Thực phẩm tốt cho Não

0

Não là “trung tâm chỉ huy” của cả cơ thể. Não yếu sẽ ảnh hưởng toàn thân, kể cả tinh thần. Não bại liệt còn nguy hiểm hơn. Một tinh thần minh mẫn phải ở trong thân xác khỏe mạnh, tất nhiên liên quan bộ não khỏe mạnh.

Bạn có biết chúng ta có thể mất trí nhớ và không thể tập trung ở độ tuổi trung niên, khoảng 45 tuổi? Hãy cân bằng chế độ ăn uống để duy trì sức khỏe của bộ não. Nên lưu ý bổ sung các loại thực phẩm này:

RAU XANH

Rau xanh có nhiều các vitamin B, K, và C, nhất là các loại rau lá xanh sẫm. Rau xanh giúp cải thiện trí nhớ và bảo vệ sức khỏe của não.

TÁO

Táo chứa nhiều chất xơ, ít cholesterol, có chất chống ô-xít hóa. Táo giúp làm tăng chất acetylcholine, chất giữ vai trò là chất chuyển thần kinh. Các khoa học gia tin rằng khi mức acetylcholine tăng cao, chúng ta có thể suy nghĩ mạch lạc hơn.

CÀ PHÊ

Cà-phê không chỉ làm cho bạn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo, mà còn giúp tập trung tốt hơn. Cà-phê chứa nhiều chất chống ô-xít hóa, tốt cho não. Tuy nhiên, nên hạn chế để tránh phản tác dụng. Nếu bạn dị ứng cà-phê, hãy dùng trà xanh, vì trà cũng chứa nhiều chất chống ô-xít hóa.

HẠT

Các loại hạt đều tốt cho não, làm tăng năng lượng và giúp tập trung. Hạt chứa chất béo tốt cho sức khỏe tổng quát. Nói chung, các loại hạt đều tốt, đặc biệt là hạt hồ đào (pecan), hạt hạnh nhân (almond), hạt lanh (flaxseed), hạt trái óc chó (walnut) và hạt trái phỉ (hazel).

TRÁI

Trái việt quất (blueberry), trái mâm xôi (rasberry), và trái dâu (strawberr) tốt cho não. Theo các nhà nghiên cứu của ĐH Tufts, trái việt quất củng cố não và và làm tăng các nơ-ron. Việt quất có các hợp chất làm tăng tín hiệu nơ-ron, giúp điều chỉnh hệ thống não bộ, sử dụng các loại protein khác để giúp trí nhớ và kỹ năng nhận thức. Trái mâm xôi và trái dâu cũng tốt cho việc tập trung và bảo vệ hệ miễn nhiễm.

Tuy nhiên, thái quá thì bất cập. Đừng thấy cái gì bổ dưỡng thì dùng nhiều, nên nhớ rằng thuốc bổ cũng có thể gây tử vong. Nên áp dụng chế độ ăn uống cân bằng.

TRẦM THIÊN THU
(Chuyển ngữ từ Foods For Boosting Brain)

Comments are closed.