Thư cho Phi – Thư cuối

0

Thư thứ hai mươi chín:

NGƯỜI CÓ TÀI DÙNG SÚNG

Phi con,

Cách đây ít năm, cha thường đi bắn vịt trời với một ông bạn. Ông ta dùng súng rất giỏi. Ông ta cũng biết rất nhiều về các loại súng và cách giữ gìn súng đạn. Ông ta chùi khẩu súng đi săn của ông ta bằng một loại dầu có mùi thơm như mùi chuối chín. Ông thường ghẹo cha rằng bởi vì cha không chịu chùi súng bằng thứ dầu đó nên chẳng bắn trúng được con vịt trời nào hết. Thực vậy, cha thường để súng dơ lắm, đi săn về là cha quăng súng vào một góc thôi.

Cha thích đi săn với tay thiện xạ này vì ông ta là hội viên trong hội đi săn vịt trời, còn cha thì không. Ngoài ra ông ta còn có chân trong ban trị sự hội thánh nữa, nên cha thường có dịp chuyện trò với ông ta. Nhưng có điều đáng tiếc là ông ta đang gặp rắc rối với bà vợ, và cha thì đang cố gắng giúp đỡ họ để đừng có sự đổ vỡ nào xảy ra.

Nhưng không thể được. Cuối cùng bà ta đã bỏ cuộc. Họ ly dị nhau. Ông ta buồn đến chết được. Từ đó, ông ta thường ngồi một mình trong căn phòng bày biện đủ thứ ông ta đã săn được: Những bộ sừng hươu nai, các tấm da hổ báo, những con chim trĩ nhồi bông, một tấm thảm làm bằng da dê trắng ở miền núi, và chiếc tủ xếp gọn ghẽ những khẩu súng bóng loáng đủ cỡ.

Ông ta thường đến bên chiếc tủ, thận trọng nâng niu từng khẩu súng và đưa cho cha xem. Rồi ông ta lại giảng cho cha nghe về cách giữ gìn súng. Mỗi lần gặp ông xong, cha lại nhất định là về nhà sẽ lau chùi khẩu súng của cha cho cẩn thận. Nhưng hễ về đến nhà, gặp mẹ con là bao nhiêu dự tính của cha tiêu tan mất. Mẹ con và cha sẽ ngồi ngoài vườn, chuyện trò hay đi thăm người nầy người kia. Bao nhiêu lâu rồi, khẩu súng nằm nguyên chỗ cũ.

Hôm qua, cha lại nghĩ đến ông bạn nầy. Một ý tưởng hay chợt đến với cha. Cha vẫn thường nghe ông ta giảng rằng: “Chẳng hiểu tại sao ông mua súng về, tốn kém như vậy mà lại chịu cho súng rỉ sét hư đi”. Câu nầy khiến cha nghĩ về ông ta là: “Tại sao ông ta đã tốn kém không biết bao nhiêu mới cưới được bà vợ mà lại không biết giữ, để cho tan vỡ tất cả”.

Như vậy há chẳng dại lắm sao?

Vậy con hãy nhìn vào kinh nghiệm đó mà gìn giữ tình yêu của gia đình con càng ngày càng thêm bền chặt, con nhé.

Chúc con luôn hạnh phúc !

Cha con, CHARLIE W. SHEDD

Comments are closed.