The Word Among us – suy niệm CN XI TN, năm C

0

THE WORD AMONG US
Chúa nhật XI thường niên, năm C 

175

Suy niệm: 2 Sm 12,7–10.13

Đôi khi chúng ta có những quyết định sai trái, và đôi khi nó chỉ đơn giản là điều tồi tệ. Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, hành động của vua Đavit thật là khủng khiếp. Ông đã phạm tội ngoại tình với bà Bathsheba. Rồi khi ông biết bà có thai, ông đã cố gắng thuyết phục chồng bà làm cha cái bào thai ấy. Cuối cùng, ông ra lệnh khiến cho chồng bà bị giết trong chiến trận.

Câu chuyện của Đavit cho chúng ta những bài học quan trọng. Trước hết, chúng ta nên cảnh giác. Cám dỗ thì đầy dẫy quanh ta, và chúng ta khó có thể chống lại nó. Thứ hai, nó nói cho chúng ta rằng một khi chúng ta đã sa ngã, chúng ta có thể làm mọi cách để che giấu tội lỗi của chúng ta. Nhưng chiến lược đó thường dẫn chúng ta đến chỗ càng ngày càng phạm tội nhiều hơn. Như nhà thơ Walter Scott đã viết: “Ôi, chúng ta sẽ thêu dệt nên biết bao những sự dối trá, khi chúng ta bắt đầu nói dối!”

Nhưng Thiên Chúa đã thương xót Đavit, và đó là bài học thứ ba. Khi ngôn sứ Nathan đối chất với Đavit, Đavit đã nhận ra tội lỗi của mình và ông đã hối cải.

Trong mục mở đầu tháng này của chúng ta, chúng ta đã đọc về Dorthy Day, người đã dính dáng đến vấn đề tình dục với nhiều người đàn ông, cô đã có một đứa con bất hợp pháp, và đã một lần phá thai, sau khi mang thai với một người đàn ông khác. Nhưng khi Dorothy trở về với Thiên Chúa, Ngài đã không làm gì khác hơn là tha thứ cho cô. Ngài thúc đẩy cô trở thành một người tranh đấu bênh vực cho người nghèo.

Thiên Chúa đã thương xót Đavit và Dorothy Day, và Ngài cũng thương xót chúng ta. Ngài thương xót mọi người đến với Ngài! Vì thế, cho dẫu tội của bạn có lớn nhỏ thế nào, bạn đừng sợ thú nhận tội lỗi của mình. Hãy để cho lòng thương xót của Thiên Chúa gột rửa và giải thoát bạn.

Thánh Vịnh đáp ca của ngày hôm nay ghi lại những kinh nghiệm của Đavit về sự tha thứ. Ông đã “im lặng”, nhưng nó vô ích (Tv 32,3). “Tôi than vãn suốt cả ngày”, ông đã thú nhận (Tv 32,3). Nhưng rồi ông đã gặp được một vị Thiên Chúa xót thương và ông đã khám phá ra rằng, Ngài là “chốn tựa nương” cho tất cả những ai trở về cùng Ngài (Tv 32,7). Hãy cầu nguyện với Thánh Vịnh hôm nay, và hãy để cho Thiên Chúa đổ tràn đầy lòng thương xót và tình yêu của Ngài trên bạn.

“Lạy Chúa, xin hãy thương xót con. Xin hãy tẩy rửa con để tâm hồn con được trong sạch.”

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon