Đệ nhất sữa mẹ

0

Cho con bú còn hơn là vấn đề dinh dưỡng. Khi cho con bú, người mẹ giao tiếp mắt và giữ con trẻ ở vị trí tốt nhất để có thời gian nối kết mẫu tử. Đó là thời gian tuyệt vời để chuyện trò với con trẻ.

Cho con bú có nhiều lợi ích cho cả mẹ và con. Từ đứa trẻ khỏe mạnh có chỉ số thông minh (IQ – Intelligence Quotient) tới người mẹ tends to lose her pregnancy weight faster and has more time free, breastfeeding is best for everyone involved. Sữa mẹ vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ, vừa vệ sinh, vừa an toàn.

Bạn có thể chọn bất kỳ tư thế nào để cho con bú, dù ngồi hay đứng, miễn sao tiện cho cả mẹ và con. Tư thế cũng khác nhau tùy theo độ tuổi của con.

Sữa tốt nhất là sữa mẹ. Cơ thể được “thiết kế” để tạo nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ. Mèo mẹ sản xuất sữa tốt cho mèo con, bò sản xuất sữa tốt cho bê, người mẹ sản xuất sữa tốt cho con trẻ. Thật kỳ diệu!

Sữa mẹ chứa các protein, các chất béo, các loại carbohydrate, các vitamin và các khoáng chất phù hợp với trẻ. Sữa mẹ cũng cung cấp cho trẻ các loại kháng thể giúp tăng miễn nhiễm, các tế bào bạch cầu và các enzyme. Dù sữa hộp cũng an toàn và hiệu quả, nhưng không thể so sánh với sữa mẹ về nguồn dinh dưỡng và sức đề kháng.

Viện Nhi Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ nên dùng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời của trẻ, và sau đó vẫn tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ khi cho trẻ ăn thêm thực phẩm khác. Trẻ được bú sữa mẹ càng lâu thì trẻ càng có lợi về sức khỏe. Trẻ còn được hưởng các lợi ích này suốt đời.

Lợi ích về sức khỏe:

– Sữa mẹ, đặc biệt là những giọt sữa đầu tiên, gọi là sữa non (colostrum), chứa các kháng thể giúp bảo vệ trẻ và tăng sức đề kháng bệnh tật ở trẻ.

– Sữa mẹ giúp phát triển và củng cố hệ miễn nhiễm ở trẻ.

– Sữa mẹ giảm nguy cơ nhiễm trùng tai và nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ hơn so với sữa hộp.

– Sữa mẹ giúp dễ tiêu hóa, nhất là đối với trẻ sinh thiếu tháng.

– Sữa mẹ giúp ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón và các vấn đề đường ruột ở trẻ.

– Sữa mẹ giảm nguy cơ bị Hội chứng đột tử nhi (SIDS – Sudden Infant Death Syndrome) ở trẻ.

– Sữa mẹ giảm nguy cơ bị ung thư và tiểu đường ở trẻ.

– Sữa mẹ giảm nguy cơ bệnh tim và cao huyết áp ở trẻ.

– Sữa mẹ giảm nguy cơ bị suyễn, dị ứng và bệnh chàm ở trẻ.

– Sữa mẹ giảm nguy cơ béo phì ở trẻ.

Lợi ích về phát triển:

– Sữa mẹ chứa các dưỡng chất chủ yếu giúp phát triển não, mắt và hệ thần kinh.

– Trẻ bú sữa mẹ ít bị các vấn đề liên quan phát triển miệng và hàm.

– Sữa mẹ thúc đẩy phát triển não và tăng trí thông minh ở trẻ nhờ các chất béo đặc biệt chỉ có trong sữa mẹ.

– Trẻ bú sữa mẹ ít bị các vấn đề rắc rối về cách hành xử, tâm lý và học tập.

– Sữa mẹ an toàn nhất, việc bú sữa mẹ còn giúp củng cố hệ lụy mẫu tử thêm mạnh mẽ.

Sữa mẹ không chỉ cung cấp cho trẻ các dưỡng chất đầy đủ, mà còn góp phần làm trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ bắt đầu từ lúc con mới sinh, tiếp tục khi con còn nhỏ, và thậm chí tới lúc con đã lớn. Những người thông minh thường là những người bú sữa mẹ nhiều khi còn nhỏ.

TRẦM THIÊN THU
(Chuyển ngữ từ Pregnancy.about.com và Breastfeeding.about.com)

Comments are closed.