Phù vân, quả là phù vân!  – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 4.8.2019

0

Phù vân, quả là phù vân! 

Suy niệm: Gv 1,2; 2,21-23

Sách Giảng Viên là một trong những cuốn sách khó hiểu nhất trong Kinh Thánh. Ngay từ đầu, tác giả, Qoheleth, đã khám phá ra một điều mà chúng ta không muốn nghĩ về: sự vô ích của vẻ bề ngoài cuộc sống. Thú vui vật chất không thỏa mãn được tất cả. Công lý thì hiếm hoi. Cái chết làm cho những thành quả của chúng ta dường như vô nghĩa. Chúng ta cảm thấy bị mắc kẹt trong một chu kỳ bất tận và “không có gì mới mẻ dưới ánh mặt trời” (Gv 1,9).

Nhưng khác xa với giọng có vẻ như một ông già bất mãn, Qoheleth là một người dũng cảm kể về những sự thật khó chịu. Ông nhận thức được rằng mọi người có thể không thích những gì ông nói, nhưng ông không muốn bất cứ ai bỏ qua thực tại.

Qoheleth đang làm nhiều hơn là vẽ một bức tranh u ám. Cuốn sách của ông mô tả một thế giới khép kín với Thiên Chúa. Ông đang cho chúng ta thấy cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có Cha trên trời, Đấng hứa sẽ giữ chúng ta trong lòng bàn tay của Người. Nhưng sau đó ông kết thúc cuốn sách của mình bằng cách nói với chúng ta rằng chúng ta có một người Cha như vậy. Ông nói: “Trước khi những ngày khốn quẫn xảy đến, hãy nhớ đến Đấng Tạo Hóa của bạn”, (Gv 12,1). Hãy giữ ký ức về Thiên Chúa sống động để bạn có thể vượt qua thời kỳ đen tối vì chúng chắc chắn sẽ đến. Đừng bao giờ quên Thiên Chúa là ai và tất cả những gì Người đã làm. Đừng bao giờ quên những gì Người đã làm cho bạn.

Đây là lời khuyên đúng đắn, nhưng bây giờ còn nhiều hơn cả câu chuyện. Sự phục sinh của Chúa Giêsu đã thay đổi mọi sự! Người đã mở cổng thiên đàng và bây giờ chúng ta có thể cảm nghiệm Thiên Chúa, không chỉ trong ký ức của chúng ta, mà Người còn đang sống và hoạt động trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta có thể cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa Kitô, cùng với sự an ủi, quyền năng chữa lành và sự khôn ngoan của Người trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì thế, nếu Qoheleth nói: “Hãy nhớ đến Chúa!” thì bạn có thể nói: “Vâng, và cảm nghiệm Chúa Giêsu!”

Anh chị em thân mến, cuộc sống không vô nghĩa. Đôi khi nó có thể phức tạp và nguy hiểm, nhưng Chúa Giêsu đã chiến thắng cái chết và xua tan nỗi buồn đau. Lời hứa của Người không phải là hão huyền và sức mạnh của Người là có thật. Hãy đến với Chúa hôm nay và hãy để Người cho bạn thấy rằng tất cả không còn là vô nghĩa (phù phiếm) nữa.

Lạy Chúa Giêsu, con ngợi khen Chúa, vì đã chiến thắng tử thần và mở thiên đàng!

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon