Đối chọi – Suy niệm CN XX TN, năm C

0

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN, NĂM C

178

LỜI CHÚA: Lc 12, 49 – 53

Vào thập niên 60, khi mới lên 9, tôi đã cảm được sức hút của Lửa tình yêu Chúa nơi tôi, dù chưa hiểu gì về ơn gọi tu trì, nhưng tôi vẫn xin bố mẹ đi tu. Mẹ tôi bảo tôi: thích tu thì cho đi, nhưng nếu về thì sẽ gọt trọc đầu bôi vôi và dẫn đi khắp xóm. Nghe thấy gọt đầu bôi vôi tôi đã tá hỏa rồi, và rồi còn dẫn đi khắp xóm nữa thì không biết số phận của tôi sẽ như thế nào đây. Tôi bàng hoàng sợ hãi khi nghĩ đầu mình trọc lóc như cái bình vôi lại còn bêu diễu khắp xóm thì tôi chỉ có nước độn thổ chết cho rồi. Ấy thế mà tôi vẫn không kinh sợ cứ nằng nặc đòi bố mẹ cho đi. Hình như ngọn lửa Chúa Thánh Thần đã đốt lên trong tâm hồn tôi khiến tôi không chùn ý định của mình. Tôi chỉ nghĩ tôi sẽ đi và đi đến cùng. Ngọn lửa khao khát này không ai có thể dập tắt được.

Lần kia khi nghe tôi muốn đi tu, hai dì Đaminh đến gặp tôi và hỏi: Tại sao em muốn đi tu?

Câu hỏi này quá khó đối với tôi thời đó vì tôi không biết diễn tả tại sao mình muốn. Tôi chỉ cảm nghiệm một điều tôi thích và cũng không biết tại sao mình thích. Tôi chỉ đơn sơ trả lời: Chúa gọi.

Hai dì thấy tôi ấp úng tấn công tiếp: Chúa đến đầu giường gọi con à?

Tôi đầu hàng vì tôi đã chưa hiểu tí gì về ơn gọi. Tôi sợ hãi đứng ngây như cây chuối vì tưởng rằng mình bị rớt đài rồi. Đêm hôm ấy tôi không làm sao nhắm mắt được với bao nghi vấn trong đầu: tôi sẽ như thế nào nếu bị các Dì từ chối? Cuộc đời mình sẽ đi về đâu? Tôi thắc mắc sao mọi người không hỏi tôi: Em có thích đi tu không? Câu hỏi mà ngày nay tôi vẫn đơn sơ hỏi các em xem các em có ơn gọi không?

Tại sao mọi người nghi ngờ tôi trong khi ngọn lửa khao khát của Thánh Thần đang bừng cháy nơi tôi.
Hôm nay khi nghe Chúa nói: “ Thày đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thày những ước mong cho lửa ấy bùng cháy lên!”( Lc 12,49).

Ngọn lửa yêu mến mà ai trong chúng ta cũng đã nhiều lần cảm nghiệm như hai môn đệ trên đường Emau: “ Lòng chúng ta đã không bùng nóng lên khi Ngài cắt nghĩa Kinh Thánh cho chúng ta ở dọc đường sao?” Lửa mà tôi đã cảm nghiệm thời thơ ấu.

Lửa ấy cháy lên sẽ đốt những nhơ uế, tội lỗi và luyện lọc tôi nên tinh ròng.

Cũng như lửa trần gian làm cho ấm áp trong ngày giá buốt, giúp cho đời sống tươi vui hạnh phúc là cho con người thưởng thức được những món ăn cao lương mỹ vị và giúp thiêu rụi những rơm rác làm sạch môi trường cũng như thanh lọc những gì vô tích sự và luyện lọc những gì chưa thanh sạch thì lửa Thánh Linh còn tuyệt diệu hơn ngàn lần.

Tôi đã cảm được những đặc tính lửa này của Chúa Giesu, chính Người đã dìm chính Ngài trong lửa khi ngài gánh vác tội lỗi tôi và Ngài đang làm nó bùng cháy lên nơi tôi.

Lửa này đã khiến các Thánh Tử Đạo noi gương Thày mình hiên ngang tiến ra pháp trường. Lửa này đã thúc đẩy tôi làm một chọn lựa dứt khoát khi từ bỏ thế gian. Mặc dù sự chọn lựa này không dễ dàng vì nó phải sống tình yêu thương tuyệt đối: “ Các ngươi đã nghe người xưa dạy: Đừng giết người. Còn Ta, ta dạy anh em: Hãy yêu thương kẻ thù. Làm điều thiện cho những người bắt bớ anh em. Anh em đã nghe dạy: Đừng ngoại tình. Còn Ta , Ta dạy: Đừng nhìn xem người phụ nữ với lòng ao ước. Sự đối chọi giữa hai lề luật là thế. Mọi thời lửa Thánh Thần và lửa thế gian luôn đối đầu nhau.

