Sự hiện diện của Thiên Chúa

0

Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A

 I. LỜI CHÚA: Mt 17,1-9

Sáu ngày sau, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng.3 Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người.Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a. Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người! “Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo: “Chỗi dậy đi, đừng sợ! ” Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giê-su mà thôi.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Trong Mùa Chay, Giáo Hội mời gọi các tín hữu tập trung vào bốn việc: sám hối, ăn chay, cầu nguyện và làm việc thiện để thể hiện tinh thần trở về với Thiên Chúa là Cha và nhận lãnh tình yêu cứu độ của Ngài trong Đức Giêsu Kitô. Đồng thời, trong bài Tin Mừng hôm nay, Giáo Hội cũng muốn nâng đỡ chúng ta bằng chính cảm nghiệm hạnh phúc của Chúa Giêsu và của ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan khi được hiện diện trong tương quan sống động và huy hoàng của Cha trên trời; vì chúng ta được sinh ra không phải để ăn năn hối lỗi, nhưng là để sống với Chúa Giêsu. Khi Chúa Giêsu biến hình, Người cho chúng ta một thoáng nhìn về sự biến đổi trong tương lai của chúng ta là được ở trong vinh quang với Chúa, không còn bị tội lỗi đè nặng, nhưng được Thần Khí nâng lên như con cái tự do của Thiên Chúa. Vậy, để có thể tiếp bước cuộc lữ hành đức tin với nhiều thách đố và đau khổ tôi cần có kinh nghiệm về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời. Nhờ đó tôi có thể  vượt qua mọi trở ngại để có thể tham dự thánh lễ, điểm hẹn mà Thiên Chúa đang chờ tôi ở đó. 

1. Kinh nghiệm về sự hiện diện của Thiên Chúa

Kinh nghiệm luôn luôn có tác động hiệu quả hơn nhận thức và lời nói, nó có ảnh hưởng trong đời sống chúng ta một cách sâu sắc, nâng đỡ chúng ta vượt khó để đạt tới mục đích. Theo các nhà chú giải Thánh Kinh thì kinh nghiệm trên núi Tabor là một kinh nghiệm rất quan trọng đối với Chúa Giêsu.[1] Khởi đầu cuộc hành trình tiến về Giêrusalem để hoàn tất định mệnh của mình là phải chết trên thập giá, Chúa Giêsu trong thân phận con người cũng cảm thấy muốn chùn bước. Vì thế, Người đã lên núi cầu nguyện để xin sự nâng đỡ của Cha. Ngay khi vừa tới đỉnh núi, Chúa Giêsu bắt đầu cầu nguyện, trong khi Người cầu nguyện, Mô-sê và Ê-li a hiện ra với Người và nói về cuộc thương khó sắp đến. Đặc biệt hơn, Chúa Giêsu kinh nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa và Người được nghe lại lời xác nhận tuyệt vời của Cha: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.”

Đây cũng là một kinh nghiệm rất quan trọng đối với ba môn đệ được ở trên núi với Chúa Giêsu, đức tin của các ông được củng cố để bước theo sứ mạng của Chúa Giêsu dù phải đối diện với một tương lai đen tối. Do đó, tôi cũng như tất cả mọi Kitô hữu đều cần một lời động viên, một sự hiện diện khích lệ của Thiên Chúa trước những nghịch cảnh đau khổ trên đường đời. Nhưng làm sao để có được kinh nghiệm này? 

2. Sự hiện diện của Thiên Chúa trong Thánh lễ

Cũng theo các nhà thần học Thánh Kinh, thì không nơi nào chúng ta có thể cảm nghiệm được bình an và sự hiện diện sống động, thân tình của Thiên Chúa hơn nơi thánh lễ Misa.[2] Thực ra, chúng ta có thể thấy Chúa trong thiên nhiên, trong giao tiếp với tha nhân và khi cầu nguyện âm thầm trong phòng riêng; nhưng chỉ trong thánh lễ, chúng ta mới cảm thấy Giáo Hội có bầu khí ấm áp như ngôi nhà của Cha, chúng ta được lắng nghe lời Chúa qua 3 bài đọc, và hòa chung tâm tình với cộng đồng nhân loại trong suốt lịch sử cứu độ để ca tụng Thiên Chúa trong bài thánh vịnh đáp ca. Đặc biệt nhất là chúng ta được tham dự hy tế  của Chúa Giêsu và dự tiệc Thánh Thể là chính Mình và Máu Người trao ban cho chúng ta.

3. Để được sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa

Để đi vào tương quan sống động của Thiên Chúa và cảm đuợc sự hiện diện của Người, trước khi tham dự thánh lễ, chúng ta nên dành một vài phút để ổn định tâm hồn. Các thánh dạy chúng ta hãy để những bận tâm lo lắng ở ngoài nhà thờ, rồi tập trung vào Chúa Giêsu và những lời Người đã hứa cho những ai ăn thịt và uống máu Người. Hãy dành trọn thời gian để nghỉ ngơi trong dòng suối mát là tình yêu thương của Chúa. Khi đó chúng ta không chỉ tìm thấy sự bình an trong phụng vụ mà chính là sự bình an trong Chúa. Đó là sự bình an vượt quá tất cả mọi sự hiểu biết sẽ đồng hành và cho chúng ta những hướng dẫn khôn ngoan khi chúng ta trở về với việc bổn phận hàng ngày trong gia đình hay giữa lòng xã hội.

Nếu chúng ta thường xuyên ý thức tham dự thánh lễ như thế, chúng ta sẽ có được kinh nghiệm về sự hiện diện sống động của Thiên Chúa trong cuộc đời. Nhờ đó, dần dần chúng ta sẽ được kiên vững trong đức tin để có thể đối diện với bất cứ một thách đố nào trong cuộc sống. Đồng thời, chúng ta có thể hoàn thành thánh ý Thiên Chúa như người con ngoan thảo theo gương của Chúa Giêsu và các thánh tông đồ.

Lạy Chúa Giêsu, con biết rằng: con cần sự bình an mà chỉ có Chúa mới có thể ban cho con. Con nhận thực rằng: một giờ ở trước sự hiện diện của Chúa trong thánh lễ có thể làm vơi đi mọi lo lắng sợ hãi của con. Vâng, con muốn luôn được nghỉ ngơi bên Chúa. Amen.  

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh


[1] x. The Word among us, Lent 2002, p 31

[2] The Word among us, January 2005, p 33

Comments are closed.