Hãy Cảm thông với nhau – suy niệm CN XI TN, năm C

0

170

Cuộc sống hôn nhân có vui có buồn. Vui thì chẳng mấy người nói ra nhưng buồn thì luôn được tô phồng qua những câu chuyện “tám” hằng ngày với nhau, có khi qua cả báo chí, mạng truyền thông. Điều quan yếu để có hạnh phúc gia đình là phải cảm thông và tha thứ cho nhau, nhưng đáng tiếc nhiều đôi vợ chồng đã không kềm hãm tính nóng giận của mình trước sai lỗi của nhau.

Có hai chàng say rượu nói chuyện với nhau:

“Mày sẽ nói gì khi về nhà trễ ?”

“Ngắn thôi: anh đã về.”

“Chỉ thế thôi à?”

“Chỉ thế thôi, còn lại thì vợ tao sẽ nói…”

Những chuyện cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt ấy cũng là nguyên nhân cho những đổ vỡ thiếu chung thủy của người bạn đời khi không tìm được sự cảm thông nơi người bạn trăm năm của mình.

Đặc biệt trong xã hội văn mình hôm nay còn có một nguyên nhân dẫn đến sự phản bội nhau chính là mạng truyền thông ngày một tiến bộ hơn. Người ta dễ ngoại tình ảo qua Internet hay điện thoại thông minh. Làm sao có thể biết chồng hay vợ đang xem gì, đọc gì trên internet, và email ở phòng bên ? Bên cạnh đó, sự lạm dụng Internet cũng đem đến đổ vỡ tình cảm, tình yêu của nhiều vợ chồng.

Chúng ta vẫn thường nghe những câu nói đại loại như:

+ “Ông lo ôm nó mà không ôm tôi, tôi sẽ đi ôm người khác!”
Hoặc:
+ “Bà cứ ôm cứng nó mà không ôm tôi, tôi sẽ phá nát cái gia đình này cho mà biết!”

Những câu nói thường xuyên mà nhiều người vẫn thường nói hoặc nghe nói về những lạm dụng computer, email, internet này đã trở thành sự thật chua chát đối với nhiều gia đình khi mà người chồng hoặc người vợ đã không ý thức hoặc kìm hãm được đam mê của mình trong việc sử dụng những tiến bộ của khoa học.

Nếu biết rằng cuộc sống hôm nay nhiều cám dỗ thì con người hôm nay cần cảm thông tha thứ cho nhau. Tha thứ không phải là đồng lõa cái sai mà tha thứ để giúp nhau làm lại cuộc đời. Tha thứ không phải là im lặng mà là giúp nhau sửa đổi cái sai để đi đến hoàn thiện.

Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy cách ứng xử của Chúa Giê-su và người biệt Phái thật khác nhau. Chúa Giê-su cảm thông. Người biệt phái thì khắc khe muốn loại trừ. Chúa Giê-su nhân từ. Người biệt phái thì bất khoan dung. Chúa Giê-su tha thứ. Người biệt phái vẫn để định kiến che lấp lòng bác ái bao dung.

Cuộc đời sẽ đẹp biết bao nếu ai cũng sống cảm thông tha thứ cho nhau. Ai cũng cần người khác tin tưởng thì mình cũng hãy tin tưởng anh em. Ai cũng cần người khác cảm thông thì mình cũng hãy cảm thông với tha nhân. Nhất là trong đời sống vợ chồng xin đừng khắc khe với nhau. Hãy sống chan hòa yêu thương. Hãy tạo cho gia đình mình một không khí bình yên hạnh phúc. Đừng đố kỵ, ghen tương gây nên những đổ vỡ gia đình. Hãy sống bao dung để gìn giữ gia đình được mãi hạnh phúc trăm năm.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn ý thức mình là tội nhân, thế mà Chúa vẫn yêu thương để rồi cũng biết sống tha thứ cho nhau. Xin cho chúng ta biết học nơi Chúa luôn sống bao dung nhân ái hầu giúp nhau thăng tiến thay vì kết án loại trừ nhau. Nhất là trong năm Lòng Thương Xót, xin cho mỗi người biết xót thương nhau như Chúa đã xót thương chúng ta. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.

phone-icon