Du ngôn về những nén bạc

0

I. LỜI CHÚA

“Quả thế, cũng như có người kia sắp đi xa, liền gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ.15 Ông cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. Lập tức,16 người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm yến khác.17 Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác.18 Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ.19 Sau một thời gian lâu dài, ông chủ đến tính sổ với các đầy tớ và thanh toán sổ sách với họ.20 Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói: “Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây.”21 Ông chủ nói với người ấy: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! “22 Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói: “Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây.”23 Ông chủ nói với người ấy: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! “24 Rồi người đã lãnh một yến cũng tiến lại gần và nói: “Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi.25 Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông đây, ông cầm lấy! “26 Ông chủ đáp: “Hỡi đầy tớ tồi tệ và biếng nhác! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi,27 thì đáng lý anh phải gởi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ!28 Vậy các ngươi hãy lấy yến bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười yến.29 Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi.30 Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài: ở đó, sẽ phải khóc lóc nghiến răng.”

II. SỐNG LỜI CHÚA

Bài Tin Mừng hôm nay là một dụ ngôn Chúa Giêsu nói về Nước Thiên Chúa. Qua hình ảnh những nén bạc ông chủ trao cho các đầy tớ theo khả năng của họ, mỗi người chúng ta cũng được Thiên Chúa ban cho những đặc ân khác nhau để phục vụ cho Nước Trời. Như những người đầy tớ trong dụ ngôn sẽ được thưởng tuỳ theo khả năng sinh lời những nén bạc của ông chủ, Thiên Chúa cũng ban thưởng Nước Trời cho chúng ta tùy theo cách chúng ta đã sinh hoa trái từ hạt giống tiềm năng chúng ta đã lãnh nhận về phương diện thể chất cũng như tinh thần. Với ý nghĩa trên chúng ta cùng suy niệm 3 gợi ý sau đây:

1. Thiên Chúa ban cho con người khả năng

Một nhà chú giải Thánh Kinh đã đưa ra hình ảnh một thanh sắt thô sơ có thể bán được 5 USD; nhưng nếu nó được chế ra một cặp móng ngựa, giá bán của nó có thể  50 USD ; và nếu nó được làm thành những cây kim trong dụng cụ y khoa, người ta có thể bán được 5 ngàn USD. Hơn nữa, nếu nó được chế tạo thành những quả lắc trong những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, thanh sắt đó có thể đạt tới 500 ngàn USD. Điều này cho thấy rằng: nguyên liệu thô có thể được phát triển nhờ khối óc sáng tạo của con người.[1] Qua ví dụ trên, chúng ta thấy mỗi ngày nhân loại càng có nhiều hơn những phát minh khoa học làm thay đổi bộ mặt thế giới. Những điều mà 30 năm trước đây chúng ta nghe nói như mơ thì bây giờ đã rất phổ biến như điện thoại, máy vi tính. Đồng thời, có những lãnh vực trước đây thực sự bình an như gia đình và trường học, thì bây giờ lại có quá nhiều cạm bẫy có thể hủy hoại nhân cách các bạn trẻ. Như thế phải chăng con người luôn có sẵn khả năng để nhân lên những điều tốt lành hay gây ra những sự xấu xa?

2. Khả năng của con người luôn được phát triển

Nếu chúng ta quan sát một em bé 3 tuổi đến Trường Mẫu Giáo vừa học vừa chơi, vẽ từng nét thẳng hay đường vòng rất khó khăn; và bập bẹ mãi mới phát âm được chữ  “ba” hay “mẹ”. Nhưng rồi, theo năm tháng, em sẽ vào cấp I, lên cấp II, III và đại học. Sau đó nếu có điều kiện, em được học thêm chuyên ngành và trở thành những nhà khoa học có khả năng chuyên môn và ngôn ngữ giao lưu trên toàn thế giới, ứng xử nhạy bén và phục vụ rất hiệu quả cho sự tiến bộ của nhân loại.  

Quả thực, mỗi người chúng ta đều là một kỳ quan của Thiên Chúa. Thiên Chúa dựng nên chúng ta giống hình ảnh của Ngài và cho chúng ta quyền làm con của Ngài, được sống bằng sức sống của Ngài. Thiên Chúa luôn chúc lành cho chúng ta và ban cho mỗi người một khả năng riêng biệt để làm cho vũ trụ thêm tươi đẹp và đem lại niềm vui và hạnh phúc cho nhau trong đời sống gia đình cũng như trong mối tương quan xã hội. Nhưng điều quan trọng là chúng ta đã xử dụng những hồng ân Chúa ban trong cuộc đời như thế nào để Nước Chúa được thể hiện ngay trong tâm hồn chúng ta và trong bất cứ nơi nào chúng ta hiện diện?

3. Bổn phận xây dựng Nước Chúa

Là Kitô hữu, niềm tin đã cho chúng ta một định hướng, một mục đích để vươn tới. Chúng ta không dùng khả năng để chỉ tìm những tiến bộ khoa học phục vụ cho cuộc sống trần thế, nhưng chúng ta còn biết dùng chính những phát minh khoa học để làm cho Nước Chúa trị đến. Lời Chúa luôn là ánh sáng hướng dẫn chúng ta đón nhận bảy ân huệ của Chúa Thánh Thần: ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết,  ơn lo liệu, ơn sức mạnh, ơn thông minh, ơn đạo đức, ơn kính sợ Chúa. Nếu chúng ta biết mở lòng ra để suy chiêm và sống lời Chúa, chúng ta sẽ được hướng dẫn để xây dựng Nước Thiên Chúa bằng chính những công việc xem ra rất tầm thường trong đời sống hằng ngày được làm với tình yêu đích thực để chia sẻ, an ủi động viên và cảm thông với những người bên cạnh chúng ta.

Lạy Chúa, như cậu bé trong Tin Mừng chúng con sẵn sàng trao cho Chúa phần ăn nhỏ nhoi của mình là 5 chiếc bánh và 2 con cá. Qua đó, chúng con dâng cho Chúa tình yêu của chúng con; ngay cả khi chúng ta là một bệnh nhân hay một tội nhân, chúng con cũng có thể xây dựng Nước tình yêu của Chúa. Chúng con xin hiệp thông với thập giá Chúa và cầu nguyện cho những tội nhân trở về với ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

[1] x. The Word among us, November, p. 37

Comments are closed.