Một vị Thiên Chúa Trung Tín và Xót Thương

0

Một Vị Thiên Chúa Trung Tín và Xót Thương

Chống lại những sự dối trá của quỷ dữ về vấn đề Thiên Chúa là ai.

Bởi: DEACON KEITH STROHM

Hãy suy nghĩ về tất cả những hình ảnh của Thiên Chúa tồn tại trên thế giới. Có một kế toán tỉ mỉ cân nhắc mọi tội lỗi của chúng ta trước những nỗ lực của chúng ta để làm điều tốt. Có một vị thẩm phán nóng tính luôn sẵn sàng tìm thấy chúng ta phạm tội bất cứ lúc nào. Thậm chí cũng có một người chú cũng dịu hiền, luôn mỉm cười và cho phép chúng ta làm bất cứ điều gì chúng ta muốn.

Thông thường, những hình ảnh bối rối này bắt đầu có vẻ ngây thơ (vô tội), nhưng sau đó ma quỷ sử dụng chúng để tạo lợi thế lớn. Bằng cách lấy một hoặc nhiều hình ảnh này và phóng đại chúng, ma quỷ có thể thuyết phục chúng ta rằng Thiên Chúa thực sự không có sự quan tâm tốt nhất về chúng ta nơi cung lòng của Người. Ma quỷ biết rằng nếu nó có thể che mờ hình ảnh của chúng ta về Thiên Chúa, nó có thể làm suy yếu niềm tin của chúng ta vào Chúa và dẫn chúng ta ngày càng xa Chúa hơn.

Trong bài viết này, Deacon Strohm chú ý đến ba trong số những lời nói dối phổ biến nhất về Thiên Chúa: rằng Thiên Chúa không tốt lành, rằng Thiên Chúa không thể giúp đỡ tôi, và rằng Thiên Chúa không có quyền năng hơn ma quỷ. Và như Deacon Strohm cho thấy trong bài viết trước, ở đây anh giúp chúng ta nắm bắt sự thật về Thiên Chúa – sự thật là Thiên Chúa có quyền năng để giải thoát chúng ta.

Lời Nói dối Số Một: “Thiên Chúa không phải là một Người Cha tốt”. Thực vậy, một trong những thủ thuật cổ điển của Kẻ thù, điều trước hết là chúng ta thấy ma quỷ hành động trong Thánh Kinh – nó cố gắng thuyết phục chúng ta rằng Thiên Chúa không phải là một Người Cha tốt lành. Nếu chúng ta bắt đầu thấy Thiên Chúa trái ngược với chúng ta hoặc thờ ơ với những gì chúng ta trải qua, thì chúng ta có nhiều khả năng trải nghiệm nỗi sợ hãi: sợ Chúa, sợ người khác và thậm chí sợ cuộc sống.

Hơn nữa, một khi chúng ta bắt đầu tin rằng Thiên Chúa không tốt lành, chúng ta có thể bắt đầu lên án lời và công việc của Chúa bằng con mắt của chúng ta. Chẳng hạn, (chúng ta cho rằng) một người Cha làm cho Con Một của mình phải đau khổ là một con quái vật (chứ không phải là người cha), và chắc chắn chúng ta sẽ không trao trái tim của chúng ta cho một con quái vật.

Lời nói dối này về lòng tốt của Thiên Chúa đóng vai trò như cánh cửa cho những lời nói dối và những cuộc chiến nhiều hơn: sự tức giận Thiên Chúa về sự đau khổ trên thế giới, nỗi lo lắng về sự vô nghĩa của cuộc sống hoặc sợ rằng Thiên Chúa có thể làm điều gì đó tồi tệ cho chúng ta.

