“Tôi muốn, anh sạch đi !”

0

I. LỜI CHÚA: Mc 1,40-45

40 Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.”41 Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi! “42 Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch.43 Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay,44 và bảo anh: “Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.”45 Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

II. SỐNG LỜI CHÚA

“Tôi muốn, anh sạch đi ! “ Suy niệm lời Chúa hôm nay, chúng ta có suy nghĩ gì về lời nói và sự đụng chạm đầy quyền năng của Chúa Giêsu với anh thanh niên bị bệnh phong? Nếu chúng ta là người được ở trong đám đông nhìn anh thanh niên bị bệnh phong đang quì trước mặt Chúa Giêsu, và thấy những vết thương đầy mủ máu của anh khô lại; rồi ngay lập tức một lớp da mới mọc ra bao lấy nó. Thật lạ lùng làm sao, trước mắt mọi người, Chúa Giêsu chỉ giơ tay chạm tới anh và đáp lại lời anh xin, làn da mục rữa như chết của anh trở nên mới lại và anh được sạch. Đồng thời, những xương cổ tay, ngón tay của anh có thể duỗi thẳng ra được và những đau đớn trong anh tự nhiên biến mất. Anh cảm thấy những dây thần kinh đã như chết lâu ngày được phục hồi làm cho tất cả mọi chi thể trong anh có thể hoạt động lại bình thường. Anh được lành mạnh hân hoan loan báo Tin Mừng Đức Giêsu.

“Tôi muốn, anh sạch đi !” Chúng ta có cảm nghĩ gì về Chúa Giêsu, nếu chúng ta chính là người phong cùi được chữa lành? Căn bệnh phong có tính lây nhiễm cao, cô lập chúng ta tách khỏi cộng đồng, chúng ta trở nên sự sợ hãi cho nhiều người và ai cũng phải tránh xa, thậm chí theo phong tục hồi đó, nếu muốn đi đâu, chúng ta phải rung chuông để người khác đề phòng không lại gần. Ấy thế mà khi chúng ta liều mình đến với Chúa Giêsu để xin cứu chữa, Người không những không xua đuổi mà còn lại gần đưa tay chạm đến chúng ta, trước bao con mắt đang kết án Người đã bị lây nhiễm thân phận ô uế của chúng ta. Phải chăng, khi được Chúa Giêsu đụng chạm, trước cả niềm vui được chữa bệnh ngoài thân xác, chúng ta rất xúc động và cảm thấy hạnh phúc không thể diễn tả được vì Chúa Giêsu đã tôn trọng yêu thương chúng ta như một con người, Chúa phục hồi nhân phẩm và chữa lành vết thương tâm hồn chúng ta. Do đó, khi được lành mạnh cả hồn lẫn xác, chúng ta không thể không nói cho mọi người biết về lòng nhân hậu của Chúa Giêsu đã yêu thương, tôn trọng và chữa lành bệnh cho chúng ta.

“Tôi muốn, anh sạch đi !” Lời của Chúa Giêsu vẫn đang vang lên mỗi khi chúng ta đọc Tin Mừng của Người. Người muốn chúng ta đặt niềm tin nơi quyền năng tối thượng và lòng nhân hậu bao la của Người. Vậy hôm nay chúng ta hãy chỉ cho Người biết những thương tích bệnh hoạn nơi thân thể của mình và xin Người chữa lành. Hơn nữa, chúng ta cũng nói với Người về  những thương tích trong tâm trí, những bế tắc trong mối quan hệ do những suy nghĩ không thể hiểu nhau, làm cho chúng ta có thể nhìn lệch lạc vấn đề và nghĩ về người khác không đúng như họ là. Chỉ khi được Chúa Giêsu đụng chạm tới, chúng ta mới được đổi mới để có thể hiểu biết sự thật, cảm thông và tha thứ cho những người thân yêu, hay bạn hữu của chúng ta. Đặc biệt là những thương tích trong tâm hồn, khi Thiên Chúa muốn chúng ta dâng hiến cho Chúa những người chúng ta yêu quí nhất; như khi cho một người con đi tu hay một trong những người thân của chúng ta từ trần, những nỗi buồn xa cách và mất mát đó chỉ có thể được chữa lành trong đức tin nơi Đấng đã chết và sống lại.

“Tôi muốn, anh sạch đi !”  Đây là lời quyền năng của Chúa Giêsu mà người Kitô hữu cần giới thiệu cho mọi người biết để được hưởng ơn cứu độ. Xã hội chúng ta đang sống với môi trường đầy tràn những tử khí ô nhiễm, làm cho biết bao nhiêu người đang bị thương tích nơi thân thể, bị tổn thương trong tinh thần và tâm hồn. Những thương tích này có thể dẫn đến sự chết về thể xác và linh hồn. Vì thế, bạn và tôi, khi chúng ta đã cảm nghiệm được sự chữa lành của Chúa Giêsu đối với những thương tích nơi bản thân, chúng ta cũng được thúc đẩy trở nên lời loan báo Tin Mừng về sự hiện diện yêu thương và quyền năng chữa lành của Chúa cho bất cứ ai chúng ta gặp trong đời sống hằng ngày. Phép lạ đã thường xuyên diễn ra trong cuộc đời của tất cả những ai tin tưởng chạy đến với Chúa Giêsu như anh bị bệnh phong trong Tin Mừng hôm nay. Khi chúng ta được Chúa Giêsu đụng chạm tới, Người thực sự có thể biến đổi con người yếu đuối tội lỗi của chúng ta trở nên đáng yêu trong tước vị là con Thiên Chúa; vì đối với Thiên Chúa không có gì là không có thể.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin đừng để tâm trí chúng con vô cảm trước những phép lạ Chúa đã làm. Xin  ban chúng cho con mỗi khi đọc Lời Chúa trong Thánh Kinh, đôi mắt và đôi tai của chúng con được mở ra với đời sống mới mà Chúa đã mang đến cho chúng con. [1]

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

———–
[1] X. The Word among us, February 2003, p 36

Comments are closed.