Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng sáng Thứ Hai Phục Sinh của Đức Thánh Cha Phanxicô

0

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng sáng Thứ Hai Phục Sinh của Đức Thánh Cha Phanxicô

‘Sự Sống lại của Đức Ki-tô là một biến cố gây chấn động nhất trong lịch sử loài người’

22 tháng Tư, 2019 16:38

ZENIT STAFF

Đức Thánh Cha Phanxicô đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào sáng Thứ Hai Phục sinh với những đám đông tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Ngài có những lời giáo huấn, nhắc nhớ rằng niềm vui Phục sinh vẫn tiếp tục trong tuần này.

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của Vatican News văn bản huấn từ của Đức Thánh Cha

Hôm nay và trong suốt tuần lễ này, niềm vui Phục sinh của sự Sống lại của Chúa Giê-su, biến cố diệu kỳ nhất mà chúng ta cử hành hôm qua, sẽ tiếp tục.

Trong suốt Đêm Canh thức Phục sinh, những lời của các Thiên Thần tại ngôi mộ trống của Đức Ki-tô lại vang lên. Các ngài nói với những người phụ nữ đi ra mồ vào lúc rạng sáng ngày thứ nhất trong tuần sau ngày Sa-bát: “Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? Người không còn đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi”. Sự Sống lại của Đức Ki-tô là một biến cố gây chấn động nhất trong lịch sử loài người, chứng thực chiến thắng của Tình yêu của Thiên Chúa vượt trên tội và sự chết và trao tặng cho niềm hy vọng về sự sống của chúng ta một nền tảng vững chắc như bàn thạch. Chuyện mà con người nghĩ là không thể thật sự đã xảy ra: “Giê-su làng Na-da-rét … Thiên Chúa cho Người trỗi dậy, giải thoát Người khỏi những đau đớn của cái chết.”

Vào ngày Thứ Hai Phục sinh này (tiếng Ý là “Thứ Hai của Thiên Thần”), phụng vụ theo Thánh Mát-thêu dẫn đưa chúng ta trở lại với ngôi mộ trống của Chúa Giê-su. Những người phụ nữ, đầy lòng kinh sợ và vui mừng, vội vã rời đi và đến để báo tin cho các môn đệ; và ngay lúc đó Chúa Giê-su hiện ra ngay trước mắt họ. Họ “chạy vội đến Người, phủ phục trước Người, ôm chặt lấy chân của Người.” Chúa Giê-su xua tan nỗi sợ hãi ra khỏi lòng họ và động viên các ông, và thậm chí còn hơn thế, loan báo với anh chị em của họ những gì đã xảy ra. Tất cả các Tin mừng đều nhấn mạnh đến vai trò của những người phụ nữ, Maria Magdala và những người khác, là những nhân chứng đầu tiên của sự sống lại. Những người đàn ông thì kinh hoảng, họ khóa mình trong Phòng Tiệc Ly. Phê-rô và Gio-an, được Maria Magdalena mời gọi, chỉ chạy vội ra và nhìn thấy rằng ngôi mộ được mở ra và trống không. Nhưng chính những người phụ nữ là những người đầu tiên gặp gỡ Đấng Phục sinh và công bố thông điệp rằng Người đã sống lại.

Thưa anh chị em, hôm nay lời của Chúa Giê-su nói với những người phụ nữ lại vang lên với chúng ta: “Đừng sợ; hãy đi và loan báo  …”. Sau các phụng vụ của Tam nhật Thánh cho phép chúng ta sống lại mầu nhiệm cái chết và sự phục sinh của Chúa, bây giờ với con mắt đức tin, chúng ta chiêm ngưỡng Người sống lại và đang sống. Chúng ta cũng được kêu gọi gặp gỡ riêng với Người và trở thành những sứ giả và chứng nhân của Người.

Với Bài ca Tiếp liên Phục sinh cổ xưa, trong những ngày này chúng ta lặp đi lặp lại: “Đức Ki-tô, niềm hy vọng của tôi, đã sống lại!” Chúng ta cũng đã sống lại trong Ngài, đi từ cái chết đến sự sống, từ tình trạng nô lệ của tội đến sự tự do của tình yêu. Vì thế, chúng ta hãy để cho bản thân mình được chạm đến bởi thông điệp an ủi của Phục sinh và được bao phủ bởi ánh sáng vinh quang của nó là ánh sáng xua tan bóng đêm của sự hãi sợ và buồn sầu. Chúa Giê-su sống lại đồng hành bên cạnh chúng ta. Người tỏ lộ mình ra cho những ai kêu cầu Người và những ai yêu mến Người. Trước hết trong lời cầu nguyện, nhưng trong cả những niềm vui đơn sơ của đức tin và lòng tri ân. Chúng ta cũng có thể cảm nhận sự hiện hữu của Người khi chúng ta chia sẻ những thời khắc của tình thân ái, chào đón, và tình bạn, hoặc khi chúng ta chiêm ngắm thiên nhiên. Ước mong rằng ngày lễ này, mà theo truyền thống là thời gian rảnh rỗi và nghỉ ngơi, giúp chúng ta cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa Giê-su.

Chúng ta hãy xin Mẹ Maria Đồng Trinh giúp chúng ta đón nhận đầy ơn bình an của Chúa Phục sinh, và chia sẻ với những anh chị em của chúng ta, đặc biệt với những người cần sự an ủi và hy vọng nhất.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 23/4/2019]

Comments are closed.