Chuyển đổi từng bước theo cấp độ

0

Chuyển đổi Từng Bước (Theo Cấp Độ)

Câu chuyện của Cha Rick Thomas và sứ vụ đầy Thánh Thần của cha.

Bởi: FR. NATHAN W. O’HALLORAN, SJ

Thành phố Juárez, Mexico, được gọi là thành phố chị em của El Paso, Texas. Nó ở ngay phía nam biên giới Hoa Kỳ và hai thành phố dường như hợp nhất trên bản đồ. Lái xe một vài dặm về phía bắc và bạn sẽ tìm thấy một dòng ranh giới – New Mexico[1]. Ngay bên cạnh sông Rio Grande, một cộng đồng giáo dân Công Giáo ít được biết đến sống trong nghèo đói tự nguyện và phục vụ người nghèo. Cộng đồng được gọi là The Lord’s Ranch[2] (Trang trại của Chúa), và công việc của họ là để đáp ứng nhiều nhu cầu về vật chất và tinh thần ở El Paso và Juárez lân cận.

Trang trại của Chúa được thành lập năm 1975 bởi một linh mục Dòng Tên tên là Fr. Rick Thomas. Đức tin lôi cuốn đặt Phúc Âm làm trung tâm của cha đã thu hút các nhà truyền giáo giáo dân từ khắp nơi đến sống với nhau một cách có chủ ý. Cha mẹ của tôi là một trong những nhà truyền giáo đầu tiên trong số họ. Họ gặp nhau khi vắt sữa bò ở The Lord’s Ranch, kết hôn và dưỡng nuôi tôi và anh chị em của tôi ở đó.

Đó là cách mà tôi biết cha Rick: một linh mục cưỡi ngựa, mang giày thể thao cao cấp màu đen và thích đi cắm trại. Quan trọng nhất, cha là một linh mục sống như Chúa Giêsu, biểu lộ một mối tương quan tin tưởng mật thiết với Thiên Chúa.

Cầu Xin Chúa Bất Cứ Điều Gì. Cha Rick được biết đến khi hỏi các thành viên trong cộng đồng và các tình nguyện viên: “Chúa nói với bạn điều gì?” Cha không hỏi một cách khoa trương. Cha cố gắng liên tục tuân sự thúc đẩy của Chúa và cha muốn tìm biết Chúa đang nói gì với những người khác. Một trong những tính cách nổi tiếng khác của cha là “Tính Linh hoạt!” Cha mạnh dạn cầu xin Chúa bất cứ điều gì cha cần, đặc biệt nếu cha ở trong một hoàn cảnh khó khăn.

Chẳng hạn trong một trường hợp, cha Rick và một nhà truyền giáo giáo dân tên Michael đã lên đường đi cắm trại. Đó là một ngày nắng 90 độ. Khi họ lái xe khúc quẹo, Michael nói với cha Rick rằng họ đã hết đá trong máy làm mát của họ. Không có bất kỳ siêu thị nhỏ nào (trên đường đó), cha Rick đã cầu nguyện với niềm cậy trông: “Lạy Chúa, chúng con cần một ít đá”.

Một giờ sau, họ đi qua một ngọn đồi, và ở phía dưới, vỉa hè ngập nắng đầy mưa đá. Không ướt, tuyết nhếch nhác, nhưng những cục đá còn nguyên vẹn. Nhận thấy rằng không có tuyết hay băng đá nào khác gần đó, Michael ngạc nhiên. Cha Rick trả lời một cách chân thực: “Chúng ta đã cầu nguyện xin Chúa cho đá còn gì?”

Khi tôi nghe những câu chuyện như thế này lúc tôi còn nhỏ, tôi đã hình dung ra cha Rick hẳn khi được sinh ra đã tin tưởng rằng Thiên Chúa ban cho mọi thứ. Nhưng tôi đã biết được rằng cha đã trải qua một loạt các cuộc chuyển đổi trong cuộc đời của cha, điều đó đã thúc đẩy cuộc sống của cha trong một tiến trình hướng tới sự tin tưởng ngày càng sâu sắc hơn.

