Bài Huấn dụ của Đức Thánh Cha ngày thứ Tư Tuần Thánh 2015

0

Bài Huấn Dụ Của Đức Thánh Cha Phanxicô Trong Buổi Triều Yết Chung

Thứ Tư, Ngày 01-04-2015

TAM NHẬT VƯỢT QUA

Anh chị em thân mến,

Chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Ngày mai là Thứ Năm Tuần Thánh. Trong buổi chiều, với Thánh Lễ “Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa Kitô”, sẽ khởi đầu Tam Nhật Vượt Qua của cuộc thương khó, sự chết và sống lại của Đức Kitô, là tột đỉnh của tất cả Năm Phụng Vụ và cũng là tột đỉnh của đời sống Kitô của chúng ta.

Tam Nhật Thánh mở đầu với việc tưởng niệm Bữa Ăn Tối sau cùng. Chúa Giêsu, vào ngày vọng của cuộc thương khó của Ngài, đã dâng lên Chúa Cha thân xác và máu của Ngài dưới hình bánh rượu và trao ban những thức ăn đó làm của nuôi sống cho các Tông Đồ. Chúa truyền cho các ông kéo dài việc hiến dâng này để tưởng nhớ đến Ngài. Bài Phúc Âm của buổi cử hành hôm nay, khi nhắc lại việc rửa chân, diễn tả cũng một ý nghĩa của Thánh Thể dưới viễn tượng khác, Chúa Giêsu – như một người tôi tớ – rửa chân cho ông Phêrô và 11 môn đệ khác (xem Ga 13, 4-5). Với cử chỉ mang tính cách ngôn sứ này, Ngài diễn tả ý nghĩa của cuộc sống của Ngài và của cuộc thương khó của Ngài, như là việc phục vụ Thiên Chúa và anh chị em : “Con Người, quả thật, không để cho mình được hầu hạ, nhưng để hầu hạ” (Mc 1- 45).

Điều này cũng xẩy ra trong Bí Tích Rửa Tội của chúng ta, khi ơn của Thiên Chúa rửa chúng ta sạch tội lỗi và chúng ta được mặc lấy Đức Kitô (xem Col 3, 10). Điều này xẩy đến mỗi khi chúng ta cử hành cuộc tưởng niệm Chúa trong Thánh Thể : chúng ta hiệp thông với Đức Kitô Người Tôi Tớ để vâng theo mệnh lệnh của Chúa, mệnh lệnh hãy yêu thương nhau như Ngài đã yêu thương chúng ta (xem Ga 13, 34; 15, 12). Nếu chúng ta đến Rước Lễ mà không thành thực sẵn sàng rửa chân cho nhau, người này rửa chân người khác, thì chúng ta không nhớ tới Mình của Chúa. Đó là việc phục vụ của Chúa Giêsu khi trao ban chính mình, một cách trọn vẹn.

Rồi, sau ngày mai, trong phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta suy niệm mầu nhiệm sự chết của Đức Kitô và chúng ta thờ lạy Thánh Giá. Trong những giây phút cuối cùng của cuộc sống, trước khi trao linh hồn của mình cho Chúa Cha, Chúa Giêsu đã nói : “Mọi sự đã hoàn tất!” (Ga 19, 30). Lời này có ý nghĩa gì?. Lời nói này có ý nghĩa là công việc cứu chuộc đã hoàn tất, có ý chỉ rằng tất cả Kinh Thánh đã được thực hiện trọn vẹn trong tình yêu của Đức Kitô, Chiên Con vô tội. Chúa Giêsu, với Hy tế của Ngài, đã biến sự dữ lớn lao nhất thành tình yêu lớn lao nhất.

