Những cám dỗ trong cuộc đời

0

Chúa Nhật I Mùa Chay – Năm A

I. LỜI CHÚA: Mt 4,1-11

1 Bấy giờ Đức Giê-su được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ.2 Người ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày, và sau đó, Người thấy đói.3 Bấy giờ tên cám dỗ đến gần Người và nói: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hoá bánh đi! “4 Nhưng Người đáp: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.”

5 Sau đó, quỷ đem Người đến thành thánh, và đặt Người trên nóc đền thờ,6 rồi nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì gieo mình xuống đi! Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ lo cho bạn, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá.”

7 Đức Giê-su đáp: “Nhưng cũng đã có lời chép rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi.”

8 Quỷ lại đem Người lên một ngọn núi rất cao, và chỉ cho Người thấy tất cả các nước thế gian, và vinh hoa lợi lộc của các nước ấy,9 và bảo rằng: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi.”10 Đức Giê-su liền nói: “Xa-tan kia, xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi.

11 Thế rồi quỷ bỏ Người mà đi, và có các sứ thần tiến đến hầu hạ Người.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Phụng vụ Chúa Nhật I Mùa Chay mở đầu với Lời Chúa: “Đức Giê-su được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ.” (Mt 4,1). Như thế, cám dỗ chính là những thách đố lòng trung thành của Chúa Giêsu với ơn gọi và sứ mạng thiên sai  của Người. Do đó, cám dỗ cũng chính là những thử thách đức tin của người Kitô hữu khi phải lựa chọn Thiên Chúa hay chính bản thân mình. Vì thế, Mùa Chay là thời gian giúp tôi theo sát bước chân của Chúa Giêsu hơn, chiêm ngắm Chúa và học với Chúa sống tâm tình trung hiếu của người con khi phải đối diện với đau khổ và thử thách  Đồng thời, Giáo hội cũng mời gọi tôi nghĩ lại những thái độ sống bất trung trong quá khứ để dục lòng ăn năn sám hối, chay tịnh, từ bỏ chính mình, chuyên cần cầu nguyện và làm việc thiện để chiến thắng cám dỗ.

1. Cám dỗ đến trong cuộc đời

Bất cứ ai muốn là môn đệ của Đức Kitô, trong từng ngày sống đều phải đối phó với cám dỗ. Tội lỗi thâm nhập khắp nơi, nó có thể đến bất cứ khi nào chúng ta không canh chừng. Thậm chí ngay trong lúc chúng ta đã ý thức cảnh giác, nó cũng xem ra muốn trấn áp chúng ta.[1] Quả thật như  lời Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối.” (Mt 26,41)

Như mọi người, tôi cũng có kinh nghiệm buồn nản trong cuộc chiến đấu chống lại tội lỗi. Những khi đó tôi thường nhớ đến đoạn Tin Mừng hôm nay: “Đức Giê-su được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ.” (Mt 4,1) và lời thư của Thánh Phaolô tông đồ an ủi các tín hữu Do Thái: “Vì bản thân Đức Kitô đã trải qua thử thách và đau khổ, nên Người có thể cứu giúp những ai bị thử thách.” (Dt 2, 18). Vâng, trong bất cứ một cám dỗ nào, nếu tôi biết nghĩ đến Chúa Giêsu, gọi tên Chúa Giêsu, tôi đều cảm nhận được sự nâng đỡ của Người. Tâm hồn tôi khi đó trở nên an bình và trong sáng hơn vì trong Đức Kitô sau cơn mưa nào trời cũng rạng sáng và thanh bình hơn.

2. Chiến đấu với cám dỗ

Thánh Kinh đã cho chúng ta 3 chiến lược khi gặp cám dỗ trong cuộc sống: tránh chước cám dỗ, vội vã bỏ chạy, và chống cự với nó.[2]

1- Cách bảo đảm nhất để chiến thắng vượt qua cám dỗ là tránh xa nó: “Anh em hãy tránh xa các đam mê của tuổi trẻ” (2Tm 2,22). Điều này có nghĩa là nếu chúng ta luôn cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, phó thác cho Người dẫn dắt thì  quỉ dữ không có chỗ để đặt chân vào cuộc đời chúng ta được.

2- Tuy nhiên có nhiều khi Thiên Chúa muốn chúng ta phải đối diện với cám dỗ để thử thách và tinh luyện chúng ta. Trong tình huống đó, khi cám dỗ thình lình ập tới, chúng ta hãy mau mắn bỏ trốn như  thánh tổ phụ Giuse khi ở trong gia đình một người Ai Cập bị bà chủ cám dỗ phạm tội. (Kn 39, 9-10). Những câu chuyện Thánh Kinh luôn cảnh giác chúng ta không được ở gần chước cám dỗ  vì: “Ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã.” (1Cr 10,12)

3- Ngay cả khi không có nơi nào để trốn thoát khỏi cám dỗ, như Chúa Giêsu, chúng ta vẫn có thể chống lại cám dỗ bằng sức mạnh của Lời Chúa với niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa; Khi đó, chính quỉ dữ sẽ phải chạy trốn: “Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa, hãy chống lại ma quỉ, chúng sẽ chạy xa anh em.”(Gc 4,7); Vì chúng ta không kháng cự bằng năng lực của mình nhưng nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần ngự ở trong chúng ta, Người sẽ chiến đấu cho chúng ta khi chúng ta nương tựa và Người: “Không một thử thách nào đã xảy ra cho anh em mà lại vượt quá sức loài người. Thiên Chúa là Đấng trung tín, Người sẽ không để cho anh em chịu thử thách quá sức. Người sẽ cho kết thúc tốt đẹp để anh em có sức chịu đựng” (1Cr 10,13)

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường bị cám dỗ trong dạng thức của một lời nói dối, hay một sự thật bị bóp méo. Nhưng chúng ta có thể triệt hạ những hình thức dối trá này nhờ suy niệm Thánh Kinh. Tóm lại, cho dù chúng ta tránh hay trốn hoặc chống lại cám dỗ, chúng ta luôn được bảo đảm rằng Chúa Thánh Thần ở với chúng ta – như đã ở với Chúa Giêsu – tăng sức cho chúng ta và bảo vệ chúng ta. Hãy nương tựa vào Người, chúng ta có thể đứng vững bất kể điều gì đến với chúng ta.

Lạy Chúa xin dạy chúng con biết tựa nương vào Chúa và giữ lấy lời Chúa trong lòng mọi lúc, để chúng con không phạm bất cứ một tội nào chống lại Chúa. Amen.

 Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh[1] x. “The Word among us” ngày 12.01.05

[2] x“The Word among us” ngày 12.01.05

Comments are closed.