Một Linh Mục Bất Đắc Dĩ. Rick Thomas được sinh ra gần Tampa, Florida, vào ngày 01 tháng 3 năm 1928. Khoảng những năm 1930, việc khai thác phốt phát đã giúp ông Wayne, cha của Rick trở nên giàu có. Điều này cho phép Rick sở hữu những chú ngựa và nhận được một nền giáo dục của Dòng Tên. Wayne muốn Rick tiếp cai quản công việc kinh doanh của gia đình và Rick đã lên kế hoạch cho đến khi Chúa bảo anh làm linh mục.

Chuyện xảy ra khi Rick học cấp ba. Rick đang ngồi dưới gốc cây gai thì nghe những lời nói với anh cách mạnh mẽ: Ta muốn con trở thành một linh mục. Đó là một lời mời gọi bất ngờ, nhưng anh biết nó không đến từ anh. Cả Rick và bố mẹ anh đều không phải những người ngoan đạo, và anh nhận ra họ sẽ thất vọng, vì thế anh đã không nói với họ lúc đó.

Năm 1945, Rick đón một chuyến tàu đến Grand Coteau, Louisiana, để đi tu Dòng Tên. Anh nhận thấy thời kỳ tập viện buồn tẻ, đặc biệt là việc đọc sách thiêng liêng. Do đó, anh đã cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin ban cho con có nhiều sự thích thú hơn (với ơn gọi này) bởi vì con chán ngán nó”. Rick bắt đầu tìm thấy niềm an ủi trong việc cầu nguyện và đọc sách thiêng liêng: một vài mức độ đầu tiên của sự chuyển đổi. Sự vâng lời miễn cưỡng từ từ nhường chỗ cho sự cởi mở.

“Nhìn Thấy” Những Người Nghèo Khó Vô Hình. Năm 1949, các bề trên của Rick, đã gửi anh đến một trường đại học do Dòng Tên điều hành ở miền nam Alabama để học triết học. Một mặt, Rick và các tu sĩ Dòng Tên đã dạy giáo lý trên đường phố của một khu phố người Mỹ gốc Phi. Lớn lên dưới sự phân biệt, Rick đã vô thức chấp nhận những định kiến ​​nhất định. Nhưng một cuộc trò chuyện với một cô gái trẻ “rất tinh tế, rất lịch sự, được giáo dục tốt” từ khu phố đã khiến Rick ngạc nhiên. Trong một khoảnh khắc rõ ràng bất ngờ, Rick nhận ra rằng những giả định của anh đã sai.

Rick đã học được một bài học quý giá: để thực sự nhìn thấy những người sống khác biệt, bạn cần có một cuộc gặp mặt trực tiếp với họ. Điều đó có sức mạnh để thay đổi tâm hồn. Vì thế, anh đã kiếm được một điểm đầu tiên ở Dallas, với tư cách là một giáo viên trung học, và sau đó ở New Orleans, sau khi Rick rời gia đình năm 1958, đi thăm các thành phố, những khu dân cư nghèo nhất và đưa học sinh đi cùng. Rick thậm chí còn dẫn một lớp học đi xem những con ngựa đua xa hoa sống như thế nào trái ngược với cư dân ở nhà chung cư. Càng thấy cảnh nghèo đói, Rick càng sống đơn giản: một mức độ chuyển đổi khác.

Trong khi đó, ở El Paso, một trong những cựu giáo viên trung học của cha Rick, một tu sĩ Dòng Tên, đã làm việc toàn thời gian tại Trung tâm Thanh Thiếu Niên Thánh Mẫu – Cha Rahm – cha được phục hồi chức vụ và ngài muốn cha Rick tiếp quản sứ vụ đó. Trung tâm phục vụ các bữa ăn nóng, các lớp học tiếng Anh, dịch vụ tín dụng và cung cấp các dịch vụ khác cho thanh thiếu niên trong khu vực có thu nhập thấp: đó là nơi Cha Rick cảm thấy thoải mái, có thể nói như thế. Với phép của hội dòng, cha Rick đã chuyển đến El Paso vào năm 1965.

Nhu cầu ở đó rất lớn. Một ngày nọ, cha Rick tình cờ gặp hai cậu bé đang tìm nơi trú ẩn trong trung tâm thanh thiếu niên. Hai cậu từ chối đến trại trẻ mồ côi và thay vào đó xin nghỉ qua đêm trong chiếc xe của cha. Đối với cha Rick, những cậu bé hư hỏng này là hình ảnh Chúa Giêsu và Chúa Giêsu đang đau khổ trong bóng tối của nhà thờ cũng như trong thành phố. Vì thế, cha Rick đã viết một lá thư đầy ngẫu hứng cho bề trên Dòng Tên của mình: “Cho phép con thực hiện nhiều chuyến thăm kéo dài đến khu ổ chuột thành phố của cha… Cho đến khi một người có được tên gọi căn bản của mình trước khi biết tên họ, như thể họ mới bắt đầu hiểu thái độ của họ và biết được nhu cầu thực sự của họ.

Năng Lượng Mới Tìm Thấy từ Thiên Chúa. Cha Rick làm việc rất chăm chỉ và cảm nhận sự căng thẳng của nó. Năm 1969, cha nói với một người bạn rằng cha cảm thấy những đòi hỏi của chức tư tế không bền vững. May mắn thay, Thiên Chúa đã nâng một số tầm quan trọng vào cuối năm đó với một chuyển đổi mới, lần này thông qua sự Canh Tân Đặc sủng Công giáo.

Mùa thu đó, cha đi công tác ở New Orleans. Trong chuyến đi, cha tham dự một buổi cầu nguyện đầy lôi cuốn. Cha đến muộn với cơn đau đầu khủng khiếp, vì vậy một số người ở đó đã cầu nguyện xin Chúa chữa lành cha – và trải một kinh nghiệm về Chúa Thánh Thần để hồi phục cha. Cơn đau đầu đã biến mất và cha đi ngủ tin rằng không có gì xảy ra. Nhưng đến nửa đêm, cha tỉnh dậy và bắt đầu cầu nguyện một cách tự nhiên. Đó là một kinh nghiệm sâu sắc mà cha nói nó đã làm cha giật mình. Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn, có lẽ, là thành quả của trải nghiệm đó. Cha nói với mọi người: “Tôi không bao giờ là một kẻ lười biếng, nhưng bây giờ có một sức mạnh và hiệu quả mà trước đó tôi đã không có”.

“Bí tích rửa tội này trong Chúa Thánh Thần” đã hồi sinh và cách mạng hóa chức vụ tư tế và công việc của cha ở El Paso. Sau một vài năm, cha muốn làm nhiều hơn nữa. Ngay trước Giáng sinh, cha và một số tình nguyện viên đang nghiên cứu câu chuyện dụ ngôn của Chúa Giêsu về việc thết đãi một bữa tiệc cho những người nghèo không thể trả ơn bạn (x. Lc 14,12-14). Làm thế nào họ có thể làm theo mệnh lệnh này của Chúa Giêsu, họ tự hỏi? Cùng nhau, họ quyết định mang bữa tối Giáng sinh đến cho những người sống ở bãi rác và nhặt rác để lấy thức ăn trong thùng rác ở thành phố Juárez.

Họ cùng nhau ăn bánh sandwich nhạt, một con giăm bông, một ít phomát, gia vị, trái cây và kẹo – đủ để nuôi cả trăm người, cha Rick Thomas ước tính và họ đã đi đến bãi rác thành phố Juárez. Không ai ở đó biết hôm ấy là Giáng sinh, vì vậy cha Rick nói với những người mà họ đã đến để chia sẻ bữa tối của họ. Họ bắt đầu phục vụ thức ăn, nhưng một vấn đề chẳng mấy chốc đã trở nên rõ ràng: mọi người cứ tiếp tục đến. Các tình nguyện viên đếm hai trăm người xếp hàng, rồi ba trăm. Họ tiếp tục cắt thịt giăm bông, pho mát và phục vụ cả Atole – một thức uống nóng của Mexico – và cho dù có bao nhiêu người đến, thức ăn không bao giờ hết.

Rõ ràng là một phép lạ đã xảy ra. Có quá nhiều thứ còn sót lại trên đường trở về El Paso, cha Rick đã phân phát chúng tại hai trại trẻ mồ côi khác nhau. Sự cố này khiến cha nhận thức rõ hơn về sức mạnh của Chúa Thánh Thần và cha cậy dựa vào Người nhiều hơn.

Sau này, không mất nhiều thời gian để tìm hàng chục tình nguyện viên Công giáo tham gia vào công việc của cha. Họ đã noi theo phong cách sống của cha Rick và quyết định chia sẻ tài nguyên của họ làm của chung. Và thế là ra đời Trang trại Cộng đồng Công giáo của Chúa, một tổ chức vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Tiếp Tục (Cuộc Sống) – Trong Cộng Đồng. Cuộc sống cộng đồng trong bốn thập kỷ không phải là không có những thử thách và cuộc đấu tranh giữa các cá nhân. Tại một số điểm, số lượng tình nguyện viên gia tăng, và tại những thời điểm khác, nó giảm xuống còn một con số. Vào thời điểm như vậy vào cuối những năm 1980, cha Rick đã rất quẫn trí đến nỗi cha đã ngưng 6 tuần không làm nhiệm vụ và cha mang những sai lầm và đau khổ của cha đến trước Chúa.

Trong thời gian phân định này, cha Rick cảm thấy rằng Thánh Thần đang dẫn dắt Trang trại của Chúa để tổ chức lại với sự tập trung lớn hơn vào sự lãnh đạo của giáo dân. Cộng đồng chuyển từ sản xuất thực phẩm nông nghiệp sang cung cấp dinh dưỡng tinh thần cho du khách. Cha Rick bắt đầu giúp tư vấn tâm linh, tiếp tục cho đến khi cha qua đời vào năm 2006.

Ngày nay cộng đồng tiếp tục thực hiện công việc của cha. Các văn phòng của The Lord’s Ranch hiện bao gồm các ngân hàng thực phẩm, phòng khám sức khỏe, trường mầm non, văn phòng giúp tù nhân, giáo lý và các chương trình bóng đá ở thành phố Juárez, và các bộ giáo dục đời sống và một buổi cầu nguyện hàng tuần ở El Paso.

Chuyển đổi dần dần (theo cấp độ, từng bước một). Nghiên cứu về cuộc đời của cha Rick Thomas và sự quảng đại của cha đối với những người nghèo đã cho tôi thấy tầm quan trọng của những trải nghiệm chuyển đổi nhỏ, đang diễn ra. Để “chuyển đổi (hoán cải)” trong ngôn ngữ Kinh Thánh có nghĩa là “thay đổi hoàn toàn”. Hầu hết chúng ta đều không thể quay 180 độ cùng một lúc. Thay vào đó, Thiên Chúa giúp chúng ta di chuyển một vài độ mỗi lần, cho đến một ngày, vào lúc chúng ta chết, hành trình chuyển đổi (hoán cải) của chúng ta sẽ hoàn tất. Ước mong mỗi người chúng ta trở nên cởi mở với những trải nghiệm chuyển đổi này như cha Rick Thomas – luôn luôn với sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần.

Cha Nathan O‘Halloran là một linh mục Dòng Tên theo đuổi nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Notre Dame. Thông tin thên về cha Rick Thomas có sẵn trong tiểu sử của Richard Dunstan, A Priest for the Poor (Một Linh Mục Nghèo của Người Nghèo), hỗ trợ trong việc viết bài báo này, và tại thelordsranchcommunity.com.

Theo The Word Among Us
June 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] New Mexico: là một tiểu bang thuộc vùng tây nam của Hoa Kỳ. Trong lịch sử tương đối dài là lãnh thổ của người bản địa Bắc Mỹ, là một phần vương quốc nối dài của Tân Tây Ban Nha, là một tỉnh của Mexico, và là lãnh địa của Hoa Kỳ. New Mexico có phần trăm cao nhất dân số có gốc gác người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha (Hispanic), một số người di dân gần đây và những người khác là hậu duệ của những người khai phá đến từ Tây Ban Nha. Tiểu bang này cũng có một phần lớn dân số là người bản địa Bắc Mỹ. Kết quả là văn hóa của tiểu bang này là độc nhất dưới các ảnh hưởng văn hóa Tây Ban Nha, Mexico và bản địa một cách mạnh mẽ.

[2] The Lord’s Ranch: là tên của một bộ ngoại giao đặt tại Vado, New Mexico, Hoa Kỳ, mà các bộ trưởng quan tâm tới người nghèo ở Ciudad Juárez, Chihuahua, Mexico.

Comments are closed.

phone-icon