, làm cho vững vàng, trao ban sự can đảm, làm cho người ta vui mừng nhảy lên và làm nảy sinh những bông hoa trong sa mạc và trong những đường mòn, nghĩa là cuộc sống của chúng ta khi nó trở nên cứng nhắc. Và khi nào cuộc sống của chúng ta trở nên cứng nhắc? Khi không còn nước của Lời của Thiên Chúa và khi không có Thánh Thần của tình yêu. Nhưng giới hạn của chúng ta thật lớn lao biết bao và các cảnh lạc đường của chúng ta lớn lao chừng nào, tất cả không cho phép chúng ta trở nên chao đảo và không vững vàng trước các khó khăn và trước chính những yếu đuối của chúng ta. Trái lại, chúng ta được mời gọi để làm cho bàn tay nên mạnh mẽ, làm cho đầu gối của chúng ta vững vàng, chúng ta được mời gọi để nên can đảm và không phải sợ hãi, bởi vì Thiên Chúa luôn tỏ ra cho chúng ta nét cao cả của lòng thương xót. Ngài ban cho chúng ta sức mạnh để tiến về phía trước. Ngài luôn ở với chúng ta để giúp chúng ta đi về phía trước. Đó là một Thiên Chúa yêu thương chúng ta biết bao, thương mến chúng ta và vì thế Ngài ở với chúng ta, để giúp chúng ta, để làm chúng ta nên mạnh mẽ và đi về phía trước. Hãy can đảm! Luôn tiến về phía trước! Nhờ sự trợ giúp của Ngài, chúng ta luôn có thể khởi sự từ đầu. Bằng cách nào? Làm lại từ đầu? Một số người có thể nói với Tôi: “Không thưa Cha, tôi đã làm nhiều lắm rồi . . . Tôi là một kẻ có tội thật lớn, một tội nhân thật lớn . . . Tôi không có thể làm lại từ đầu !”. Bạn lầm rồi! Bạn có thể làm lại từ đầu! Tại sao? Vì Ngài chờ đợi bạn, Ngài ở gần bạn, Ngài yêu thương bạn, Ngài thật đầy lòng thương xót, Ngài tha thứ cho bạn, Ngài ban cho bạn sức mạnh để làm lại từ đầu ! Ngài ban cho ta tất cả ! Do đó chúng ta có khả năng mở con mắt chúng ta ra lần nữa, có khả năng vượt lên sự buồn bực và than khóc và xướng lên một bài ca mới. Và niềm vui đích thực này cũng nằm trong sự thử thách, ngay cả trong đau khổ, bởi vì đó không phải là niềm vui chỉ có bề mặt, mà là niềm vui đi vào thật sâu trong con người tín thác vào Thiên Chúa và phó thác nơi Ngài.   

          Niềm vui Kitô, như niềm hy vọng, có nền tảng của mình trong sự trung thành của Thiên Chúa, trong sự chắc chắn rằng Thiên Chúa luôn giữ lời hứa của mình. Ngôn sứ Isaia khuyên những người lạc đường và những người sống trong cảnh thất đảm hãy tín thác vào sự trung thành của Thiên Chúa, bởi vì ơn cứu rỗi của Ngài không đến chậm, làm cho đời sống của họ nổ tung lên. Biết bao nhiêu người đã gặp gỡ Chúa Giêsu trên hành trình, họ đã cảm nghiệm được trong con tim một sự thanh thản và một niềm vui mà không ai có thể làm cho họ mất niềm vui này. Niềm hoan lạc của chúng ta là Chúa Giêsu Kitô, tình yêu trung tín và không bao giờ cạn vơi về phía Ngài ! Vì thế, khi một Kitô hữu trở nên buồn phiền, điều này muốn nói là họ đi ra xa Chúa Giêsu. Nhưng không được để họ sống một mình ! Chúng ta phải cầu nguyện cho họ, và làm cho họ cảm nghiệm được sức ấm cúng của cộng đoàn.

          Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta làm cho chúng ta mau chân đi về Be Lem, để gặp Trẻ Giêsu sinh ra cho chúng ta, vì ơn cứu rỗi và niềm vui của tất cả mọi người. Thiên Thần đã nói với Mẹ: “Hãy vui lên, Đấng tràn đầy ơn phúc: Thiên Chúa ở cùng Thiếu Nữ” (Lc 1, 28). Xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta ơn sống niềm vui của Phúc Âm trong gia đình, trong khi làm việc, trong giáo xứ và trong môi trường chúng ta đang sống. Một niềm vui từ nội tâm, được tạo ra do sự ngạc nhiên và êm dịu. Niềm vui mà một bà mẹ cảm thấy được khi nhìn người con của mình vừa mới sinh ra, và cảm thấy rằng đó là ơn huệ của Thiên Chúa, một phép lạ, mà chúng ta phải dâng lời cảm tạ!

***

          Anh chị em thân mến, tôi rất tiếc là anh chị em phải ở dưới cơn mưa! Nhưng tôi cùng với anh chị em . . .

          Anh chị em hãy can đảm lên! Cám ơn anh chị em!

          Hôm nay lời chào trước tiên dành cho các trẻ em Roma, các em đến đây theo truyền thống là để làm phép các tượng Chúa Hài đồng bé nhỏ (“Bambinelli”), do Trung tâm Mục vụ Roma tổ chức. Các con thân mến, khi các con cầu nguyện trước Hang đá của các con, các con cũng hãy nhớ tới Cha nữa, như Cha nhớ tới các con. Cha cám ơn các con và chúc các con mừng Giáng Sinh thật tốt đẹp! (Buon Natale!).

          Cha chào thăm các gia đình, các giáo xứ, các hội đoàn và từng tín hữu hành hương đến từ Roma, từ nước Ý và từ nhiều vùng khác nhau trên thế giới, nhất là từ nước Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Cha cũng vui mừng chào thăm các người trẻ của nước Zambia (Phi Châu), và Cha cầu chúc cho các con trở nên các “viên đá sống động” để xây dựng một xã hội nhân bản hơn.

          Cha cũng gửi lời chúc mừng tới các bạn trẻ hiện diện ở đây, nhất là các bạn trẻ từ vùng Piscopio và Gallipoli, và các sinh viên vùng Lucca (Italia) của đoàn thể Công giáo Tiến hành.

      Cha chào thăm các Ca Đoàn vùng Vicenza, L’Aquila và Mercato San Severino; các tín hữu vùng Silvi Marina và San Lorenzo (Italia) cũng như các Hội viên của Hội CRAL, Telecom (về truyền thông) và thân nhân của họ.

          Với tất cả anh chị em, Cha cầu chúc cho một Ngày Chúa Nhật thật tốt đẹp và dùng bữa trưa thật ngon miệng.

          Hẹn gặp lại!

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí Tòa Thánh công bố ngày 15-12-2013.
Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 16-12-2013).

Comments are closed.