Gương hy sinh _ Lễ Thánh Tâm

0

guong hy sinh

Tình yêu luôn đòi chúng ta phải hy sinh, phải dấn thân để bày tỏ lòng mình cho người mình thương. Cha mẹ yêu con nên hy sinh làm lụng, kiếm tiền lo cho con cái ăn học. Vợ chồng yêu nhau nên hy sinh chăm sóc hầu mang lại hạnh phúc cho nhau. Con cái yêu thương cha mẹ thì phải biết phụng dưỡng cha mẹ. Những vĩ nhân trên thế giới được mọi người nhìn nhận vì họ đã hy sinh dấn thân không mệt mỏi để thăng tiến xã hội, để góp phần xây dựng công lý và hòa bình cho dân tộc. Sự hy sinh càng nhiều càng làm cho tình yêu thêm cao cả. Có những hy sinh âm thầm và cũng có những hy sinh công khai. Có những việc làm lặng lẽ nhưng cũng có những công việc ồn ào. Điều quan trọng là ta biết đặt tình yêu vào trong mỗi công việc với trọng lượng là bao nhiêu?

Có một câu chuyện ngụ ngôn kể về một làng chuột sống dưới sàn nhà của gia đình kia. Mỗi ngày chuột nhẩy lên bếp, chui vào tủ, nhẩy vào đám thức ăn, ăn cho no bụng rồi tải những thực phẩm ấy về nhà cho đồng bọn cùng hưởng. Người chủ nhà bực tức không biết phải làm gì để đối phó với bầy chuột nầy, sau cùng họ tìm được một lão mèo có sức mạnh phi thường, chỉ cần bóng vó của chú đi ngang qua là cả bầy chuột thất kinh! Từ đó không một chú chuột nào dám bén mảng đến căn nhà. Thời gian trôi qua, kho lương thực của làng chuột cạn dần. Nạn đói đã cất đi mạng sống nhiều chú chuột.

Đứng trước hiểm họa nầy vị tộc trưởng của chuột mở cuộc họp khẩn cấp để tìm cách đối phó với lão mèo đáng sợ kia. Trong buổi họp có nhiều ý kiến được đưa ra, nhưng không ý kiến nào làm mọi thành viên chuột thỏa lòng. Sau cùng một chú chuột trẻ khôn lanh đưa ra một giải pháp thật táo bạo là “Sát nhất miêu cứu vạn thử” có nghĩa là giết một con mèo để cứu cả chục ngàn chuột. Mà muốn tiêu diệt mèo thì phải có một chú chuột hy sinh. Chú chuột đó phải ăn một loại độc chất rồi tình nguyện lên khỏi sàn nhà để làm mồi cho mèo, một khi mèo ăn chú chuột đó thì cũng sẽ ăn độc chất đã có sẵn trong thân xác chuột thì sẽ ngã ra chết. Sau khi đề nghị nầy được đưa ra tất cả mọi hội nghị viên đứng lên vỗ tay tán thưởng. Nhưng khi chủ tọa hỏi rằng ai sẽ tình nguyện làm việc này thì tất cả đều im lặng! Rồi lần lượt rút lui về nhà.

Tình yêu không chỉ nói bằng lời. Tình yêu chân tình cần thể hiện qua hành động. Nói về sự hy sinh cao đẹp cho tình yêu xem ra rất dễ, và cũng rất nhiều người có thể nói, nhưng khi phải đối diện với hy sinh, với từ bỏ xem ra chẳng mấy ai dám vượt qua! Rất nhiều người đã sợ trách nhiệm nên bỏ trốn. Rất nhiều người đã tìm sự an nhàn khi không muốn sống vì mọi người. Rất nhiều người đã bỏ mặc anh em khi phải thiệt thòi cho bản thân.

Tình yêu của Đức Ky-tô không chỉ nói bằng lời mà bằng cả hành động dám chết vì người mình yêu. Cuộc đời Ngài luôn rao giảng về tình yêu. Ngài cũng chứng thực tình yêu khi sống phục vụ mọi người trong hy sinh từ bỏ. Suốt 30 năm hy sinh lao động dưới mái nhà để phục vụ gia đình. Suốt 3 năm rong ruổi khắp miền Palestina để thi ân giáng phúc cho mọi người. Cuối cùng Ngài đã tận hiến chính mình để đền tội thay cho nhân loại qua cái chết khổ hình.

Lễ Thánh Tâm là dịp để chúng ta tạ ơn tình yêu thẳm sâu của Chúa dành cho chúng ta. Một tình yêu dám chết vì chúng ta. Xin cho chúng ta luôn tin tưởng vào tình thương ấy và phó dâng cuộc đời trong tay Chúa. Xin Chúa cũng giúp chúng ta biết họa lại chân dung tình yêu ấy qua đời sống yêu thương và phục vụ mọi người. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.