Thánh Maximilianô Kolbe – biểu tượng của sự hòa giải

0

3

Đức Tổng Giám Mục Ludwig Schick của Bamberg đã ca ngợi Thánh Maximilianô Kolbe như là biểu tượng cho sự hòa giải chính trị. Vị Linh mục Dòng Phan-xi-cô này đã qua đời vào ngày 14 tháng 08 cách nay đúng 75 năm khi bị bỏ đói trong trại tập trung Auschwitz. Ngay từ đầu, Ngài đã đóng một vai trò có tính quyết định – Đức Tổng Giám Mục Ludwig đã phát biểu như thế trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Katholischen Nachrichten Agentur của Đức. Ngay từ năm 1963, Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã mô tả Thánh Maximilianô Kolbe là “bổn mạng và là động cơ của sự hòa giải”. Đây sẽ là điều không thể giữa người Đức và người Ba-lan nếu không có Auschwitz – Đức Tổng Giám Mục Ludwig quả quyết.

Hiện tại, Đức Tổng Giám Mục Ludwig là chủ tịch của quỹ Maximilianô Kolbe, cũng như là chủ tịch của Hiệp Hội Maximilianô Kolbe. Quỹ Maximilianô Kolbe được thành lập vào năm 2007, còn Hiệp Hội Maximiliano Kolbe được thành lập vào năm 1973. Hiệp Hội này có sứ mạng giúp đỡ những người sống sót sau khi đã bị đẩy vào trong các trại tập trung và các trại lao cải. Nhờ thế, tiến trình hòa giải giữa người Đức và người Ba-lan và giữa các quốc gia khác đã bị tấn công bởi Hitler, sẽ được thúc đẩy – Đức Tổng Giám Mục Ludwig khẳng định. Hiện tại vị Tổng Giám Mục này cũng đang kiêm nhiệm chức vụ điều hành nhóm liên lạc của Hội Đồng Giám Mục Đức và Ba-lan.

Ngay cả khi không còn những nạn nhân của các trại tập trung nữa, thì tiến trình hòa giải và hòa bình cũng vẫn chưa khép lại – Đức Tổng Giám Mục Ludwig nhấn mạnh. Với quỹ Maximilianô Kolbe, các bạn trẻ nên được đào tạo để trở thành “những nhà quảng bá của hòa bình và hòa giải cho các quốc gia của họ”. Điều này sẽ diễn ra chẳng hạn như với các cuộc hội thảo mà từ 10 năm nay chúng đã quy tụ các bạn trẻ từ khắp châu Âu về Auschwitz mỗi khi kỷ niệm ngày qua đời của Cha Maximilianô Kolbe. Vị Thánh này chính là một biểu tượng và cũng có thể thúc đẩy tiến trình hòa giải tại những quốc gia khác, chẳng hạn như tại Ucraina, tại Nga, tại các quốc gia vùng Balcan hay tại Ruanda, tại Burundi và tại Sudan – Đức Tổng Giám mục Ludwig cho biết.

Theo kna 10.08.2016 cz

Chuyển ngữ: Minh Tâm

Comments are closed.