Một số người trong chúng ta có thể đã lớn lên trong những gia đình tan vỡ hoặc không ổn định hay có cha mẹ lạm dụng. Kinh nghiệm của chúng ta với cha mẹ ở trần gian có thể tác động đến sự hiểu biết và kinh nghiệm của chúng ta về Thiên Chúa Đấng là Cha chúng ta. Đó phải chăng là kinh nghiệm thực tế của chúng ta chính là sự nói dối. Những người cha và người mẹ trần gian của chúng ta có thể không phải là cha mẹ tốt lành. Nhưng lời nói dối này về Thiên Chúa Người Cha thường đến từ kinh nghiệm của chúng ta về những người cha ở trần gian của chúng ta.

Sự thật: “Thiên Chúa không muốn gì ngoài những điều tốt lành cho bạn”. Trong cuốn sách Sáng Thế, chúng ta đọc thấy rằng Thiên Chúa đã tạo dựng loài người theo hình ảnh và giống như Chúa. Nhưng con rắn đã lừa dối cha mẹ đầu tiên của chúng ta bằng cách nói rằng họ sẽ không chết nếu họ ăn trái cấm. Adam và Eva đã chọn không chấp nhận vai trò của Thiên Chúa trong cuộc sống của họ. Và khi làm như vậy, họ đã từ chối sự lệ thuộc của họ vào Thiên Chúa và tách chính mình ra khỏi Người. Trớ trêu thay, khi lựa chọn để được tự do khỏi Thiên Chúa, họ trở thành nô lệ của tội lỗi và phải chịu sự thống trị của quỷ dữ trong tối tăm.

Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó. Trong tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta, Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta trong đau khổ. Người đã làm điều gì đó phi thường. Người nói một lời duy nhất, Chúa Giêsu, Lời của Thiên Chúa, vào giữa thảm kịch, sự đổ vỡ và nỗi khổ đau của phận người.

Thiên Chúa là một người Cha tốt lành. Nơi Con của Người là Chúa Giêsu, sức mạnh của tử thần (sự chết) đã bị đập tan và toàn bộ kinh nghiệm đau khổ được biến đổi.

Sự tiếp cận của bạn đối với cuộc sống, các mối tương quan và việc cầu nguyện của bạn sẽ thay đổi thế nào nếu bạn chấp nhận niềm tin nền tảng rằng Thiên Chúa là một người Cha tốt lành, Đấng luôn muốn bạn hạnh phúc? Đây là lời mời Chúa đang ngỏ với bạn!

Lời Nói Dối Số Hai: “Thiên Chúa hoàn toàn không có khả năng (bất lực) để giúp tôi”. Sự tuyệt vọng là một khoảng trống rỗng. Nó hút không khí ra khỏi cuộc sống, làm cho chúng ta khó thở. Nó rút máu ý chí, nó gặm nhấm quyết tâm và nó làm nhiễm độc suy nghĩ của chúng ta. Nếu bạn đã từng cảm thấy bị bế tắc trong một tình huống hoặc bị choáng ngợp bởi hoàn cảnh của cuộc sống, bạn sẽ biết nó như thế nào. Nếu Kẻ thù có thể khiến chúng ta tin rằng một tình huống cụ thể, hay cuộc sống nói chung, vượt quá quyền năng của Thiên Chúa để thay đổi, thì chúng ta bắt đầu khép mình lại với Thiên Chúa và ân sủng của Người.

Khi chúng ta lâm vào hoàn cảnh khó khăn, Kẻ thù sẽ thì thầm rằng chúng ta không thể làm được bất cứ điều gì, không ai có thể giúp chúng ta, đặc biệt Thiên Chúa càng không thể. Các chi tiết của tình huống của chúng ta sau đó bắt đầu xuất hiện nhiều hơn so với thực tế và chúng ta có thể bắt đầu đánh mất triển vọng tương lai. Không có bất cứ điều gì để chống lại nó, giọng nói buộc tội có thể lấn át tiếng nói của Thiên Chúa. Việc cầu nguyện trở nên khó khăn, và trong “sự im lặng” này của Thiên Chúa, cảm giác xa lánh và cô lập của chúng ta càng tăng lên.

