Rô-ma: Phải chăng các Thánh Tích của Thánh Phê-rô đã được tìm thấy?

0

Rô-ma: Phải chăng các Thánh Tích
của Thánh Phê-rô đã được tìm thấy?

19

Trong lúc tiến hành sửa chữa một ngôi nhà thờ tại Trastevere của thành phố Rô-ma, người ta đã tình cờ phát hiện ra các Thánh Tích có thể là của Thánh Phê-rô Tông Đồ. Nhật báo La Stampa của Italia đã loan báo như thế vào hôm thứ Năm vừa qua. Theo đó, một hộp bằng đất sét nung, bên trong có chứa các Thánh Tích, đã được phát hiện phía dưới Bàn Thờ trong Cappella của Nhà Thờ Santa Maria, mà theo một bản văn cổ có từ tời Trung Cổ, những Thánh Tích này có nguồn gốc từ các Đức Giáo Hoàng tiên khởi.

Như tường thuật của nhật báo La Stampa được đưa lên trên một chương trình truyền hình của kênh RAI, một bản văn được khắc trên đá có từ thời kiến thiết nhà thờ nói trên vào thế kỷ XI, đã lên một danh sách với những Thánh Tích quan trọng: Một mảnh áo của Đức Mẹ – nhưng mảnh áo này không được tìm thấy bên trên hay bên dưới bàn thờ -, các Thánh Tích của Thánh Phê-rô cũng như của các Đức Giáo Hoàng Cornelius, Callistus và Felix, mà nguyên thủy các Ngài được an táng tại những nghĩa địa khác nhau. Ngoài ra, bản văn cổ nói trên còn nêu danh một số vị Tử Đạo như Thánh Hippolyt, Anastasius, Melix và Marmenia.

Bí mật về các Thánh Tích của Thánh Phê-rô bên dưới Đền Thờ Thánh Phê-rô đã chưa bao giờ được giải quyết cách hoàn toàn

Thực ra, theo truyền thống, mộ của Thánh Phê-rô được tôn kính phía dưới Đền Thờ Thánh Phê-rô. Thêm vào đó, trong những năm 1960, Margherita Guarducci, nhà khảo cổ học người Ý, đã bảo đảm rằng, các Thánh Cốt của Thánh Phê-rô đã được tìm thấy ở đây. Tuy nhiên, bí mật về các Thánh Tích của Thánh Phê-rô cũng vẫn được coi là chưa được giải quyết cách triệt để. Ngay cả lời phát biểu của Đức Thánh Cha Phao-lô VI vào ngày 26 tháng 06 năm 1968 rằng, các Thánh Tích “được đồng nhất hóa theo một cách thức mà nó được coi là đáng tin cậy”, cũng không tạo ra sự tin tưởng tuyệt đối.

Trong khi những xương cốt được tìm thấy phía dưới Đền Thờ Thánh Phê-rô được coi là các xương cốt của một người đàn ông sống vào khoảng thế kỷ thứ nhất với một sự chắc chắn, thì cũng vẫn chưa có bất cứ điều gì có thể nói một cách chính xác về nguồn gốc và về về sự đích thực của những Thánh Tích vừa được tìm thấy, như được kênh truyền hình RAI cho biết. Trong khi đó, các hòm đựng Thánh Tích vừa được tìm thấy đã được trao cho Giáo phận Rô-ma. Giáo phận này đã đưa những hòm đựng Thánh Tích trên vào nơi bảo quản cũng như đã tái niêm phong các hòm đựng Thánh Tích đó.

Theo KNA 31.08.2017 gs

Peter Quốc Anh

Comments are closed.