Nước tôi không thuộc về thế gian này – Lễ Chúa Kitô Vua

0

Suy niệm: Ga 18,33-37

Theo Kinh Thánh, Cain, người đã giết em trai mình là Abel, cũng đã thành lập thành phố đầu tiên (x. St 4,17). Từ thời điểm đó, bạo lực đã trở thành một phần của mọi vương quốc trong lịch sử. Chỉ nói về bất kỳ người cai trị nào, bạn có thể đặt tên, đã sử dụng một số hình thức bạo lực để “giữ gìn hòa bình” và duy trì quyền lực của họ. Ngay cả vị vua vĩ đại David cũng khuyên con trai Solomon của mình ám sát đối thủ chính trị của ông như một cách củng cố sự cai trị của Solomon sau cái chết của David (x. 1V 2).

Không ngạc nhiên khi Chúa Giêsu nói vương quốc của Người không phải là “thế gian này” (Ga 18,36)! Ngài trở thành “Hoàng tử Hòa bình”, không phải là một nhà độc tài tính toán (Is 9,5). Đây là điều làm cho Ngày Lễ Chúa Kitô là Vua trở nên đặc biệt. Đó là lễ tưởng niệm một vị Vua mới, Đấng đang mở ra một loại vương quốc mới.

Vương quyền của Chúa Giêsu không giống như bất cứ điều gì chúng ta từng thấy. Thay vì thực thi quyền lực trên dân của mình, Người đã tự nộp chính mình cho quyền lực của họ – ngay cả khi điều đó có nghĩa là để họ đưa Người đến chỗ chết. Và bởi vì Người đã từ chối cơn cám dỗ làm lãnh chúa để khống chế dân của mình, Thiên Chúa đã cho Người sống lại và đặt Người như một vị Vua đích thực trên tất cả mọi loài thọ tạo.

Và vương quốc Chúa Giêsu cai trị là vương quốc nào? Đó là vương quốc của trái tim (tâm hồn) đã được biến đổi. Đó là vương quốc của những người đã từ bỏ tội lỗi và bạo lực và đang cố gắng sống trong hòa bình và công lý.

Tất nhiên, chúng ta không hoàn hảo. Chúng ta vẫn phạm tội. Chúng ta vẫn còn dùng đến bạo lực – ngay cả những hình thức bạo lực tinh vi – để đạt được điều chúng ta muốn. Nhưng thay vì sử dụng các mối đe dọa của bạo lực bên ngoài để buộc chúng ta phải hành xử, Chúa Giêsu Vua chúng ta đối xử với chúng ta với lòng tử tế và với lòng thương xót cho dù chúng ta không có gì để hy vọng, dù chúng ta không xứng đáng và đầy tai tiếng. Người làm mềm lòng chúng ta và yêu cầu chúng ta hãy yêu thương nhau như Người yêu thương chúng tôi – hãy khiêm nhường, yêu thích nhau hơn chính mình.

Chúa Giêsu, Vua Vũ Trụ, đã đến để phá đổ tội lỗi bằng tình yêu, bạo lực bằng hòa bình, và bất công bằng lòng thương xót. Vương quốc này không thuộc về thế gian này. Nó vinh quang hơn nhiều!

“Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Vua của con! Xin hãy đến ngự trị trong trái tim con”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.