Xuyên qua các thế kỷ có những người nam và những người nữ, với chứng từ nơi cuộc sống của họ, đã phản ảnh một tia sáng của tình yêu hoàn toàn này, tình yêu tràn đầy, tình yêu không tì vết. Tôi thích nhắc lại chứng tá của những anh hùng vào những ngày của chúng ta, Cha Andrea Santoro, linh mục Giáo phận Roma và thừa sai bên Thổ Nhĩ Kỳ, Một vài ngày trước khi bị giết tại Trebisonda, ngài đã viết : “Tôi ở đây để cư ngụ giữa dân này và cho phép Chúa Giêsu làm điều đó khi ban cho họ thịt mình của tôi . . . Người ta trở nên có khả năng với ơn cứu chuộc chỉ khi nào người ta trao hiến chính thịt mình. Sự dữ của thế gian đã được cất nhắc đi khỏi và sự đau khổ được chia sẻ, khi mang lấy đau khổ đó trong chính thân xác của mình cho tới tận cùng, như Chúa Giêsu đã làm” (A. Poselli, Don Andrea Santoro, le eredità, Città Nuova, Roma, 2008, tr. 31). Gương mẩu này của một con người thuộc thời đại chúng ta, và bao nhiêu gương mẫu khác, nâng đỡ chúng ta trong việc dâng hiến sự sống của chúng ta như là lễ dâng tình yêu cho những người anh chị em, để theo gương Chúa Giêsu. Và cả ngày nay nữa cũng có biết bao nhiêu người nam và người nữ, là những vị tử đạo dâng hiến sự sống của họ với Chúa Giêsu để xưng đức tin, chỉ vì lý do này. Đó là sự phục vụ, sự phục vụ của chứng từ Kitô cho tới việc đổ máu, sự phục vụ mà Đức Kitô đã làm cho chúng ta : Ngài đã cứu chuộc chúng ta cho tới cùng. Và điều này là ý nghĩa của lời “Mọi sự đã hoàn tất”. Thật là đẹp cho tất cả chúng ta, cho tới cùng đời của chúng ta, với các sai lầm của chúng ta, các tội lỗi của chúng ta, ngay cả với các việc lành của chúng ta, với tình yêu của chúng ta cho tha nhân, chúng ta mới có thể nói với Chúa Cha như Chúa Giêsu : “Mọi sự đã hoàn tất”, không phải với sự hoàn thiện mà Ngài đã nói điều đó, nhưng đã nói : “Lạy Chúa, con đã làm tất cả những gì con có thể làm. Mọi sự đã hoàn tất”. Khi thờ lạy Thánh Giá, khi nhìn vào Chúa Giêsu, chúng ta nghĩ tới tình yêu, sự phục vụ, nghĩ tới sự sống của chúng ta, tới các vị Tử đạo Kitô, và cũng là điều hay, điều tốt, khi chúng ta nghĩ tới phút sau cùng của cuộc đời của chúng ta. Không ai trong chúng ta biết được khi nào điều này sẽ xẩy ra, nhưng chúng ta có thể xin ơn để có thể nói : “Lạy Cha, con đã làm điều con có thể làm. Và đã hoàn tất”.

Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày trong đó Giáo Hội chiêm ngắm “sự nghỉ ngơi” của Đức Kitô trong mồ sau cuộc chiến đấu vinh quang trên thập giá. Trong Ngày Thứ Bảy Tuần Thánh Giáo Hội, một lần nữa, đồng hóa mình với Mẹ Maria : tất cả đức tin của Mẹ được thâu nhận nơi Mẹ, người môn đệ thứ nhất và hoàn thiện, người tín hữu thứ nhất và hoàn thiện. Trong cảnh mờ tối đang bao trùm tạo vật, Mẹ ở lại một mình đã giữ cho cháy sáng ngọn lửa đức tin, hy vọng chống lại mọi hy vọng (xem Rm 4, 18) trong sự Phục Sinh của Chúa Giêsu.

Và trong Đêm Vọng Phục Sinh, trong đó vang vọng lên lần nữa tiếng Alleluia, chúng ta cử hành Đức Kitô Phục Sinh là trung tâm và cùng tận của vũ trụ và của lịch sử; chúng ta canh thức mà tràn ngập niềm hy vọng trong khi đợi chờ việc Chúa lại đến, khi Lễ Phục Sinh tới, thì Ngài bày tỏ trọn vẹn chính mình.

Có nhiều khi bóng mờ của cảnh đêm tối như bao phủ vào trong linh hồn; có những lúc chúng ta nghĩ rằng : “sự thật không còn gì để làm nữa”, và con tim không tìm thấy sức mạnh để yêu thương . . . Nhưng chính trong cảnh đen tối đó Đức Kitô đốt lên ngọn lửa tình yêu của Thiên Chúa : một ánh lửa đánh tan sự tối tăm và loan báo một cuộc mở đầu mới, một điều gì đó bắt đầu trong bóng tối sâu thẳm nhất. Chúng ta biết rằng đêm tới dần, thì đó là lúc “đêm tối hơn”, là lúc đen tối hơn, ngay trước khi ngày bắt đầu. Nhưng chính trong cảnh đen tối đó, Đức Kitô thắng trận và đốt lên ngọn lửa tình yêu. Phiến đá của đau khổ đã bị lật đi và để lại không gian cho niềm hy vọng. Đó là sự cao cả của mầu nhiệm Vượt Qua! Trong đêm thánh này Giáo Hội trao cho chúng ta ánh sáng của Đấng Phục Sinh. để trong chúng ta không có tiếng nói rầm rì của ai nói “Dầu sao . . . “, nhưng niềm hy vọng của ai mở ra cho một hiện tại tràn đầy tương lai : Đức Kitô đã thắng sự chết, và chúng ta cùng thắng với Ngài. Cuộc sống của chúng ta không kết thúc trước ngôi mộ, cuộc sống của chúng ta còn vươn lên nữa với niềm hy vọng vào Đức Kitô Đấng đã sống lại chính từ ngôi mộ đó. Như là người Kitô, chúng ta được kêu gọi để trở nên những người lính canh của buổi sáng hôm đó, là những người biết nhận ra các dấu chỉ của Đấng Phục Sinh, như đã những người đã làm như thế, các phụ nữ và các môn đệ chạy đến mộ của Chúa vào lúc rạng đông của ngày thứ nhất trong tuần.

Anh chị em thân mến, trong những ngày Tam Nhật Vượt Qua thánh này, chúng ta không chỉ giới hạn chú ý vào việc tưởng nhớ cuộc thương khó của Đức Kitô, nhưng chúng ta đi vào trong mầu nhiệm, làm cho những tình cảm của chúng ta, các thái độ của chúng ta, như Thánh Tông đồ Phalô mời chúng ta : “Anh em hãy có chính những tâm tinh của Đức Kitô Giêsu” (Plp 2, 5). Như thế Lễ Phục Sinh của chúng ta sẽ là một “Lễ Phục Sinh tốt đẹp!”.

Các lời chào

Cha chào thăm các tín hữu hành hương nói tiếng Pháp. Cha mời các con đi vào trong buổi cử hành các mầu nhiệm mà Phụng vụ của Giáo Hội diễn ra cho chúng ta trong những ngày sắp tới với tất cả tâm hồn của các con. Các con hãy chia sẻ các tâm tình và các thái độ của Chúa Giêsu mà chúng ta nhận biết được trong những ngày thương khó này, như thế các con sẽ cử hành một “Lễ Vượt Qua tốt lành! [Bonnes Pâques!]” Xin Thiên Chúa chúc lành cho các Con!

Cha chân tình chào thăm các tín hữu hành hương nói tiếng Anh và các khách du lịch hiện diện ở đây hôm nay trong Buổi Triều Yết này, các tín hữu đến từ nước Anh, Đan Mạch, Nam Dương, Nhật, Hồng Công và từ Hoa Kỳ. Xin Chúa Phục Sinh làm cho chúng con kiên vững trong đức tin và làm cho chúng con nên các chứng nhân của tình yêu của Ngài và sự Phục Sinh của Ngài. Xin Chúa chúc lành cho các con!

Cha vui mừng đón tiếp các tín hữu hành hương nói tiếng Đức. Đặc biệt Cha chào các người trẻ của Nhóm Regnum Christi và của ECyD. Các bạn thân mến, chúng ta thực sự đang sống trong những ngày này vào trong mầu nhiệm của Đức Kitô, khi làm thành của chúng ta các tâm tình của Ngài, như Thánh Tông đồ Phaolô mời gọi chúng ta : “Anh em hãy có nơi Anh em chính những tâm tình có nơi Đức Kitô Giêsu” (Plp 2, 5). Như thế Lễ Phục Sinh của chúng ta sẽ là một “Lễ Phục Sinh tốt lành”. Xin Thiên Chúa chúc lành cho các con.

