Ngày họp mặt Truyền thống năm 2014 của Hội Dòng

0

Trong bầu khí hân hoan đón mừng lễ Thánh Catarina Sienna (29.4) – Bổn mạng Hội Dòng và mừng kỷ niệm 63 năm Thành lập Hội Dòng (30.4.1951 – 30.4.2014), sáng Thứ Bảy 26.4.2014, chị em trong Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp đang thi hành sứ vụ tại 27 cộng đoàn, kẻ từ miền cao, người từ miền sông nước, kẻ từ phố thị, người từ thôn quê cùng với các Chị đã nghỉ hưu tại nhà An Dưỡng, các em Tập sinh, Thỉnh sinh … đều hân hoan trở về Nhà Mẹ để gặp gỡ nhau trong Ngày Truyền Thống của Hội Dòng năm nay với chủ đề: “Catarina giữa mái ấm gia đình”.

Khởi đầu trong bầu khí ấm cúng thân thương, chị em cùng nhau hát múa với những bài hát chủ đề gia đình: “Bên nhau” và “Chung Sống”, mỗi người góp 1 bàn tay, 1 chút tâm tình để làm cho không khí của  ngày Họp Mặt Gia Đình vui tươi, thân ái.

Góp một bàn tay tạo bầu khí hứng khởi cho Chị cho Em

Chương trình được khai mạc với phần thánh hóa và cầu nguyện với Thánh Bổn Mạng Catarina. Phần này do các em Tập Sinh phụ trách, đem lại sự lắng đọng và thiêng thánh cần thiết để xin phúc lành của Chúa cũng như sự phù trợ của Thánh Catarina cho ngày Họp mặt.

Diễn nguyện do các em Tập Sinh trình diễn

Tiếp đến, chị TCV II Maria Đinh Thị Sáng, đặc trách Học vụ tuyên bố lý do ngày Họp mặt.

Chị Đặc trách Học vụ tuyên bố lý do Họp mặt truyền thống


Ngay sau lời tuyên bố lý do, các chị em lớp Học viện Dọn khấn Trọn đời năm nay nhắc lại cho gia đình Hội Dòng một số nét đặc trưng trong cuộc đời của Thánh nhân qua vở kịch “Catarina giữa mái ấm gia đình” với 4 hoạt cảnh :

Cảnh 1: Tuổi thơ yêu chúa

Cảnh 2 : Một thoáng mộng mơ, một lần đổi đời

Cảnh 3 : Bí quyết của một lối sống kỳ lạ

Cảnh 4: Lên đường vì Giáo hội

Vở kịch không chỉ diễn tả lại cuộc sống của Thánh Catarina giữa gia đình từ thuở còn bé cho đến khi rời khỏi vòng tay ấm áp của gia đình để sống ơn gọi và thi hành sứ mạng của người Tu sĩ Đa Minh. Khi phải đối diện với những bất đồng, những cản trở, khổ đau vì gia đình không hiểu được ý Chúa trên cuộc đời Thánh nữ, Catarina vẫn một mực kiên nhẫn, hy sinh, làm “men” làm “muối” để ướp mặn và khơi dậy những giá trị thiêng liêng trong gia đình; hơn nữa còn giúp cả gia đình cùng nhau sống và thi hành ý Chúa. Qua vở kịch, các chị em muốn gởi đến khán giả tham dự thông điệp là: dù vẫn còn đó những khó khăn, những thách đố đến từ gia đình, nhưng chúng ta phải chân nhận rằng gia đình có 1 tầm quan trọng không gì thay thế được trong việc hình thành nhân cách, định hướng tương lai và hỗ trợ cho sự trưởng thành của con cái. Do đó, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn của Hội Dòng nên cùng nhau xây dựng gia đình, cộng đoàn mình thành “một cộng đoàn cầu nguyện, sống tình yêu hợp nhất thủy chung, phục vụ sự sống và hăng say loan báo Tin Mừng” như Thư Chung của HĐGM VN 2013 đề nghị.

