Lời vọng tình yêu

0

Như con thơ nép mình lòng mẹ,
trong con hồn lặng lẽ an vui. (Tv 131,2)

Hạnh phúc lớn nhất của con là được sống trong vòng tay yêu thương của Mẹ. Nhìn lại chặng đường 25 năm đã qua được sinh ra trong vòng tay của Mẹ, được dẫn dắt vào ơn gọi, sống trong sự dạy dỗ, bảo ban của qúy Mẹ trong Hội Dòng và sự đồng hành thiêng liêng của Mẹ Maria, con thấy cuộc đời của con giống như một huyền nhiệm và càng thiêng liêng, kỳ diệu hơn khi “cây ơn gọi” được gieo trồng và lớn lên trong con từng ngày. Đối với con, Chúa như là người Mẹ đã dẫn đưa và dìu dắt con vào đời tu vạch cho con con đường đi từ những ngày chập chững đầu đời ơn gọi. Tình yêu Chúa ấp ủ nâng niu con thật đậm đà nhưng đôi khi cũng cay cay khó tả: dữ dội mà cũng dịu êm, ồn ào nhưng cũng lặng lẽ để mỗi ngày con được lớn lên và cảm nếm những cung bậc của ơn gọi. Cũng như hạt giống phải lớn lên và sinh hoa kết trái, sau một thời gian dài được nâng niu chăm sóc trong vườn ươm Thỉnh Viện, Chúa cho con được thử mình trong môi trường Nhà Thử (Tiền Tập Viện) tại vùng đất Bảo Lộc. Nơi đây con được biết đến với một cuộc sống mới với nhiều màu sắc. Con đi qua những bài học trên sách vở để học nhìn thấy Chúa nơi thiên nhiên khi cầm liềm cầm hái, lao tác trên nương chè, vườn cà-phê. Con được thử thách trong cầu nguyện, lao động, đời sống chung với chị em và trong việc thi hành sứ vụ tông đồ: đến với anh em Dân tộc và dạy giáo lý cho các em Thiếu nhi. Con cảm thấy thời gian thử này thật mới mẻ và đầy thú vị.

Và hôm nay, trong tình yêu Chúa, con được Mẹ Hội Dòng mời gọi tiến thêm một bước mới nữa trong ơn gọi : Vào Tập Viện. Con cảm thấy thật hạnh phúc, thật hân hoan vì hồng ân cao cả đó. Con sẽ bước vào một năm hoàn toàn trầm lắng, từ bỏ hoàn toàn thế giới bên ngoài để chỉ còn nhìn thấy Chúa, gặp gỡ Chúa và tập sống đời sống thực sự của một người tận hiến cho Thiên Chúa. Ai cũng nói rằng Tập Viện là “Mùa Xuân Của Ơn Gọi”. Mà nói đến Mùa Xuân là nói đến những gì tươi đẹp, mới mẻ và đầy sức sống. Riêng con, con cảm nhận thời gian Tập Viện giống một nốt nhạc trầm trong một bản nhạc chứa đầy những thanh âm trong trẻo để làm cho bản nhạc thêm thi vị. Giây phút chiếc Áo Dòng được trao vào tay là lúc con biết rằng cuộc đời con đã viết thêm một trang mới, “trang nhật kí Tập Viện”. Màu trắng của bộ áo dòng gợi lên trong con sự tinh khôi, trong sáng thánh thiện. Giờ đây quá khứ chỉ còn là dĩ vãng vì Thiên Chúa đã mặc cho con một đời sống mới, một khởi đầu mới. Và lời  mời gọi “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” vang lên trong trái tim con. Đó cũng là lúc hình ảnh cô Maria ngồi sát bên chân Chúa hiện về trong tâm trí con như một lời nhắc nhở “Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”. Đó cũng chính là ước nguyện của con khi bước vào khung trời mới của ơn gọi, để đây con được tháp nhập vào thân mình Chúa.

Từ nay, trong môi trường Tập viện con sẽ được đắm mình trong sự sống động của “mùa xuân ơn gọi”. Nhưng không phải là cái sôi động của cuộc sống bên ngoài, của những công việc, nhưng là của một con tim khát khao cháy bỏng lửa yêu mến và chìm đắm trong tình yêu của Chúa. Thật là hạnh phúc, nhưng trong con cũng đan xen những bồi hồi xúc động và có chút lo lắng bởi con biết rằng con còn thiếu sót và khiếm khuyết rất nhiều. Làm sao con có thể sống để mỗi giây phút qua đi là một lời đáp trả không ngừng nghỉ tình yêu Chúa ? Con không biết phải làm sao để đền đáp tình yêu Chúa dành cho con qua bàn tay yêu thương của những “Người Mẹ” mà con hết lòng yêu kính. Con chỉ biết dâng cuộc đời con cho Chúa với ước nguyện mỗi ngày sống của con là lời đáp trả tình thương yêu mà con được lãnh nhận.

Với tất cả niềm vui và lòng tri ân trong ngày con được nhận vào Tập Viện, con nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn phúc lành trên Hội Dòng, quý Dì, quý Chị, quý thân nhân ân nhân và tất cả mọi người đã góp công vun trồng cho cuộc sống và ơn gọi của con trong hành trình con trở thành một nữ tu tận hiến đời mình để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội.

Têrêsa Nguyễn Thị Trang (Tập Sinh)

Comments are closed.