Nghi thức nhận Tập sinh và trao Bài sai Sứ mệnh năm 2019

0

Nghi thức nhận Tập sinh
 trao Bài sai Sứ mệnh năm 2019

I. NGHI THỨC NHẬN ỨNG SINH VÀO TẬP VIỆN: 

Thẩm vấn

“Này con xin đến” một lời mời khẽ và lời đáp trả đầy sức mạnh của lòng yêu mến với xác quyết rất rõ ràng “Chúng con xin lòng thương xót của Chúa và của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, thánh hiệu Catarina Siena” trước sự thẩm vấn của Bề Trên Tổng Quyền “Các em muốn xin điều gì?” đã mời gọi các em Tiền Tập dấn thân vào một giai đoạn mới, lễ nghi nhận 17 Tập Sinh vào lúc 4g45 Chúa Nhật ngày 4.8.2019 diễn ra trước sự hiện diện của toàn thể chị em trong Hội Dòng.

Này con xin đến

Bề trên Tổng Quyền thẩm vấn các em

Huấn từ của Bề Trên Tổng Quyền

Bài Tin Mừng theo Thánh Lc 9,57-62 qua Huấn Từ của Bề Trên Tổng Quyền gợi lên hành trình từ bỏ theo Chúa như Abraham – gợi lên bản chất của Lời khấn: Khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục. Ba người theo Chúa hôm nay phần nào gợi lên bản chất của Ba lời khấn.

Với người thứ nhất Chúa Giêsu khuyên “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng con người không có chỗ tựa đầu”. Đây là hình ảnh rất cụ thể về Đức khó nghèo phúc Âm.

Với người thứ hai “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết”, rõ ràng Chúa Giêsu đòi hỏi một sự từ bỏ về vương vấn tình cảm, những biểu lộ yêu thương cho dù chính đáng nhất dành cho cha mẹ chúng ta trong giây phút biệt ly, vì Chúa Giêsu và vì sứ mạng loan báo Nước Thiên Chúa trổi vượt hơn, cao cả hơn, cấp bách hơn đang chờ đợi chúng ta. Điều này nhắc nhở chúng ta đến lời khấn khiết tịnh, nói về sự hiến dâng cả ước mơ, cả tình cảm…

Với người thứ ba “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”. Chúa Giêsu một khi đã chọn thánh ý của Chúa Cha rồi, thì Người cương quyết thi hành dứt khoát, không tìm cách bù trừ, không tìm cách lấy lại, cũng không bao giờ hối tiếc. Thái độ này, lời khuyên này giúp cho chúng ta liên tưởng đến Đức vâng phục trong đời tu.

Và khi chúng ta thực hiện ba lời khuyên phúc âm này, chúng ta sẽ theo sát chúa Giêsu, chúng ta được kết hợp với Chúa, với Mầu nhiệm Hội Thánh. Những lời khấn giúp tiến dần Đức Ái trọn hảo, nhất là phương thế về yêu mến đối với Thiên Chúa – một tình yêu tối thượng và đó là phương thế tuyệt hảo để chúng ta phục vụ tha nhân.

Với các em bước vào Tập Viện hôm nay, ngoài việc tập sống ba lời khấn trong năm tập, các em cũng cần tập tu theo đặc sủng Đa minh. Với 4 khẩu hiệu: Chân lý; Chiêm niệm và chia sẻ cho tha nhân những gì; Ngợi khen – chúc tụng- giảng thuyết; Nói với Chúa, nói về Chúa. Bên cạnh đó, hiến pháp nền tảng cũng nói rõ việc sống đặc sủng Đa minh qua hai đặc nét: Tận hiến cho Chân lý và tận hiến cho sứ vụ giảng thuyết.

Đặc nét 1: Tận hiến cho Chân lý – Chân lý chính là Lời của Chúa “Lạy Cha, xin thánh hiến họ trong chân lý, Lời Cha là chân lý” và chân lý là Đức Kitô – là đường, là sự thật và là sự sống. Là tu sĩ Đa Minh, chúng ta phải gắn bó với Lời của Chúa, với chính Đức Kitô, với chân lý để rồi chúng ta truyền rao Lời Chúa, giới thiệu Chúa cho những người chúng ta được sai đến. Chân lý cũng nói lên phương diện trí thức trong Dòng và chúng ta cũng cần truy tìm chân lý qua việc chuyên chăm học hành. Chân lý cũng có thể hiểu là thành thực, chân thành. Chúng ta hãy sống chân thành với nhau, sống trong tình huynh đệ, giúp nhau khám phá ra sự thật phù hợp với chân lý, tránh mọi thái độ, lời nói, cử chỉ làm lu mờ chân lý… những điều đó chúng ta phải loại bỏ ngay. Đó là đặc nét của người tu sĩ Đa Minh.