Sau khi xem kịch, một bài múa dễ thương về năm Gia đình loan báo Tin mừng của Giáo phận Huế với tên gọi “Là men là muối” do các em Thỉnh sinh trình diễn đã giúp thay đổi bầu khí và đem lại những cảm nhận dễ chịu cho người xem.

Tiếp đến là phần tưởng nhớ Tiền nhân, chị em dành những giờ phút trân trọng để nhắc lại công đức của các bậc tiền bối, đặc biệt là các Mẹ Bề trên của Hội Dòng – những người đã đứng mũi chịu sào đưa Hội Dòng vượt qua bao thăng trầm cuộc sống suốt dọc dài lịch sử 63 năm qua. Tri ân các Mẹ, các Chị là những người không chỉ dựng cho Hội Dòng “một ngôi nhà” để chị em đi – về, mà còn dày công gầy dựng và bồi đắp những truyền thống tốt đẹp, tạo cho chị em “một mái ấm gia đình” để sau khi rời khỏi vòng tay yêu thương của cha mẹ, chị em lại tìm thấy nơi Hội Dòng sự thân thương ấm áp tình chị tình em, tình mẹ tình con.

Quy tụ nhau trong ngày Họp mặt Truyền thống hằng năm của Hội Dòng, là cơ duyên để chị em cùng nhau trở lại gốc, quay về nguồn, ôn cố để tri tân. Trong ngày Họp mặt lần trước chị em đã có dịp kể cho nhau nghe về Mẹ Bề trên Tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê, nên năm nay chị Maria Nguyễn Thị Thu Thảo kể tiếp câu chuyện đời về những con người là gốc, là nguồn đã làm nên lịch sử của Hội Dòng. Đó là Mẹ Agnès Đỗ Thị Tươi (Sâm) – Bề trên thứ hai của Hội Dòng.

Chị Maria Nguyễn Thị Thu Thảo thuyết trình về Mẹ Agnès


Được nghe, được xem về cuộc đời của Thánh Catarina cũng như của Mẹ Bề trên Agnès, chị em còn được … trả bài về những gì đã được đón nhận. Do đó, sau khi nghe xong phần thuyết trình, chị em tham dự cuộc thi “trắc nghiệm trí nhớ”, trả lời các câu hỏi về Hội Dòng, về Thánh Catarina và về Mẹ Agnès… mà chị em đã được nghe trong buổi sáng nay. Bầu khí sôi động hẳn lên và chỉ sau chưa đầy 10’ các câu hỏi dù khó dù dễ đều đã có đáp án. Các phần quà thưởng của Ban tổ chức hết nhanh hơn dự kiến. Không chỉ các em nhỏ mà cả các chị đang nghỉ hưu ở nhà An Dưỡng cũng tích cực tham gia và ‘rinh giải’ về nhà.

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải khép lại vì thời gian chỉ có hạn. Chị Têrêsa Phạm Thị Oanh, Phụ tá Bề trên Tổng quyền (BTTQ) thay mặt cho chị BTTQ đang xa nhà vì sứ vụ của Hội Dòng, lên sân khấu ban lời Huấn từ, khích lệ và cám ơn chị em.

Chị Phụ tá Bề trên Tổng quyền ban lời huấn từ


Ngày họp mặt kết thúc với giờ Chầu Tạ ơn tại Nguyện đường Hội dòng.

Sau một buổi sáng được thưởng thức những món ăn tinh thần, chị em còn được chị Tổng Quản lý khoản đãi một bữa buffet gia đình không những ngon miệng với rất nhiều món ngon vật lạ mà còn rất vui và ấm tình gia đình.

Xin tạ ơn Chúa vì biết bao ân phúc Chúa dành cho Hội Dòng và từng chị em chúng con, nhất là ơn được sống trong ơn gọi và mái ấm gia đình Đa Minh Tam Hiệp. Xin ban ơn giúp sức để mỗi người chúng con luôn sống xứng đáng với tình yêu thương của Chúa và Hội Dòng dành cho chúng con.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.