Sống ơn gọi làm người và làm con Chúa – Giảng lễ Thiếu nhi

0

Chúa Nhật 3 Thường Niên A

Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai rao giảng Tin Mừng vào thời điểm Gioan Tẩy Giả bị bắt và bị cầm tù. Nhiệm vụ dọn đường của Gioan đã xong; vai phụ Gioan lui vào hậu trường để nhường chỗ cho nhân vật chính là Đức Kitô xuất hiện. Lúc này Chúa Giêsu trạc tuổi 30, tức là tuổi đã chín chắn, tuổi “tam thập nhi lập”.

– Vậy cha hỏi Thiếu nhi chúng con nè! Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ của mình ở đâu? Thành nào, ai biết? Thành Caphanaum. Thành Caphanaum thuộc miền nào? Miền Bắc Galilê hay miền Nam Giuđêa? Miền Bắc Galilê. Như vậy, Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ của mình không phải ở Giêrusalem, kinh đô của Palestine; cũng chẳng phải là Nazareth, quê hương yêu dấu của Chúa, mà là Galilê, cực bắc của Palestine, một vùng đất đa phần là dân ngoại.

– Tại sao Chúa Giêsu lại chọn miền Galilêa để bắt đầu cho sứ mạng rao giảng Tin Mừng của Chúa? Sở dĩ Chúa Giêsu chọn Galilê vì dân cư ở đó đông đúc, vả lại đa phần họ là dân ngoại, dân đang sẵn sàng mở lòng để đón nhận ơn cứu độ. Đúng như lời ngôn sứ Isaia đã nói: “Hỡi Galilê, miền đất của dân ngoại! Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm đã nhìn thấy một ánh sáng huy hoàng…”.

– Chúa Giêsu khởi đầu sứ vụ của mình với thái độ nào? Âm thầm khiêm hạ, không trống kèn, biểu ngữ băng rôn, không quảng cáo ồn ào náo nhiệt.

– Sứ điệp đầu tiên của Chúa Giêsu là gì? Sứ điệp đó là: “Hãy sám hối vì Nước Trời đã gần đến”. Sứ điệp rất rõ ràng và dứt khoát!

– Một việc hệ trọng mà Chúa Giêsu đã bắt tay làm ngay sau khi bắt đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng, đó là gì? Đó là tuyển chọn các môn đệ, tuyển chọn nhân sự.

– Bốn môn đệ đầu tiên được Chúa Giêsu chọn là những ai? Em nào có thể kể tên cho cha và mọi người biết coi? Simon, Anrê, Gioan và Giacôbê.

– Các môn đệ này xuất thân từ tầng lớp nào? Có phải là các Tư tế Đề Thờ không? Có phải là các luật sĩ Biệt phái không? Có phải là những sinh viên học sinh không? Không.

– Vậy họ là những người thế nào? Là dân chài ít học (mặc dù “manly”, nhưng không được “cool”, cũng chẳng được “cute” lắm).

Như thế, chúng con thấy rõ ràng sứ vụ của Chúa Giêsu được khởi sự rất âm thầm (ven biển hồ Galilê) và cũng rất khiêm hạ (mấy môn đệ là mấy ông dân chài vô danh tiểu tốt).

– Khi làm như vậy, Chúa Giêsu muốn nói với các môn đệ điều gì? Chúa Giêsu muốn nói với các môn đệ hai điều:

(1) Chúa muốn chinh phục người ta bằng tình thương và ơn thánh, chứ không phải bằng quyền uy và sức mạnh. Ơn cứu độ phải là hoa trái của tình yêu thương, chứ không phải là kết quả của bom đạn và súng ống.

(2) Chúa Giêsu muốn các môn đệ ý thức rằng họ được chọn gọi hoàn toàn không do tài năng, đức độ (đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi…), mà là do tình yêu nhưng không của Chúa. Nhờ đó họ biết khiêm tốn cậy dựa vào sức mạnh của Chúa, thay vì cậy dựa vào sức riêng của mình; đồng thời biết dâng lời tạ ơn liên lỉ.

Hôm nay cũng là Chúa Nhật cuối của năm Âm lịch, tất cả thiếu nhi chúng con, và cả người lớn nữa, được mời gọi nhìn lại đời sống của mình trong suốt một năm qua với biết bao ơn lành của Chúa: ơn sự sống, ơn sức khoẻ và bình an, ơn được thêm một tuổi mới…, nhất là ơn làm người, và ơn làm Kitô hữu, tức làm con cái Chúa.

Tạ ơn Chúa, tạ ơn Chúa và tạ ơn Chúa nhiều nhiều; đồng thời cố gắng hơn để sống xứng đáng với ơn gọi làm người đàng hoàng tử tế trong năm mới sắp tới, và nỗ lực hơn để sống tốt ơn gọi làm con cái Chúa: chăm chỉ học Giáo lý, siêng năng tham dự Thánh lễ, cầu nguyện và lãnh nhận các Bí tích, …

Làm được như thế là tâm hồn chúng con đã trở nên như vùng đất Galilê, dễ dàng đón nhận và chia sẻ hạt giống Tin Mừng của Chúa. Làm được như thế là chúng con đã có được những tố chất tốt lành như các Tông Đồ đầu tiên ngày xưa, để hạt giống Lời Chúa có thể nảy mầm, đơm bông và kết trái dồi dào trên quê hương đất nước chúng con. Amen.

 Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Comments are closed.