Thánh Phêrô Anmatô Bình

0

Ngày 1 tháng 11

THÁNH PHÊ-RÔ AN-MA-TÔ BÌNH

Linh mục, tử đạo (1831 – 1861)

Tiểu sử

 Chân dung của thánh Phê-rô An-ma-tô được phác họa dưới hình thức một tu sĩ dòng Đa Minh với vầng trán rộng thông minh, bộ râu của con người nghị lực. Cặp mắt nhìn đăm đăm xuống đôi tay. Tay phải cầm cành vạn tuế, một chuỗi mân côi và một thanh đao to bản. Tay trái khẽ nâng mũi đao với ngón tay cái đang chạm vào lưỡi đao như muốn thử xem thanh đao sắc như thế nào, trên môi hé nở nụ cười.

Thánh Phê-rô An-ma-tô chào đời vào ngày lễ các thánh (1-11-1831) tại làng Xan-tô Phê-lích Xa-xê-ra, xứ Vít miền Ca-ta-lu-ma nước Tây Ban Nha. Thân phụ là ông Xa-vi-lô Al-ma-tô làm nghề y và thân mẫu là bà An-ti-ni-a. Cậu có người bác là một Linh mục chuyên giải tội trong khắp giáo phận và có một người em gái sau này cũng vào nhà dòng.

Năm 15 tuổi, cậu Phê-rô An-ma-tô xin gia nhập chủng viện và có cơ hội đọc được những thông tin từ các vùng truyền giáo tại Viễn Đông. Từ đó, khát vọng truyền giáo thôi thúc cậu mạnh mẽ, và cậu đã quyết định đến Ô-ca-na để xin gia nhập dòng Đa Minh.

Ngày 25-9-1847, cậu vào tập viện và khấn dòng ngày 28-9-1848.

Tháng 9-1849, thầy Phê-rô An-ma-tô đến Ma-ni-la để học thần học và lãnh nhận tác vụ Linh mục năm 1854.

Ngày 4-8-1855, cha Phê-rô An-ma-tô đến Việt Nam vào giáo phận Đàng Ngoài, lấy tên là Bình và coi xứ Thiết Nham hơn một năm. Tình trạng sức khỏe của cha Bình rất yếu, cha bị bệnh thường xuyên. Nhưng trong thân xác yếu kém đó lại ẩn chứa một sức mạnh phi thường giúp cha vượt qua mọi thử thách của cuộc sống.

Năm 1857, cuộc bách hại đạo ngày càng gay gắt khiến cha ngày đêm phải sống trong bí mật. Khi thì trên thuyền, lúc dưới hầm tối và thường phải ngủ trong các bụi tre, bên bờ suối để tránh quan quân triều đình.

Từ tháng 8-1861, dưới sự ảnh hưởng của chiếu chỉ Phân sáp, cha phải rời xứ Thiết Nham sang Kẻ Nê rồi trốn tại Thọ Ninh. Nhưng ngày 25-10-1861, người đã bị bắt và bị xử tử vào ngày 1-11-1861 tại pháp trường Năm Mẫu, đúng ngay ngày sinh nhật thứ 30 của người, và ngày này đã trở thành ngày sinh của người ở trên trời. Thi thể của cha được an táng trong thánh đường kính bốn thánh tử đạo Hải Dương, còn thủ cấp được đưa về quê hương (Tây Ban Nha).

Ngày 20-5-1906, Đức Thánh Cha Pi-ô X suy tôn người lên bậc chân phước. Ngày 19-6-1988, Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II đã nâng người lên bậc hiển thánh.

Lời nguyện           

Lạy Chúa, Chúa đã tưới gội quê hương chúng con bằng máu thánh Phê-rô An-ma-tô. Nhờ sự chuyển cầu của người, xin cho hạt giống đức tin và sự nhận biết Chúa Ki-tô luôn được triển nở mạnh mẽ trên quê hương Việt Nam chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô con Chúa là Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.    

(Trích từ tác phẩm “Đám mây nhân chứng” của các anh em Đa Minh)

Comments are closed.