Bài học về sự khôn ngoan

0

I. LỜI CHÚA: Mt 25,1 –13

“Bấy giờ, Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể.2 Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn.3 Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo.4 Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo.5 Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả.6 Nửa đêm, có tiếng la lên: “Chú rể kia rồi, ra đón đi! “7 Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn.8 Các cô dại nói với các cô khôn rằng: “Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em tắt mất rồi! “9 Các cô khôn đáp: “Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn.”10 Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại.11 Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi: “Thưa Ngài, thưa Ngài! mở cửa cho chúng tôi với! “12 Nhưng Người đáp: “Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả! “13 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, Chúa Giêsu nói về dụ ngôn năm cô trinh nữ khôn ngoan và năm cô trinh nữ khờ dại. Họ khôn hay khờ là do thái độ sống của họ có tha thiết với mục đích đón chờ giờ Chúa đến hay không. Qua đó chúng ta tự nhìn lại mình đã trở nên những người cha mẹ khôn ngoan hay chưa? Và trong giáo dục gia đình làm sao để có được những người con khôn ngoan biết sống theo ý muốn của Thiên Chúa?

1. Khôn hay khờ là do chọn lựa của mỗi người

Nếu là người được chứng kiến thái độ của mười cô trinh nữ chuẩn bị đi đón chàng rể, chúng ta sẽ thấy họ đã có những quyết định khác nhau, và họ phải chịu trách nhiệm về chính chọn lựa của mình. Mang dầu hay không mang dầu theo với đèn nghe có vẻ không quan trọng, và việc năm cô mang dầu không chia sẻ dầu cho những cô quên không mang, xem ra có vẻ thiếu đức ái. Nhưng tiệc cưới ở đây chính là hình ảnh ẩn dụ của Nước Trời, trong đó chỉ những người khôn ngoan tha thiết với mục đích của cuộc đời mình, những người có những quyết định đúng với tinh thần trách nhiệm cao mới thực sự tìm được niềm vui, hạnh phúc và bình an. Mặt khác, Thiên Chúa đã ban tự do cho mỗi người nên không ai có thể quyết định thay cho chúng ta được, và chúng ta cũng không thể làm thay cho người khác được; nhất là những quyết định liên quan đến sự sống đời đời, thành công hay thất bại của chính mình.

2. Để trở nên những cha mẹ khôn ngoan

Là những bậc cha mẹ trong gia đình, chúng ta đã bao giờ cố gắng suy nghĩ thay hay quyết định thay cho con cái mình không, đặc biệt là những quyết định có tính cách riêng tư cá nhân? Có thể chúng ta nghĩ rằng những cha mẹ khôn ngoan phải quyết định thay cho con cái, nhưng chúng ta chỉ có thể suy nghĩ thay khi chúng còn nhỏ; còn khi đã lớn khôn, chúng thực sự thích được tự quyết định và chịu trách nhiệm những gì liên quan đến bản thân. Chúng thích được độc lập, vì thế, điều tốt nhất là chúng ta chỉ có thể cho chúng những hướng dẫn khôn ngoan, tạo cho chúng năng lực để chúng tự quyết định và dám chịu trách nhiệm về chọn lựa của mình. Điều này rất hợp lý vì nguời xưa có câu: “Bạn có thể dẫn một con ngựa tới chỗ có nước nhưng bạn không thể bắt nó uống nuớc được.” Do đó, chúng ta không thể thay cho con cái chọn lựa cuộc sống cho chúng như chọn chuyên ngành đại học, hay chọn người yêu và quyết định kết hôn; thậm chí, chúng ta cũng không thể ép chúng dâng hiến cuộc đời cho Chúa Giêsu.

3. Để có những người con khôn ngoan

Tuy nhiên, trong khi chúng ta không thể trực tiếp truyền sự khôn ngoan cho con cái, chúng ta vẫn có thể chia sẻ với chúng những điều tốt đẹp mà chúng ta đã có được trong cuộc sống; đặc biệt là chúng ta có thể cầu nguyện cho chúng biết yêu mến và tìm kiếm sự khôn ngoan để có những quyết định thích hợp, đúng đắn đem lại sự thăng tiến cho bản thân chúng. Thực sự, điều tốt nhất chúng ta có thể dạy con chúng ta là làm gương sáng cho chúng về những cách sống khôn ngoan trong lời nói và  thái độứng xử hằng ngày. Tương tự, chúng ta không thể trao cho con chúng ta đức tin, nhưng chúng ta có thể làm chứng cho niềm tin của chúng ta trong gia đình, hiện diện và phục vụ trong tình yêu thương với những việc nhỏ bé hằng ngày. Đồng thời khi con chúng ta được chứng kiến sự giúp đỡ của chúng ta cho những người nghèo trong xã hội với tấm lòng và tình yêu của Đức Kitô, chúng sẽ tự khám phá ra thế nào là cuộc sống khôn ngoan  để có được niềm vui và sự bình an đích thực. Vậy, chúng ta hãy tôn trọng tự do chịu trách nhiệm của chúng, ngay cả khi để có được sự khôn ngoan chúng phải trải qua kinh nghiệm lầm lỗi của người con hoang đàng.

Tóm lại, trong trách nhiệm làm cha mẹ, hầu như ai cũng cảm thấy quá lo âu và bức xúc về con cái của mình. Chúng ta muốn thể hiện tình yêu thương qua việc quan tâm chăm sóc cho con cái trong mọi giây phút sống của chúng. Chúng ta lo lắng về những việc rất bé nhỏ mà chúng đang làm. Chúng ta cố gắng kiểm soát tất cả mọi yếu tố trong cuộc sống của chúng. Điều này thường dẫn đến những mâu thuẫn, xung khắc và khó chịu giữa cha mẹ và con cái trong đời sống hằng ngày, đôi khi có những người con muốn thoát ly khỏi gia đình để đi tìm sự tự do thực sự. Vì thế, thay vì kiểm soát, chúng ta hãy cầu nguyện và phó thác chúng cho Chúa. Đồng thời chúng ta hãy thể hiện tình yêu thương tha thứ như Cha trên trời đã yêu chúng ta trong Đức Giêsu Kitô

Lạy Cha trên trời, nguyện xin cho tất cả các bậc cha mẹ có được sự khôn ngoan của Chúa để hướng dẫn con cái biết dùng tự do để tìm kiếm thánh ý Chúa như người trinh nữ khôn ngoan luôn tỉnh thức, luôn có sẵn dầu, luôn tỏa ánh sáng đức tin, ánh sáng hy vọng và ánh sáng tình yêu của Đức Kitô vào những bóng đêm trong thế giới hiện nay.[1]

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

_________
[1] Tham khảo The Word among us, November 2002, p. 30

 

Comments are closed.