Ma quỉ không xin ơn tha thứ

0

Trong những năm 1944-1945 ở Rôma khiếp sợ mỗi khi nghe nhắc đến tên Xecnhicop, một sĩ quan mật vụ Đức quốc xã đã từng sát hại không biết bao nhiêu mạng người. Sau chiến tranh, anh ta bị bắt và bị kết án tử hình. Anh viết thư cho Đức Giáo hoàng Pio XII về các tội ác mình đã phạm và đặc biệt xin ngài tha thứ cho anh tội tấn công vào Vương cung Thánh đường thánh Phalô ngoại thành. Đức Thánh Cha đã sai một linh mục đến nhà tù gặp anh và chuyển nhắn đến anh ta sự tha thứ của Ngài, đồng thời trao cho anh một tràng hạt Mân côi. Đến nhà giam để làm theo lời căn dặn của Đức Giáo hoàng, vị linh mục đã khuyên người tử tội như sau: “Tha thứ cho con đó là điều hợp lý, Tòa án đã kết án con, điều này cũng rất công bình. Đức Giáo hoàng đã tha thứ cho con và đã cho con một bài học cao quí. Nếu giả như con luôn nghĩ đến việc tha thứ thì giờ này có lẽ con không phải ra pháp trường như thế này”. Nghe rồi anh bật khóc nói: “Con không đáng chạm đến tràng hạt của Đức Giáo hoàng bằng đôi tay vấy máu của con. Xin cha đeo tràng hạt này vào cổ của con”. Ít phút sau Xecnhicop ngã gục dưới loạt đạn, miệng anh ta vẫn còn khấn Mẹ Maria.

***

Bạn thân mến, xin được tha thứ đó là một trong những hành động cao quí nhất của con người. Quỉ Satan đã có lần trách móc Thiên Chúa như sau: “Ngài không công bình, có biết bao tội nhân đã làm điều ác, họ chỉ trở lại một đôi lần, nhưng lần nào Ngài cũng niềm nở đón tiếp họ. Còn tôi, tôi chỉ làm có một điều bậy, chỉ phạm tội có một lần, thế mà Ngài đã tuyên phạt tôi đời đời.” Nghe thế Thiên Chúa mới hỏi vặn lại Satan: “Thế nhưng có bao giờ ngươi mở miệng xin tha thứ hay ăn năn sám hối không?” Quỉ Satan không trả lời được.

Mở miệng kêu xin tha thứ là bước gần đến ngưỡng cửa thiên đàng. Nhưng xin tha thứ cho chính mình thôi thì chưa đủ, con người còn cần phải tha thứ cho người khác. Cánh cửa thiên đàng chỉ mở ra mỗi khi con người thành thực thứ lỗi cho người khác. Nhận ra lỗi lầm của mình, kêu cầu sự tha thứ và tha thứ cho người khác, đó là đôi cánh thiên thần giúp con người bay lên tới Thiên Chúa. Càng nhận ra thân phận yếu hèn tội lỗi, càng kêu cầu tha thứ, chúng ta càng được thúc đẩy để tha thứ cho người khác. Và càng tha thứ cho người khác, chúng ta lại càng ý thức hơn về thân phận mỏng dòn yếu đuối của con người, và từ đó dễ dàng nhận ra tình yêu không ngừng tha thứ của Thiên Chúa.

***

Lạy Chúa, nhìn lên hình ảnh của Chúa, xin cho chúng con được cố gắng bày tỏ vẻ đẹp của Chúa qua những hành vi tha thứ không ngừng của chúng con. Tội lỗi đã làm hoen ố hình ảnh của Thiên Chúa, nhưng không thể bóp nghẹt được tiếng kêu mời yêu thương tha thứ của Thiên Chúa trong chúng con. Xin cho chúng con luôn biết ngước nhìn lên tình yêu tha thứ của Chúa và cảm thông với những yếu hèn vấp ngã của người anh em chúng con. Trong mùa Chay thánh này, xin cho chúng con biết trở lại làm hòa với Chúa và với anh em. Amen!

Nguồn: suyniemhangngay.org

Comments are closed.