Chân phước Ma-ga-ri-ta Xa-va

0

Ngày 25 tháng 11

CHÂN PHƯỚC MA-GA-RI-TA XA-VA

Nữ tu (1382 – 1464)

Tiểu sử

Chị Ma-ga-ri-ta chào đời năm 1382, xuất thân từ dòng dõi nổi tiếng của bậc công hầu vương bá xứ Xa-voa. Theo sự xếp đặt của song thân, chị kết hôn với công tước xứ Mông-phơ-rát. Sau khi gặp cha Vinh Sơn Phe-ri-ê ở miền Thượng nước Ý, chị đặt mình theo sự hướng dẫn của cha Vinh Sơn và nhanh chóng bước theo tiếng gọi của Thiên Chúa.

“Được tự do sau cái chết của chồng mình”, như chị đã thân ái bộc bạch với người giúp việc, chị quyết định hiến dâng đời mình cho Chúa và khấn giữ khiết tịnh. Sau khi lãnh tu phục dòng Ba Đa Minh, chị bắt đầu tiếp cận với công việc bác ái như viếng thăm những người nghèo khổ và bệnh tật, quảng đại phân phát tài sản của mình, tận tình săn sóc những người mắc bệnh nan y bằng chính đôi tay của mình.

Hầu tước Phi-lip xứ Mi-lăng xin được kết hôn với chị và đệ trình đức giáo hoàng tháo lời khấn cho chị. Chị một mực từ chối vì đã dứt khoát từ bỏ cuộc sống thế tục để thiết tha sống cuộc đời thầm lặng. Chị lập được một đan viện ở An-be và đã cống hiến trọn vẹn quãng đời còn lại trong đan viện này.

Các chị em đều ghi nhận rằng, trong suốt thời gian chị Ma-ga-ri-ta sống trong đan viện, đời sống thánh thiện của chị càng được gia tăng nhờ việc thực thi đức khiêm nhường và tuân phục. Chị đã vận dụng lợi thế của việc xuất thân từ một dòng tộc có thế giá để khéo léo điều hành cộng đoàn. Thế nhưng, chị lại thích đảm nhận những việc hèn mọn nhất của đan viện trong tinh thần phục vụ mà không một lời than trách trước những lời “chỉ giáo” của chị em khác.

Thiên Chúa ban cho chị nhiều ân huệ đặc biệt qua việc cầu nguyện. Tất cả những ai đến tham vấn chị đều cảm thấy nơi chị tỏa phát một sức mạnh phi thường. Tuy nhiên, chị không muốn được miễn trừ khỏi những lời vu khống, bệnh tật, và khổ đau. Ngày nọ, chị xin Chúa Ki-tô cho chị được đón nhận tất cả ba điều trên, và Người đã cho chị dự phần vào cuộc vượt qua của Người bằng cách chịu một trong ba cách thức mà chị đã thưa với Người. Chị cầu nguyện và chịu mọi khổ đau cách tích cực với ý chỉ cầu xin cho sự hiệp nhất trong Giáo hội đang bị chia cắt bởi cuộc đại ly giáo ở phương Tây.

Chị qua đời ở tuổi 82, sau khi trải qua 44 năm sống tinh thần thánh phụ Đa Minh. Đức Giáo hoàng Cơ-lê-men-tê X đã tuyên phong chân phước cho chị vào năm 1669.

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa là Đấng rất mực thánh thiện, Chúa đã hướng dẫn chân phước Ma-ga-ri-ta từ bỏ cuộc sống hoàng tộc để khiêm tốn bước theo Ngài. Nhờ gương sáng của người xin cho chúng con luôn khao khát những giá trị thiêng liêng và vượt qua mọi nghịch cảnh nhờ yêu mến thập giá của Đức Ki-tô. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô con Chúa là Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

(Trích từ tác phẩm “Đám mây nhân chứng” của các anh em Đa Minh)    

 

Comments are closed.