Niềm tin ban sự sống đời đời

0

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY – NĂM A

I. LI CHÚA: Ga 11,1-45

…………

Khi đến nơi, Đức Giê-su thấy anh La-da-rô đã chôn trong mồ được bốn ngày rồi. Bê-ta-ni-a cách Giê-ru-sa-lem không đầy ba cây số. Nhiều người Do-thái đến chia buồn với hai cô Mác-ta và Ma-ri-a, vì em các cô mới qua đời. Vừa được tin Đức Giê-su đến, cô Mác-ta liền ra đón Người. Còn cô Ma-ri-a thì ngồi ở nhà. Cô Mác-ta nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” Đức Giê-su nói: “Em chị sẽ sống lại! ” Cô Mác-ta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết.” Đức Giê-su liền phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không? ” Cô Mác-ta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.”

……….

Khi đến gần Đức Giê-su, cô Ma-ri-a vừa thấy Người, liền phủ phục dưới chân và nói: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết.” Thấy cô khóc, và những người Do-thái đi với cô cũng khóc, Đức Giê-su thổn thức trong lòng và xao xuyến. Người hỏi: “Các người để xác anh ấy ở đâu? ” Họ trả lời: “Thưa Thầy, mời Thầy đến mà xem.” Đức Giê-su liền khóc.36 Người Do-thái mới nói: “Kìa xem! Ông ta thương anh La-da-rô biết mấy! ” Có vài người trong nhóm họ nói: “Ông ta đã mở mắt cho người mù, lại không thể làm cho anh ấy khỏi chết ư? “Đức Giê-su lại thổn thức trong lòng. Người đi tới mộ. Ngôi mộ đó là một cái hang có phiến đá đậy lại. Đức Giê-su nói: “Đem phiến đá này đi.” Cô Mác-ta là chị người chết liền nói: “Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày.” Đức Giê-su bảo: “Nào Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao? “Rồi người ta đem phiến đá đi. Đức Giê-su ngước mắt lên và nói: “Lạy Cha, con cảm tạ Cha, vì Cha đã nhậm lời con. Phần con, con biết Cha hằng nhậm lời con, nhưng vì dân chúng đứng quanh đây, nên con đã nói để họ tin là Cha đã sai con.” Nói xong, Người kêu lớn tiếng: “Anh La-da-rô, hãy ra khỏi mồ! ” Người chết liền ra, chân tay còn quấn vải, và mặt còn phủ khăn. Đức Giê-su bảo: “Cởi khăn và vải cho anh ấy, rồi để anh ấy đi.”

Trong số những người Do-thái đến thăm cô Ma-ri-a và được chứng kiến việc Đức Giê-su làm, có nhiều kẻ đã tin vào Người.

II.  SNG LI CHÚA

Nếu có ai hỏi bài Tin Mừng hôm nay đã để lại cho tôi ấn tượng nào nhất, tôi sẽ không ngần ngại trả lời: Đó là ấn tượng về Chúa Giêsu khóc, Ngài thổn thức và xao xuyến trước khung cảnh chị em cô Mác-ta, Maria và những người thân hữu đang thương khóc Lazarô đã chết chôn được bốn ngày. Từ ấn tượng này tôi đọc xuyên suốt bài Tin Mừng và dừng lại suy niệm từng lời nói của Chúa Giêsu để tìm ra lý do tại sao Chúa Giêsu đã khóc.

1.  Chúa Giêsu là s sng li và là s sng

Khi Đức Giê-su nói với cô Mác-ta: “Em chị sẽ sống lại! “Cô Mác-ta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết.” Đức Giê-su liền phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?” Mặc dầu cô Mác-ta đã nhanh nhẹn đáp lại: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.” Nhưng niềm tin của cô lúc này cũng mới chỉ là lời tuyên xưng. Thực tế, cô Mác-ta cũng như cô Maria và đám đông thân hữu vẫn than khóc vì bị thần chết thống trị, trong khi Chúa Giêsu – Đấng là sự sống và là sự sống lại đang đứng ngay giữa họ mà họ chưa thực sự tin vào Chúa. Theo các nhà thần học, đó là lý do Đức Giêsu đã khóc cũng như Người đã khóc vì dân thành Giêrusalem không nhận biết ngày giờ Chúa viếng thăm. Và Chúa Giêsu cũng vẫn tiếp tục khóc khi tôi và những ai đến dự tiệc Thánh Thể mà không nhận ra và tin vào sự sống đời đời Người ban tặng.

2. Chúa Giêsu cho Lazarô sng li  

Khi thấy Đức Giê-su khóc. Người Do-thái nói: “Kìa xem! Ông ta thương anh Lazarô biết mấy! Có vài người trong nhóm họ nói: “Ông ta đã mở mắt cho người mù, lại không thể làm cho anh ấy khỏi chết ư? “Đức Giê-su lại thổn thức trong lòng. Tới mộ, Đức Giê-su nói họ đem phiến đá che mộ đi. Cô Mác-ta cản lại: “Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày.”Đức Giê-su tiếp tục củng cố đức tin cho cô một lần nữa: “Nào Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?  Mặc dầu câu chuyện  Lazarô sống lại chỉ là một sự hồi sinh nhưng sự hiện diện đồng cảm và lời cầu nguyện của Chúa Giêsu đã đem đến cho chị em Mác-ta và Maria một niềm an ủi và vui mừng khôn tả. Vậy, khi có người thân yêu qua đời, hay khi gặp đau khổ trong cuộc sống, tôi không nên buồn nản, sống cô lập nhưng hãy đến với Chúa Giêsu, xin Người hướng dẫn, nâng đỡ, củng cố đức tin và dạy cầu nguyện.

3. Ai tin, dù đã chết, cũng sđược sống

Tôi cùng mang một thao thức như Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống trong một bài giảng thánh lễ an táng: “Thực tế, người ta dù có tin vào Thiên Chúa cũng không được miễn chuẩn khỏi phải chết. Đó là cả một mầu nhiệm bao trùm! Chết là một qui luật xem ra đầy uy lực, khắp nơi tung hoành như những đợt sóng thần tại bờ biển Đông Á. Nhưng đối với người có lòng tin, dù có chết cũng không phải hủy diệt, cuộc sống không mất đi.” Quả thực, Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết và chiến thắng sự chết để mở ra cho nhân loại sự sống bất diệt. Người là Đấng Phục Sinh mà chúng ta tuyên xưng qua mầu nhiệm Vượt Qua trong Thánh Lễ hằng ngày và trong Bí tích Thánh Thể. Nếu sinh thời Đức Kitô đã không nề cận kề với nỗi đau của cuộc sống nhân loại, đã đụng chạm đến sự chết để trả lại sự sống cho Lazarô thì khi bước vào cuộc sống vinh quang, Ngài cũng không ngừng liên đới với niềm vui, sự sống của một nhân loại mới đang bừng lên từ Ngài và khởi phát trong Ngài. Trong Đức Kitô, chết không còn là mất đi mà là đổi thay, là nhịp cầu bác sang bờ bên kia – sự sống viên mãn.

Lạy Chúa Giêsu, nhân loại chúng con hôm nay luôn than khóc trong thung lũng nước mắt vì bị thần chết thống trị, trong khi Chúa là sự sống và là sự sống lại đang ở cùng chúng con mà chúng con vẫn chưa thực sự tin vào Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, đức tin giải thoát chúng con khỏi mọi sợ hãi như lời Chúa đã hứa: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sđược sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết.” Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

Comments are closed.