Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần VII PS

0

Giờ Chầu Của Thiếu Nhi Thánh Thể

Thứ Năm ngày 01.06.17 – thứ năm tuần 7 Phục sinh năm lẻ

CTT- Tuần VII PS

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Đây nhiệm tích

4. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là tình thương vô biên, là nguồn yêu thương nồng cháy, xin Chúa giúp chúng con hiểu biết vẻ cao đẹp và tầm quan trọng của đức ái Kitô giáo. Vì chính Chúa đa nói: “Mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ đích thực của Thầy nếu các con thương yêu nhau”. Và Chúa còn dạy chúng con: “Hãy yêu mến Chúa hết lòng và thương yêu kẻ khác như chính mình. Vì “mỗi việc các con làm cho một  người hèn mọn nhất của ta đây, tức là  các ngươi làm cho chính Ta.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa giúp chúng con luôn thực hiện đức bác ái của Chúa với mọi người, ở mọi nơi, để đời sống bác ái của chúng con là một chứng nhân sống động của lòng khao khát sâu thẳm nhất của Chúa : “Xin cho chúng nên một như cha với con”.

Lạy Chúa, hôm nay cũng là ngày quốc tế Thiếu Nhi, xin cho chúng con là những thiếu nhi thánh thể của Chúa cũng được nên đáng yêu, đáng mến trước mặt Chúa và người đời. Xin giữ gìn chúng con trong tình yêu và ân sủng Chúa.  

          Hát: Lời hằng sống

(Xin mời cộng đoàn đứng)

5. Đọc Tin Mừng Ga 17, 20-26

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng: “Con không cầu xin cho chúng mà thôi, nhưng còn cho tất cả những kẻ, nhờ lời chúng mà tin vào Con, để mọi người nên một, cũng như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để cả chúng cũng nên một trong Ta, để thế gian tin rằng Cha đã sai Con. Con đã ban cho chúng vinh hiển mà Cha đã ban cho Con, để chúng nên một như Chúng Ta là một. Con ở trong chúng, và Cha ở trong Con, để chúng được hoàn toàn nên một và để thế gian biết rằng Cha đã sai Con, và Con đã yêu mến chúng như Cha đã yêu mến Con. Lạy Cha, những kẻ Cha ban cho Con thì Con muốn rằng Con ở đâu, chúng cũng ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con, vì Cha đã yêu mến Con trước khi tạo thành thế gian. Lạy Cha công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng Con biết Cha, và những người này cũng biết rằng Cha đã sai Con. Con đã tỏ cho chúng biết danh Cha, và Con sẽ còn tỏ cho chúng nữa, để tình Cha yêu Con ở trong chúng, và Con cũng ở trong chúng nữa”. Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Từ ngày cắp sách vào lớp một, mỗi học sinh đều được học bài toán: 1+1+1 = 3 và nếu làm đúng như vậy thì lúc nào cũng nhận được lời khen. Trái lại, nếu có em nào làm phép tính: 1 + 1 + 1 = 1 thì sẽ bị thầy cô phê là sai lầm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong một gia đình đầm ấm yêu thương thì ba người không còn là ba, mà chỉ là một.

Trước đây, anh Bắc ở Hà nội, chị Nam ở Sài gòn, hai người ở hai phương trời cách biệt. Anh và chị là hai “ngôi vị” hoàn toàn xa lạ.

Về sau, hai người cùng vào làm trong cùng một công ty có nhiều cơ hội gặp nhau và đôi bên cảm thấy ý hợp tâm đầu. Tình yêu của anh chị gia tăng mỗi ngày và với thời gian, anh chị yêu thương nhau sâu đậm đến nỗi người nầy không thể sống hạnh phúc nếu thiếu vắng người kia.

Do tình yêu thúc đẩy, anh chị tiến đến hôn nhân. Lúc nầy hơn bao giờ hết, anh chị cảm thấy mình hoàn toàn thuộc về nhau: cùng chung một tổ ấm, chung một tình yêu, chung niềm vui nỗi buồn, chung một ước mơ và một niềm hy vọng… Họ không còn là hai mà là một: “Mình với ta dẫu hai như một; ta với mình tuy một mà hai” (Tản Đà).

Chính Chúa Giê-su cũng nhìn nhận rằng họ chỉ còn là một: “Người nam sẽ lìa bỏ cha mẹ mà gắn bó với vợ mình và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt” (Mat-thêu 19, 5-6).
Rồi tình yêu của anh chị đơm bông kết trái: một đứa con yêu quý chào đời!
Giờ đây tuy trong nhà có ba người hay ba “ngôi” ( ba vị), nhưng tình yêu thương thắm thiết đã nối kết cả ba nên một. Họ cảm thấy hoàn toàn thuộc về nhau. Họ cảm thấy mình không còn là ba nhưng chỉ là một: hạnh phúc của người nầy cũng là hạnh phúc của người kia; khổ đau của mỗi người cũng là nỗi đau chung của cả gia đình

Anh chị cũng khám phá ra rằng: Khi càng yêu thương nhau hơn thì mức độ hiệp thông càng bền chặt hơn và ngược lại, khi ghét bỏ nhau, người ta cảm thấy hoàn toàn xa cách dù sống chung dưới một mái nhà. Lúc ấy, vợ, chồng và con cái trong nhà không còn là một mà là ba.

Như thế tình yêu là phép mầu nối kết nhiều người nên một. Những người yêu thương nhau được liên kết nên một với nhau nhưng vẫn không đánh mất bản ngã của mình.

Hình ảnh một gia đình đầm ấm yêu thương hiệp nhất thường được Giáo Hội sử dụng để diễn tả mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

Trong thư mục vụ gửi cộng đồng dân Chúa năm 2002, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhắc nhở các tín hữu rằng: “Chính sự hiệp thông mật thiết trong gia đình Kitô giáo là hình ảnh hiệp thông giữa Ba Ngôi Thiên Chúa” (số 6)
Khi nhìn vào một gia đình có “ngôi cha”, “ngôi mẹ” và “ngôi con” hiệp thông với nhau cách mật thiết, chúng ta hiểu được phần nào sự hiệp thông giữa Ba Ngôi Thiên Chúa.

Tuy nhiên, vì tình yêu giữa Ngôi Cha, Ngôi Con và Thánh Thần mênh mông như đại dương, trong khi tình yêu của các ngôi vị trong gia đình chỉ bằng giọt nước; và vì mức độ hiệp thông tỉ lệ thuận với mức độ yêu thương, nên sự hiệp thông giữa Ba Ngôi Thiên Chúa là vô cùng mật thiết so với sự hiệp thông còn quá mong manh giữa các thành viên trong gia đình

Được hiệp thông nên một trong yêu thương là một hạnh phúc tuyệt vời nên Chúa Giê-su muốn các môn đệ của Ngài chung chia hạnh phúc ấy. Vì thế, hôm xưa trong bữa tiệc ly, Ngài thành khẩn cầu xin cho các môn đệ: “Lạy Cha, xin cho tất cả chúng nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha…. để họ được nên một như Chúng Ta là một. Con ở trong họ và Cha ở trong Con, để họ được hoàn toàn nên một” (Ga 17, 20-23).

Và hôm nay, Chúa Giê-su hướng nhìn về mỗi thành viên trong gia đình chúng ta và cầu xin với Chúa Cha: “Lạy Cha, xin cho người cha, người mẹ và đứa con nầy nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha.”

Rồi Ngài cũng hướng về mỗi tín hữu trong Hội Thánh và tha thiết khẩn cầu: “Lạy Cha, xin cho các tín hữu nầy được gắn bó nên một trong yêu thương như Chúng Ta là một.”

Lạy Chúa Giê-su,

Xin cho chúng con cảm nhận rằng bí quyết để được hạnh phúc tuyệt vời là cùng nhau sống yêu thương gắn bó nên một như Ba Ngôi Thiên Chúa, nhờ đó mỗi thành viên trong gia đình và cộng đoàn sẵn sàng xoá bỏ những bất hoà chia rẽ để tiến tới đời sống yêu thương hiệp nhất theo mô hình Ba Ngôi.

Xin cho tình yêu của Ba Ngôi liên kết chúng con nên một, để đời sống gia đình và cộng đoàn chúng con trở thành hình ảnh sống động của Thiên Chúa Ba Ngôi.

8. Hát: Xin cho chúng nên một

9. Lời nguyện:

KINH THIẾU NHI THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu là Đấng yêu thương các trẻ nhỏ/ xin Chúa giúp chúng con biết sống trong sạch / khiêm nhường/ cầu nguyện và kính yêu Thánh Thể.

Xin Chúa giúp chúng con / Mỗi sáng nhớ dâng ngày và siêng năng rước lễ./ Xin Chúa ban phúc lành cho chúng con / giúp chúng con xa lánh dịp tội ;/ Xin Chúa ban phúc lành cho gia đình chúng con/ Và thánh hoá những vui buồn của chúng con;/

Xin ban phúc lành cho thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi khắp hoàn cầu / Cho chúng con biết theo gương Chúa / Càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan nhân đức

Xin Chúa ban phúc lành cho Tổ Quốc chúng con/ Xin Chúa ban phúc lành cho Hội Thánh / cho các Linh Mục / và cho các gia đình.

Lạy Mẹ Maria / Mẹ Chúa Giêsu / xin hãy làm Mẹ chúng con/Lạy Thánh Cả Giuse/ Cha Nuôi Chúa Hài Đồng / xin giữ gìn che chở chúng con./

Lạy Thiên Thần Bản Mệnh / xin canh giữ mọi bước đường con đi / và giúp con khỏi mọi nỗi hiểm nghèo. Amen.

10. Hát: Này con là đá

11. Hát:  Con muốn chúc mừng mầu nhiệm

12. Phép lành MTC

13. Hát tạ: Xin cho con (Giờ đây chúng con ra về Chúa ơi…)

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.