Từ nhà Chúa, chúng tôi chúc lành cho anh em – Thánh Nicôla, Giám mục (06.12.2018)

0

Từ nhà Chúa, chúng tôi chúc lành cho anh em
(Tv 118,26)

Suy niệm: Tv 118,1.8-9.19-21.25-27

Đối với nhiều trẻ em, hôm nay là một ngày đặc biệt. Vào đêm trước lễ Thánh Nicôla, các em đặt đôi giày của mình bên ngoài cửa phòng ngủ trước khi các em đi ngủ, và vào buổi sáng các em tìm thấy những món ăn bên trong đó. Thánh Nicola (Nick) đã ghé thăm!

Thực ra Thánh Nicôla sinh vào 270, thân phụ mẫu giàu có đã chết trong một đại dịch trong khi Nicôla còn trẻ. Được nuôi dưỡng bởi một người chú là một tu sĩ, Nicôla cuối cùng đã được thụ phong linh mục. Thánh nhân đã trải qua nhiều năm như một người hành hương trong Đất Thánh, và khi trở về, ngài đã thánh hiến làm giám mục của Myra, một thành phố ở tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngài là một luật sư can trường về thần tính của Chúa Kitô trong Công đồng Nicêa, Nicôla qua đời vào ngày 6 tháng 12 năm 343.

Vô số những câu chuyện đã đi qua nhiều thế kỷ nói đến lòng quảng đại đáng chú ý của Nicôla. Theo một câu chuyện nổi tiếng, Nicôla đã giúp một người nghèo không có tiền để làm của hồi môn cho ba cô con gái của mình. Không có hồi môn, ba cô gái sẽ không thể lập gia đình và có thể họ sẽ phải tự lo cho mình bằng cách hành nghề gái mại dâm. Vì thế, một đêm nọ cha Nicôla đã ném một túi vàng vào cửa sổ của người đàn ông nghèo đó, và Nicôla làm điều đó một lần nữa khi hai đứa con gái khác đến tuổi. (Do đó, bắt đầu truyền thống của Thánh Nicôla bí mật cho trẻ em những món quà)

Làm thế nào chúng ta có thể là một phúc lành cho người khác như Thánh Nicôla? Bằng cách sống quảng đại như chúng ta có thể. Bằng cách bắt chước thói quen của thánh Nicôla trao ban chính mình cho người khác thông qua các hành vi yêu thương, cảm thông và tử tế. Mỗi ngày, Thiên Chúa ban cho chúng ta những cơ hội để ban phúc lành cho mọi người bằng cách trao ban chính bản thân chúng ta, cũng giống như Ngài đã trao ban. Mỗi ngày, Chúa mời gọi chúng ta trong chia sẻ niềm vui mà Người đã đích thân ban cho con cái Người.

Thiên Chúa đã quảng đại với bạn theo nhiều cách. Ngày nay, để đáp lại sự quảng đại đó, bạn hãy cầu xin Thiên Chúa mở mắt cho các nhu cầu xung quanh bạn. Hãy cầu xin Chúa cho bạn thấy Người đã ban phúc cho bạn quá sâu sắc như thế nào. Sau đó, hãy để tình yêu và lòng biết ơn của bạn về những phúc lành này chảy ra khỏi bạn để giúp nâng đỡ những người đau khổ, người nghèo, người lạc mất và người túng thiếu. Khi bạn trở thành một phúc lành cho người khác, thì bạn cũng sẽ được phúc lành!

Lạy Chúa, xin chỉ cho con cách con có thể sống quảng đại hơn với những người xung quanh con trong Mùa Vọng này”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.