Cha chân thành chào thăm các tín hữu hành hương nói tiếng Tây Ban Nha, đặc biệt với rất nhiều người trẻ, cũng như các nhóm đến từ Nước Tây Ban Nha, Ecuador, Argentina và các nước khác. Xin Chúa ban cho tất cả được tham dự trọn vẹn vào trong mầu nhiệm sự chết và sống lại của Chúa khi làm nên như của chính chúng ta, các tâm tình của Chúa Kitô. Xin cám ơn nhiều.

Các tín hữu hành hương nói tiếng Bồ Đào Nha thân mến, Cha chào thăm các con! Tự thâm tâm Cha, Cha chúc cho tất cả một Tam Nhật Thánh thực sự thánh và chúng ta sẽ được cùng sống lại với Đức Kitô. Chúc Lễ Phục Sinh tốt lành thánh thiện!

Cha ngỏ lời chào thăm các tín hữu hành hương nói tiếng Arập, đặc biệt các tín hữu đến từ Vùng Trung Đông! Anh em thân mến, chúng ta đi vào mầu nhiệm thương khó của Đức Kitô và Anh em hãy mang lấy chính những tâm tình của Đức Kitô Giêsu như những tâm tình của chính chúng ta. Cha cầu chúc các con Lễ Phục Sinh tốt lành và xin Chúa chúc phúc cho các con!

Cha chào thăm các tín hữu hành hương người Ba Lan. Anh chị em thân mến, trong những ngày Tam Nhật Thánh này, khi làm sống lại cuộc thương khó của Đức Kitô Chúa chúng ta, chúng ta đi vào trong trong mầu nhiệm và chúng ta  theo lời mời gọi của Thánh Tông Đồ Phaolô : “Anh em hãy có cũng những tâm tình của Đức Kitô Giêsu” (Plp 2, 5). Như thế sẽ là một Lễ Phục Sinh tốt lành cho chúng ta.

Ngày mai kỷ niệm 10 năm ngày qua đời của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Chúng ta nhớ tới Ngài như là Vị chứng nhân vĩ đại của Đức Kitô chịu đau khổ, chết và sống lại, và chúng ta cầu xin Ngài bầu cử cho chúng ta, cho các gia đình và cho Giáo Hội, để ánh sáng của cuộc phục sinh chiếu tỏa trên tất cả các bóng tối của cuộc đời của chúng ta và làm tràn đầy chúng ta với niềm vui và bình an. Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô!

Cha ngỏ lời chào đón chân tình tới các tín hữu người Ý. Cha vui mừng đón tiếp các Các Sinh viên đại học đang tập họp tại Roma để tham dự cuộc họp quốc tế của tổ chức UNIV và các sinh viên của Học Viện Thánh Vinh Sơn de Paoli vùng Reggio Emilio, đang mừng kỷ niệm 150 năm hoạt động : Cha khuyên nhủ các con hãy tiến lên trong tình bạn với Đức Kitô, để “điều trợ giúp không phải là một đời sống sung sướng an nhàn nhưng là một đời sống đầy tình yêu”.

Cha chào thăm các tham dự viên của Cuộc Tuần Hành Quốc Tế thuộc Nhóm Montfort ở Verona; các thành viên của Hiệp Hội Các Ngành Xử Án Hình Sự của Nước Ý và các nhóm thuộc các giáo xứ, đặc biệt phái đoàn ở Pescia. Với tất cả, Cha cầu chúc một Tám Nhật Thánh, trung tâm của đức tin và của cuộc sống của Giáo Hội, là dịp để đi vào cách trọn vẹn trong mầu nhiệm của sự chết và phục sinh của Chúa Giêsu.

Cha hướng tư tưởng đặc biệt tới các người trẻ, những người bệnh tật và các đôi tân hôn. Ngày mai là kỷ niệm 10 năm ngày qua đời của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II : gương của Ngài và chứng tá của Ngài luôn là điều còn sống động trong chúng ta. Các bạn trẻ thân mến, các con hãy học để đương đầu trong cuộc sống một cách hăng say và với sự nhiệt tình của ngài; các bệnh nhân thân mến, các con hãy mang lấy thánh giá của đau khổ như ngài đã dạy chúng ta; và với các con, các đôi tân hôn, các con hãy luôn đặt Thiên Chúa vào trung tâm, để cuộc đời hôn nhân của các con có được nhiều tình yêu và hạnh phúc hơn.

Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến ngày 01-04-2015;

 Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả,ngày 01-04-2015

Comments are closed.