Đặc nét 2: Tận hiến cho sứ vụ Giảng Thuyết –  Chúng ta giảng theo hình thức khác nhau: giảng trong thánh lễ, trong lớp học, bằng lời, bằng sách, bằng tác phẩm nghệ thuật, đối thoại và nhiều cách thế khác như bác ái, chữa bệnh, phục vụ thăm viếng lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện.

Cộng đoàn như một bài giảng: Cộng đoàn là một bài giảng về khả năng hoán cải của Tin Mừng, sống các lời khấn: cầu nguyện, thực hành phụng vụ hàng ngày, học hành, lên kế hoạch đời sống tâm linh tông đồ. 

Thánh Đa minh còn quan niệm, giảng chính là lối sống …  chính cuộc đời chúng ta là một bài giảng không phải là hành động, tiền tài, cũng không phải tôi làm điều này điều kia không biết mệt mỏi, không biết thời gian… nhưng còn là sự hiện diện, hiệp thông, thậm chí còn là sự im lặng nữa, bằng cả việc chịu đau khổ, bệnh tật, thương tích về thể lý, tâm lý cũng như tâm linh. Đó chính là tận hiến cho sứ vụ Giảng Thuyết đến hơn thở cuối cùng.

Tập viện là sa mạc thánh giúp các em sống kinh nghiệm cô tịch để gặp Chúa “Ta sẽ đưa nó vào sa mạc, để ở đó ta cùng hàn huyên tâm sự”Ước mong các em biết tận dụng mọi thời khắc trong năm tập để đạt được ba mục đích mà Hiến Pháp đã đề ra: Nhận ra ơn gọi thánh hiến Đa Minh của mình “Tôi có phù hợp với ơn gọi Đa minh không?”. Tập sống đòi hỏi thiết yếu của đời tu, nhất là tập sống ba lời khấn. Trải nghiệm về nếp sống và thấm nhuần tinh thần của đời sống Đa Minh Tam Hiệp. Mến chúc các em nhiều niềm vui, bình an…. Xin Cha Thánh Đa minh và các Thánh Dòng phù hộ các em.

Bề trên Tổng Quyền trao huấn từ

Trao Áo Dòng và Khăn Lúp

Tu phục như là dấu chỉ đời sống thanh sạch và thánh thiện để xứng đáng mặc lấy Chúa Kitô và hiến thân phục vụ Giáo Hội

Cùng với xác nhận mang chiều kích đức tin của Bề Trên Tổng Quyền cũng nói lên quyết định có ý thức và tự do của các em khi bước vào năm Tập:“Các em thân mến, phần nào các em đã lãnh nhận lòng thương xót của Chúa và của Hội Dòng, vì Hội dòng đã trao cho các em áo Dòng để thử nghiệm. Các em còn phải tuyên khấn nữa để lãnh nhận trọn vẹn lòng thương xót đó. Vì thế, dựa vào Giáo luật và Luật Dòng, các em được một năm tập để tìm hiểu nếp sống của Hội Dòng và Hội Dòng cũng tìm hiểu các em. Nếu các em thấy có thể hợp với nếp sống này và Hội Dòng thấy hài lòng với đời sống của các em, thì sẽ nhận cho các em tuyên khấn; nếu không, Hội Dòng và các em đều được tự do. Vậy, tôi tuyên bố năm tập bắt đầu.”

Bề trên Tổng Quyền tuyên bố năm tập bắt đầu

Trao các em cho Chị Giám Tập

Đào tạo giữ một vai trò rất quan trọng đối với sự sống còn của Hội Dòng. Đòi hỏi trách nhiệm của Chị Giám Tập theo Hiếp pháp số 78: “Biết tự mình gặp gỡ Thiên Chúa và nhận ra Thánh ý Người qua dự phóng mà Người đặt để trên cuộc đời họ; Biết xác định và tự do đáp lại lời Chúa gọi; Biết trung thành và sống các truyền thống của Dòng”. Tất cả chị em trong Hội Dòng sẽ đồng hành cùng với Chị.

Bề trên Tổng Quyền trao các em cho Chị Giám Tập

Hân hoan đón chào các em vào sống thử nghiệm trong Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp. Mến chúc các em tìm gặp, yêu mến và sống sung mãn ơn gọi Chúa đã chọn gọi các em.

Các em lớp Tập Sinh, Năm 2019

II. TRAO BÀI SAI SỨ MỆNH NĂM 2019:

Phần cuối cùng sau Thánh lễ sáng nay là nghi thức trao Bài Sai Sứ Mệnh. Như tổ phụ Abraham, như Đức Maria, Thánh Đa Minh và các Thánh Dòng, chị em Đa Minh Tam Hiệp hôm nay thể hiện tinh thần vâng phục và tín thác qua việc đón nhận Bài sai sứ mệnh mới.

 

Xin nhấn vào đây để xem file hình nghi thức nhận ứng sinh vào Tập viện, năm 2019

Xin nhấn vào đây để xem file hình trao bài sai sứ mệnh, năm 2019

Ban truyền thông

Comments are closed.

phone-icon