Chính ngọn lửa này đã làm phân rẽ: “ Anh em tưởng Thày đến ban bình an cho trái đất sao?… Thày đến đem sự chia rẽ…ba chống lại hai, hai chống lại ba…

Bản thân tôi cũng nghiệm rõ điều mà Thánh Phao lô thú nhận: “ Điều tôi muốn, tôi không làm; điều tôi không muốn, tôi lại làm”. Tôi bị giằng co giữa điều thiện và điều ác, giữa tốt vá xấu. Thánh phao lô đã phải thốt lên: Ai có thể cứu tôi ra khỏi thân xác hay chết này. Người được đưa lên tầng trời thứ ba đã cảm nghiệm sâu xa sự chia rẽ này nơi chính bản thân mình khi tha thiết xin Chúa cất sự dữ ra khỏi con người mình: Đả ba lần tôi xin Chúa cất cái gai khỏi thân xác tôi, nhưng Chúa trả lời: “ Ơn Ta đủ cho ngươi”.

Chính bản thân tôi, là một với tôi mà còn có sự xung khắc này thì nói chi đến người với người, ngay cả những người cùng giòng máu huyết tộc, những người sống chết có nhau. Lửa tình yêu của Thành Thần phân rẽ họ và Thánh Giá là sự trái ngược, chống đối: người dân ngoại cho là điên rồ; người Do Thái cho là cớ vấp phạm.
Các Thánh Tử Đạo đã phải chấp nhận sự thử thách cao độ này khi trung thành với Chúa. Các Ngài đôi khi phải chấp nhận mất cha mẹ anh em khi trung thành theo Chúa.

Câu truyện cảm động xẩy ra trong thời kỳ bắt đạo mà một phụ nữ trẻ trong tù kể lại như sau:

Cha tôi đến gặp tôi trong tù, Ngài buồn rầu nói với tôi: “ Con gái của bố, con hãy thương mái tóc bạc của bố. Hãy nghĩ đến các anh em con, đến mẹ già của con, hãy nghĩ đến con nhỏ của con, nó sẽ không sống được nếu không có con. Hãy từ bỏ quyết định của con!” Ngài nói với tất cả tình thương rồi hôn tay tôi nước mắt rưng rưng.

Hôm sau, chúng tôi cả thảy năm người bị điệu ra pháp trường. Quan tòa lần lượt hỏi các bạn tôi. Khi đến lượt tôi, tôi thấy bố tôi xuất hiện, ngài bế con tôi và nói với tôi: “ Con hãy tế thần đi, hãy thương con của con”.

Quan tòa bảo tôi: “Hãy nghĩ đến tóc bạc của bố cô. Hãy nghĩ đến con nhỏ của cô. Hãy tế thần đi”.
Tôi khẳng khái trả lời: “ Tôi không tế thần”.
Quan hỏi tiếp: “ Vậy ngươi là Kito hữu à?”
Tôi trả lời dứt khoát: Tôi là Kito hữu.

Quan ra lệnh đánh cha tôi. Tôi điếng người như chính tôi bị đánh vậy.
Chúng tôi hết thảy bị kết án tử. Chúng tôi vui sướng như các tông đồ xưa: được chịu đau khổ vì Đức Kito.

Lửa tình yêu này Chúa Giêu đã mong muốn nó bừng cháy lên khi Ngài dìm mình trong những lớp sóng đau khổ và cay đằng của cuộc tử nạn, để đem lại cho chúng ta sự bình an đích thực. Thứ bình an được xây dựng trên tình yêu chứ không phải trên sự oán thù. Dẫu sự bình an này phải trả giá bằng sự hy sinh, bằng những chia rẽ tạm thời nhưng trong chiều sâu nó vẫn duy trì được sự bình an đích thực tồn tại muôn đời.

Ngày nay, thế giới đang sống trong sợ hãi của sự chia rẽ, thế giới thiếu vắng tình người, thoi thóp trong thất vọng. Sự bình lặng giả tạo với muôn ngàn lớp sóng ngầm của sự ghen ghét hận thù đang tung hoành khắp nơi. Hơn bao giờ hết thế giới cần đến lửa của Thánh Thần để xua tan băng giá hận thù đang bao trùm thế giới này. Cần lửa tình yêu của Đức Kito để nung chảy những dây xích chia rẽ để con người thời nay xích lại gần nhau, yêu thương nhau để thế giới này trở thành nhà của anh em.

Xin lửa Thánh Thần Chúa đốt lên nơi chúng ta để chúng ta trở thành những sứ giả loan Tin Mừng bình an, hầu ngọn lửa mà Chúa Giesu mong ước được bùng lên nơi các tâm hồn.

Nữ tu Faustina Lý Thị Báu.

Comments are closed.

phone-icon