Đôi khi, sự tuyệt vọng đằng sau lời nói dối này không phóng đại một tình huống bên ngoài, thay vào đó nó phóng đại sức mạnh của những hành động tội lỗi của chính chúng ta. Nó làm cho chúng ta tin rằng những gì chúng ta đã làm vượt quá quyền năng của Thiên Chúa để chuộc đền tội lỗi của chúng ta hoặc rằng Thiên Chúa không thể chữa lành một kiểu tội lỗi hoặc chứng nghiện ngập. Tội lỗi quá mạnh đối với Chúa để giải quyết.

Sự Thật: “Không có thách đố nào quá lớn đối với Thiên Chúa”. Tin tốt lành rằng niềm hy vọng đó là chân trời thực sự của chúng ta, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy nó. Niềm hy vọng này không chỉ dựa vào lòng tốt của Thiên Chúa, mà còn dựa vào sức mạnh của Chúa để mang sự sống ra khỏi sự chết. Chúng ta thấy điều này rõ rệt nhất trong sự phục sinh của Chúa Giêsu. Thiên Chúa đã lấy đi hành động tàn ác nhất trong lịch sử loài người (khổ hình thập giá của Chúa Kitô) và biến nó thành công cụ cứu độ cho chúng ta.

Bất cứ nơi nào Chúa Giêsu đi, Người đã thay đổi tâm hồn và biến đổi cuộc sống của con người và Người vẫn đang làm điều đó. Không có tội lỗi, không có kiểu suy nghĩ, không có sự nghiện ngập nào vượt quá quyền năng của Thiên Chúa để cứu chuộc. Thiên Chúa chỉ yêu cầu chúng ta mở lòng mình ra, trao dâng tình trạng tan vỡ của chúng ta cho Chúa và cộng tác với sức mạnh của Chúa đã dành sẵn cho chúng ta. Tương tự như thế, không có bất cứ vấn đề, bi kịch, hay sự chấn thương, thậm chí cả cái chết nào mà Thiên Chúa không thể biến đổi.

Điều này không có nghĩa là sự biến đổi và chữa lành sẽ đến một cách dễ dàng, hoặc mọi vấn đề sẽ chấm dứt. Điều đó có nghĩa là ngay cả trong hố tối tăm nhất, vẫn có Ai Đó đi cùng chúng ta. Cuộc hành trình có thể vẫn còn những khó khăn, nhưng hy vọng và thực tại của ơn cứu độ đã đưa ra một ánh sáng mới.

Lịch sử của Giáo Hội làm chứng cho thực tế này. Sự yếu đuối của thế giới này trở nên mạnh mẽ trong Thiên Chúa. Những tội nhân tồi tệ nhất tìm thấy sự sống và tình yêu mới trong Chúa Giêsu. Được biến đổi, họ trở thành những tấm gương sống động cho chúng ta.

Hãy hiểu điều này: không có gì bạn đã trải nghiệm, không có nơi nào bạn đã đến, và không có gì bạn đã làm vượt quá quyền năng của Thiên Chúa để cứu chuộc bạn.

Lời Nói Dối Số Ba: “Quỷ Dữ cũng Mạnh Mẽ như Thiên Chúa”. Quỷ dữ sở hữu sức mạnh, điều đó là rất chắc chắn. Thiên Chúa đã tạo dựng các thiên thần như những thần linh thuần khiết với trí thông minh và những ân ban khác. Satan và các thiên thần nổi loạn của nó đã giữ lại những ân ban này sau khi chúng đã tách ra khỏi Thiên Chúa. Nếu chúng ta phủ nhận rằng Kẻ thù có sức mạnh, chúng ta sẽ mù quáng trước thực tại về công việc của Satan trên thế trần gian này.

Tuy nhiên, chúng ta có thể rơi vào một lối suy nghĩ sai lầm không kém bằng cách quy gán sức mạnh cho quỷ dữ nhiều hơn nhiều so với thực tế chúng có. Trong một thời đại ngày càng trở nên xa vời với thực tại về sức mạnh của Thiên Chúa, nó có thể dễ dàng nhấn mạnh đến sức mạnh của Kẻ thù. Chúng ta thấy điều này trong một số sách, phim và trò chơi được cung cấp cho con người trong thời đại hôm nay. Khi sự ác xuất hiện, các tác nhân của Thiên Chúa thường được miêu tả là có rất ít khả năng để đẩy lui nó.

Lời nói dối này cũng có thể thể hiện khi chúng ta trao cho ai đó hoặc một thứ gì đó có thẩm quyền tương đương hoặc lớn hơn Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta. Trong thời kỳ Kinh Thánh, điều này được gọi là tôn thờ ngẫu tượng. Các thần tượng không phải là những điều tiêu cực. Những điều tích cực như gia đình, công việc và thậm chí là sứ vụ có thể trở thành thần tượng nếu chúng ta luôn đặt chúng trên Thiên Chúa. Khi chúng ta thần tượng một cái gì đó, chúng ta bắt đầu định hình suy nghĩ, hành động và lối sống của chúng ta xung quanh sự vật hoặc con người đó và chúng ta trở nên sợ hãi rằng chúng ta có thể mất nó. Vì thế, thần tượng dường như có quyền năng trên chúng ta hơn so với Thiên Chúa.

Sự thật: “Không gì có thể chiến thắng Tình yêu của Thiên Chúa”. Ma quỷ có thể có sức mạnh, nhưng nó không thể so sánh với sức mạnh của Thiên Chúa. Sự nhạy cảm của chúng ta đối với lời nói dối rằng Satan là toàn năng bắt nguồn một phần từ sự hiểu lầm của chúng ta về Thiên Chúa là ai. Thiên Chúa không phải là sinh vật mạnh nhất trong vũ trụ. Thiên Chúa không chỉ là một loại “siêu anh hùng” khác trong số những sinh vật khác. Thiên Chúa là Đấng hoàn toàn khác, bên ngoài thực tại đã được tạo dựng. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng nếu sức mạnh của Thiên Chúa là một mười, thì sức mạnh của Satan phải là một chín và trong bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Thiên Chúa và Satan thì kết quả sẽ không chắc chắn.

Sự thật là, không có quyền năng như Thiên Chúa, ma quỷ đã thất bại! Chiến thắng thuộc về Chúa Giêsu và vương quốc của Người. Nếu chúng ta vẫn gần gũi với Chúa Kitô, trung thành tham gia vào đời sống bí tích của Giáo Hội và chấp nhận sự thật của Thiên Chúa vào cuộc sống của chúng ta, chúng ta không có gì phải sợ hãi. Thánh Giacôbê đã viết: “Anh em hãy chống lại ma quỷ, chúng sẽ chạy xa anh em” (Gc 4,7). Thiên Chúa là Đấng toàn năng và Chúa đã ban cho con cái Người một phần sức mạnh của Người. Thay vì sợ Kẻ thù, chúng ta nên đứng lên kiên cường trong bản thể của mình là những người con yêu quý của Chúa.

Hãy luôn nhớ lời hứa của Chúa Giêsu: “Thầy đã thấy Satan rơi như như một tia chớp từ trời sa xuống. Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng ‘để đạp trên rắn rết’, bọ cạp và mọi thế lực của kẻ thù và sẽ không có gì làm hại được anh em” (Lc 10,18-19).

Những bài viết này được phỏng theo từ cuốn sách Mười Lời Nói Dối Lớn Nhất của Kẻ Thù và Cách Chống Lại Chúng, của Deacon Keith Strohm. Để tìm hiểu thêm về việc vượt qua sự dối trá của kẻ ác, bạn có thể đặt mua cuốn sách của Deacon Keith Keith tại wau.org hoặc bằng cách gọi số 1-800-775-9673.

Theo The Word Among Us [wau.org]
June 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon