Đức Thánh Cha sẽ cử hành một Thánh Lễ nhân dịp Dòng Đa-minh bế mạc Năm Thánh

0

Đức Thánh Cha sẽ cử hành một Thánh Lễ
nhân dịp Dòng Đa-minh bế mạc Năm Thánh

245

Vào chiều thứ Bảy tới đây, với một Thánh Lễ do đích thân Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Lateran, và với một hội nghị quốc tế tại Rô-ma, Dòng Đa-minh sẽ chính thức bế mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 800 năm hiện diện. Hội nghị quốc tế của Dòng Đa-minh đã khai mạc vào sáng thứ Tư vừa qua tại Đại Học Giáo Hoàng Thánh Thomas Aquino. Khoảng 600 người từ khắp thế giới, bao gồm cả Giáo dân, Nam Tu và Nữ Tu, đã đến tham dự hội nghị này. Đề tài trung tâm của Đại Hội nêu trên chính là sứ mạng truyền giáo, tức sứ mạng loan báo Tin Mừng của Dòng Thuyết Giáo. Nhân dịp cử hành Năm Thánh, Dòng Đa-minh đang hy vọng sẽ có được những xung lực mới cho hoạt động truyền giáo của mình, và đó cũng là những đề tài trong chương trình nghị sự của Đại Hội này.

Từ những người tị nạn tới những thổ dân

Đại Hội của Dòng Đa-minh sẽ được khai mạc với bài thuyết trình của một Nữ Tu người Áo: với tư cách là phúc trình viên của ngày đầu tiên, Nữ Tu Đa-minh Teresa Hieslmayr (41 tuổi) sẽ phác thảo những sứ vụ của Dòng Đa-minh trong hoàn cảnh hiện tại. Nữ Tu Hieslmayr vừa là một nhà hoạt động xã hội, một nữ Thần Học gia, một chuyên viên về ngữ văn Đức và cũng là một nhà điều trị học. Hiện tại, Sơ đang phụ trách những người tị nạn trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng. Các em này được chia ra làm hai nhóm và được chăm sóc trong hai cơ sở Caritas tại Wien, quê hương của Sơ. Sơ cho biết, những người di cư và các thổ dân cũng đứng ngay hàng đầu trong danh sách những đề tài sẽ được đem ra bàn thảo tại Hội Nghị.

Phúc trình viên thứ hai trong ngày đầu tiên là Cha Markus Fischer, người Freiburg, Đức. Ngài sẽ trình bày về công cuộc đối thoại liên tôn, Đại Kết, cũng như về công cuộc mục vụ tại những thành phố lớn. Và Ngài cũng sẽ đề cập tới những người hành hương, tới việc cầu nguyện với Tràng Hạt Mân Côi, tới các Giáo xứ, tới công cuộc mục vụ tại các nhà tù và bệnh viện, và trình bày về hòa bình, về việc bảo vệ môi trường, cũng như về những hình thức truyền thông mới.

Trong số các tham dự viên của Hội Nghị này, ngoài Cha bề Trên Tổng Quyền Cadorè và vị tiền nhiệm của Ngài – Cha Carlos Alfonso Azpiroz Costa -, còn có Đức Hồng Y Dominik Duka – Tổng Giám Mục Prag, Tiệp Khắc -, Đức Giám Mục Bernardito Auza – quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại trụ sở Liên Hiệp Quốc -, và Thầy Michael Deeb – đại diện thường trực của Dòng Đa-minh tại Trụ Sở Liên Hiệp Quốc.

Vào chiều thứ Bảy tới đây, tức ngày cuối cùng của Năm Thánh Dòng Đa-minh, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ tưởng nhớ sự kiện Dòng Đa-minh được phê chuẩn cách nay đúng 800 năm. Cùng với Cha Bruno Cadoré – Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Đa-minh -, các Linh mục và các Tu Sĩ của Dòng Thuyết Giáo, Đức Thánh Cha sẽ cử hành một Thánh Lễ trọng thể tại Vương Cung Thánh Đường Lateranô. Tòa Thánh sẽ truyền thanh và truyền hình trực tiếp Thánh Lễ này. Người ta cũng hy vọng rằng, sẽ có nhiều ngàn thành viên thuộc gia đình Đa-minh trên khắp thế giới sẽ đến tham dự sự kiện cao điểm vừa nêu. Đức Hồng Y Christoph Schönborn, Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Viên, Áo Quốc, và cũng là một Tu Sĩ Đa-minh, đã xác nhận sự hiện diện của Ngài trong Thánh Lễ nêu trên.

Một trong những Dòng quan trọng nhất của Giáo hội Công giáo

Dòng Đa-minh là một trong những Dòng Tu quan trọng nhất của Giáo hội Công giáo. Dòng này được gọi tên theo tên của Đấng sáng Lập, tức Thánh Đa-minh Caleruega (1170-1221), người Tây-ban-nha. Ngài thành lập Dòng vào năm 1215, và vào ngày 21 tháng Giêng năm 1217, Dòng của Ngài đã được chuẩn thuận bởi Đức Giáo Hoàng Honorius III. Ngay sau khi được thành lập, Dòng Đa-minh đã mau chóng lan rộng khắp Âu Châu và thường xuyên được các Đức Thánh Cha hay các Giám mục địa phương ủy thác cho những sứ vụ đặc biệt. Dòng Đa-minh đã đóng góp cách đặc biệt trong công cuộc loan báo Tin Mừng cho các quốc gia tại vùng Viễn Đông và Mỹ Châu La-tinh.

Với Dòng Hành Khất và Thuyết Giáo, Thánh Đa-minh đã làm sáng tỏ ý tưởng của phong trào sống khó nghèo trong thời đại của Ngài, và Ngài muốn đào tạo nên một thế hệ các nhà Thuyết Giảng có khả năng trình bày về những học thuyết Đức Tin cách tốt nhất, cũng như có khả năng đương đầu với những tà thuyết. Đồng thời, Ngài cũng muốn các thành viên trong Dòng phải nổi trội trong hoạt động mục vụ, trong các hoạt động khoa học và văn hóa. Kể từ ngày Dòng Đa-minh được thành lập tới nay, chức vụ Thần Học Gia Phủ Giáo Hoàng luôn nằm trong tay các Tu Sĩ Đa-minh.

Hiện tại đang có khoảng 5.500 Nam Tu Sĩ Đa-minh sống tại 82 quốc gia, với gần một nửa sống tại Châu Âu. Cũng đang có khoảng hơn 2.500 Nữ Đan Sĩ Đa-minh, tức những Nữ Tu thuộc Dòng Đa-minh Nhì, và khoảng 24.000 Nữ Tu thuộc Dòng Ba Đa-minh. Các Nữ Tu này hoạt động trong nhiều lãnh vực, chẳng hạn như Caritas, đào tạo nghề nghiệp, giáo dục, chăm sóc bệnh nhân và hoạt động truyền giáo. Huynh Đoàn Giáo Dân Đa-minh hiện tại đang có khoảng 120.000 thành viên, cả nam lẫn nữ.

Cha Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Đa-minh hiện nay là Cha Bruno Cadoré, 62 tuổi, người Pháp, đắc cử Bề Trên Tổng Quyền ngày mồng 05 tháng 09 năm 2010.

Theo rv/kap 17.01.2017 pr

Chuyển ngữ: Joseph Trần

Comments are closed.

phone-icon