Thánh Va-len-tin Bê-ri-ô Ô-cô-a Vinh

0

Ngày 01 tháng 11

THÁNH VA-LEN-TIN BÊ-RI-Ô Ô-CÔ-A VINH

Giám mục, tử đạo (1827 – 1861)

Tiểu sử

 Cậu Va-len-tin Bê-ri-ô Ô-cô-a Vinh sinh ngày 14-2-1827 trong một gia đình nghèo, đạo đức tại làng Ê-rô-ni-ô, giáo phận Vít thuộc nước Tây Ban Nha.

Năm 18 tuổi, cậu gia nhập chủng viện Lốc-rô-nô. Sau khi học xong ba năm triết với thành quả mỹ mãn, cậu trở về quê thăm gia đình và thấy cha mẹ già yếu lại phải vất vả nên cậu trở về trường xin cha giám đốc cho phép cậu sống ngoại trú để vừa học thần học vừa phụ giúp cha mẹ, và quãng thời gian đó đã kéo dài hơn hai năm.

Sau khi học xong, ngày 14-8-1851, thầy Va-len-tin Bê-ri-ô Ô-cô-a lãnh tác vụ linh mục và làm linh hướng chủng viện. Hai năm sau, người xin gia nhập Dòng Đa Minh tại tu viện Mân Côi, và khấn trọng vào ngày 12-1-1854.

Ngày 17-6-1857 cha Va-len-tin Bê-ri-ô Ô-cô-a đến Ma-ni-la.

Ngày 30-3-1858, cha tới Việt Nam giữa lúc cơn bách hại đạo đang trong thời kỳ gay gắt nhất. Cha luôn luôn phải hoạt động tông đồ một cách bí mật và sống ẩn dật. Chính cha đã ghi nhận lại điều này: “Cánh đồng truyền giáo này không có một ngày quang đãng… không ngày nào không có đau thương, lo toan…”

Giữa những cơn bách hại đó, người được tấn phong làm Giám mục. Nghi lễ được cử hành vào đêm ngày 13 rạng 14-6-1858, một nghi lễ chưa từng có trong lịch sử Giáo hội. Tất cả được diễn ra cách âm thầm dưới một căn hầm bí mật. Mũ của vị tân Giám mục được làm bằng giấy, gậy là một cây tre được cuốn rơm bọc giấy trang kim.

Sau ngày tấn phong, người phải coi sóc một giáo phận trên 150 nghìn tín hữu trong khi vẫn phải sống trong căn hầm bí mật. Cũng tại căn hầm này, người đã lập tòa Giám mục và luôn phải sinh hoạt trong đó, vì thế mà người được mệnh danh là “Giám mục hầm trú”.

Nhưng rồi ngày 25-10-1861, người vẫn bị bắt như các thừa sai khác và lãnh án tử hình vào ngày 1-11-1861 tại pháp trường Năm Mẫu. Thi thể của người được chôn cất tại đó, sau này được cải táng về Thọ Ninh, rồi Kẻ Mốt. Đến đời đức cha Hiển, thi hài của người được đem về quê hương (Tây Ban Nha).

Đức Thánh Cha Pi-ô X đã suy tôn người lên bậc chân phước ngày 20-5-1906. Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II đã suy tôn người lên bậc hiển thánh ngày 19-6-1988.

(Trích từ tác phẩm “Đám mây nhân chứng” của các anh em Đa Minh)

Phút hồi tâm cầu nguyện

Cuộc đời các vị thừa sai đúng như lời Đức Giê-su đã nói: “Thầy sai các con như sai con chiên vào giữa bầy sói.” Nếu không có tình yêu Đức Ki-tô thúc bách, cuốn hút thì không con người nào lại dại dột lao mình vào nguy hiểm chết chóc. Xin thánh Va-len-tin Bê-ri-ô Ô-cô-a cầu thay nguyện giúp để mỗi người tín hữu chúng ta được ơn hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa để có thể dám hy sinh, quên mình để sống làm chứng cho đức tin giữa một thế giới đầy những cạm bẫy và cuốn hút người ta xa rời Thiên Chúa.

Nt. Maria Chinh Anh

 

      

Comments are closed.