… để tất cả nên một – Suy niệm ngày 06.06.2019

0

Suy niệm: John 17:20-26

Bạn có từng tham gia vào một sự kiện với mọi người thuộc mọi tầng lớp chưa? Có lẽ đó là một cái gì đó hợp nhất xung quanh một nguyên nhân chung, như March for Life (Tháng ba dành cho Sự sống), hoặc Food drive (Cuộc vận động thực phẩm), hoặc race (một cuộc chạy đua) để quyên tiền cho cuộc nghiên cứu bệnh ung thư. Trong khi bạn ở đó, rất có thể không ai hỏi bạn về tuổi của bạn, nơi bạn sống, nghề nghiệp hay thậm chí nguồn gốc tôn giáo của bạn. Điều mang các bạn đến với nhau là nguyên nhân.

Loại hiệp nhất có mục đích này có thể giúp chúng ta hiểu một khía cạnh của sự hiệp nhất mà Chúa Giêsu đã cầu nguyện trong bài Tin Mừng hôm nay, nhưng Chúa Giêsu muốn chúng ta biết nhiều hơn về sự hiệp nhất có mục đích. Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta biết sự thống nhất của tình yêu và sự thống nhất của tầm nhìn.

Không có gì bí mật về việc Giáo Hội bị rạn nứt và lời cầu nguyện của Chúa Giêsu vẫn chưa được thực hiện. Chúng ta biết rằng người Công giáo, Tin lành và Chính thống giáo bị tách ra. Có vô số giáo phái khác nhau và Giáo hội Công giáo tiếp tục chịu sự chia rẽ nội bộ. Ngay cả ở cấp độ nhỏ hơn, mỗi giáo xứ dường như cũng có những khó khăn riêng.

Và thế là Chúa Giêsu tiếp tục cầu nguyện cho những người theo Người trở nên một khi họ chia sẻ tình yêu hoàn hảo và vị tha của Cha Người. Chúa Giêsu muốn sự hợp tác và khoan dung nhiều hơn. Chúa Giêsu muốn hòa giải và yêu thương. Khi các những sự chia rẽ không còn cản trở các mối tương quan của chúng ta, chúng ta sẽ bắt đầu coi nhau như anh chị em. Chúng ta có thể không tin tất cả mọi thứ chính xác theo cùng một cách, nhưng chúng ta có thể vui mừng rằng có nhiều thứ liên kết chúng ta hơn là chia rẽ chúng ta.

Làm thế nào chúng ta có thể thúc đẩy sự hiệp nhất Kitô giáo? Bằng cách cầu nguyện. Chúng ta có thể chúc lành cho anh chị em của chúng ta thuộc các truyền thống khác. Chúng ta có thể xin Chúa Thánh Thần làm mềm lòng chúng ta đối với nhau. Chúng ta có thể lặp lại lời cầu nguyện của Chúa Giêsu để xin cho mọi rào cản của sự thù địch sẽ bị phá vỡ và những người con của Chúa sẽ là một.

Chỉ cần nghĩ về những gì bạn cầu nguyện cho sự hiệp nhất có thể thực hiện. Hãy nhắm mắt và hình dung cảnh tượng trên trời. Hình ảnh các thiên thần và các vị thánh ở đó thờ phượng Chúa Giêsu. Bây giờ, hãy hình dung tất cả mọi người từ tất cả các nhà thờ trong khu phố của bạn cùng tham gia với các ngài. Hãy xem tất cả họ tập hợp lại hát những bài thánh ca tôn vinh Thiên Chúa. Hãy tưởng tượng những nụ cười trên khuôn mặt họ khi họ chào hỏi nhau và khi họ đón chào bạn. Phải chăng đây là một sự hiệp nhất đáng để chúng ta cầu nguyện không?

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.