Bước theo ánh sáng Đức Kitô

0

Chúa Nhật Lễ Hiển Linh – Năm A

I. LỜI CHÚA: Mt 2,1-12 

Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem, và hỏi: “Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Ki-tô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: “Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: “Phần ngươi, hỡi Bê-lem, miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời.”

Bấy giờ vua Hê-rô-đê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. Rồi vua phái các vị ấy đi Bê-lem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.” Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

II. SỐNG LỜI CHÚA

“Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Qủa thực, ánh sáng của ngôi sao đã chỉ cho các nhà chiêm tinh thấy sự xuất hiện của một vị Vua và họ đã vượt đường xa tìm đến tôn thờ Người; mặc dầu Người ở trong thân phận của một lữ khách nghèo nhất trong những người nghèo, cha mẹ Người không một mái nhà trú thân nên đã sinh Người trong một hang nhỏ giữa bầy thú nuôi ngoài cánh đồng hoang.

Trong tâm tình ngưỡng phục những người quyền quí, khôn ngoan và khiêm tốn, tôi nghĩ đến Chúa Giêsu Thánh Thể trong hình bánh đơn sơ nhỏ bé và tự cật vấn về niềm tin của chính mình: Tôi có theo ánh sáng của Lời Chúa và sự hướng dẫn của Giáo Hội để xác tín rằng:

Chúa Giêsu là Chúa Cứu Độ, là Con Thiên Chúa, là Đấng Tạo Hóa của tôi không?
Chúa Giêsu là Vua, là Mục tử, là Chủ
 của tôi không?
Chúa Giêsu là Thầy dậy, là Bác sĩ, là Bạn  và là Người Yêu của tôi không?

Câu trả lời hoàn toàn được thể hiện qua tâm tình và thái độ sống của tôi. Nếu tôi đã thực sự tin như thế, tôi sẽ luôn có thể xếp được thời gian để đến tôn thờ Thánh Thể Chúa và thành tâm hân hoan thưa với Người:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con tin yêu Chúa hết trái tim con,
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con tin yêu Chúa hết trí khôn con,
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con tin yêu Chúa hết linh hồn con
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con tin yêu Chúa hết sức sống con
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con tin yêu Chúa trọn đời con

vì:

Chúa Giêsu là Ánh Sáng ban sự sống đời đời
Chúa Giêsu là Ánh Sáng ban tình yêu đổi mới
Chúa Giêsu là Ánh Sáng ban chân lý rạng ngời
Chúa Giêsu là Ánh Sáng ban hy vọng chứa chan
Chúa Giêsu là Ánh Sáng ban niềm vui đích thực
Chúa Giêsu là Ánh Sáng ban hạnh phúc Nước Trời
Chúa Giêsu là Ánh Sáng ban an bình mọi nơi.

Như thế, nếu tôi tin, tôi cũng hạnh phúc như những nhà chiêm tinh là được Thiên Chúa tỏ mình ra trong Bí Tích Thánh Thể và nhận ra Chúa Giêsu Kitô là tất cả trong mọi sự; và tất cả mọi sự trên trời, dưới đất được viên mãn trong  Người. (x.Ep 1,10)

Thực ra cuộc hành trình của tôi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể không phải là con đường dài và gian khổ xuyên quốc gia như các nhà chiêm tinh, nhưng nếu tôi còn lấy mình làm trung tâm, hay còn ưu tiên thần tượng những giá trị thuộc về cuộc sống trần thế này như danh vọng, tiền bạc hay nhu cầu hưởng thụ của bản năng thì tôi sẽ không thể sắp xếp được thời gian để đến với Người,  không bao giờ gặp được Người và còn muốn phản kháng lại đời sống của Người nữa. Trong tâm trạng này tôi có thể nhìn ra hình ảnh của mình qua thái độ của vua Hê-rô-đê và dân thành Giê-ru-sa-lem: “Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao”, họ đã không vui mừng vì lời Kinh Thánh đã ứng nghiệm mà còn lên kế hoạch để tiêu diệt vương quyền của Chúa Giêsu.

Vâng, đúng thế, bao lâu tôi không nhận ra Chúa Giêsu là ai, không tin vào Người là Đấng Cứu Độ, là Ánh Sáng, Sự Sống, Tình Yêu của mình, là Đấng duy nhất đem lại cho tôi sự bình an, niềm vui và hạnh phúc đích thực thì lòng trí tôi vẫn xa cách Người; dù tôi đang sống trong Giáo hội của Người, đang ở trong nhà thờ, đang hiện diện trước Thánh Thể hay đang rước lấy Chúa vào lòng. Điều này thức tỉnh tôi kiểm thảo lại đời sống để mở lòng ra đón nhận hồng ân đức tin đã được ban sẵn cho tôi trong bí tích Rửa tội và trong các bí tích. Thiên Chúa luôn luôn ban ánh sáng đức tin cho tôi và cho mọi người như Người đã cho các nhà chiêm tinh nhìn thấy ngôi sao lạ. 

“Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.” Qua thái độ sống của các nhà chiêm tinh: trung thành với ơn soi sáng như vàng, lòng mến yêu tha thiết như nhũ hương và tinh thần dấn thân hy sinh vượt khó như mộc dược, các vị đã dạy cho tôi bài học cụ thể của đời sống đức tin và làm chứng đức tin giữa lòng thế giới hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Ánh Sáng đã đến trần gian, Ánh Sáng chiếu soi vào đêm tối, Ánh Sáng chiếu soi mọi bí ẩn của đêm đen. Ánh sao của Chúa vẫn luôn chiếu sáng giữa trời đêm nhân loại chúng con, đêm càng tối đen thì ánh sao càng rực sáng. Vì thế, trong cuộc lữ hành đức tin, cho dù đức tin của chúng con còn non yếu, chúng con vẫn không sợ hãi bóng tối vì Chúa đang ở giữa Giáo Hội của Chúa và trong tâm hồn mỗi người chúng con mỗi khi chúng con tham dự tiệc Thánh Thể, học hỏi, suy niệm Lời Chúa và cầu nguyện nhân danh Chúa. Amen.

 Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.