Phút Hồi Tâm – Giáo Lý Viên Dấn Thân Truyền Rao Tin Mừng

0

I. Chuẩn bị vật liệu:
– 1 cây Thánh giá
– Nến xung quanh Thánh giá
– Mỗi người 1 bàn chân
– Dải vải
– Mỗi người 1 cây nến nhỏ
– Nhạc cầu nguyện không lời

II. Nội dung:
DẪN:
Các bạn GLV thân mến!
Chúng ta vừa cùng nhau trải qua những giây phút thật vui tươi, sôi động trong suốt ngày qua. Giờ đây, chúng ta được mời gọi lắng lòng mình lại để tìm về bên Giêsu, để được gặp gỡ Ngài, để được tâm sự với Ngài, để được nghe Ngài an ủi, vỗ về, để được Ngài hướng dẫn, bổ sức cho chúng ta. 

Bên Giêsu giờ này, chúng ta hãy tạm gác qua một bên tất cả những bộn bề, lo âu của cuộc sống, để dành trọn tâm trí mình, con người mình cho Giêsu tối hôm nay. Xin Giêsu đến và ở lại với chúng ta trong giờ phút này. Giờ đây, chúng ta cùng sốt sắng bước vào Phút Hồi Tâm.
– So hàng đi theo thứ tự nhóm thành vòng tròn

1. Chuẩn bị tâm hồn
Hát: Kinh Chúa Thánh Thần
Bạn thân mến,
Trong bầu không khí trầm lắng như cả đất trời cùng hòa chung tâm tình với chúng ta để lặng yên, để lắng nghe nhịp đập con tim, để có thể nghe tiếng gọi trời cao. Tiếng gọi xưa, Chúa Giêsu đã tha thiết kêu mời các tông đồ: “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em.” (Mt 28,19-20). Lời mời gọi ấy vẫn còn vang vọng và thúc giục người Giáo Lý Viên hãy mau lên đường, làm chứng cho Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Sứ mạng truyền giáo cũng chính là bổn phận và trách nhiệm của mỗi Kitô hữu khi lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy. Bởi lẽ, Công đồng Vaticanô II đã khẳng định: “Tự bản chất Giáo Hội lữ hành phải truyền giáo” (TG số 2). Giờ đây chúng ta cùng trầm lắng tâm hồn để lắng nghe Lời Chúa.

* Mở nhạc nền
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi (Tv 119,105). Giờ này đây, xin Chúa thắp lên trong lòng chúng con ngọn lửa ánh sáng của Lời Chúa, để Lời Chúa hướng dẫn cuộc đời chúng con, giúp con thay đổi để nên giống Chúa nhiều hơn. Kính mời cộng đoàn đứng lắng nghe Lời Chúa.

LỜI CHÚA Mt 28,16 -20

Mười một môn đệ đi tới niềm Galilê, đến ngọn núi Đức Giêsu đã truyền cho các ông đến. Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. Đức Giêsu đến gần và nói với các ông: “Thầy đã được trao cho trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân dân Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ những điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”

Nhạc không lời

2. Hồi tâm

a. Con là ai mà Chúa chọn gọi con

Apraham là ai mà Chúa chọn gọi làm tổ phụ cho dân Ngài? Ông chỉ là người dân ngoại.
Môsê là ai mà Chúa chọn gọi người lãnh đạo dân của Ngài? Ông chỉ là kẻ ngọng nghịu.
Đavít là ai mà Chúa chọn gọi trở lên bậc quân vương? Ông chỉ là đứa con út trong gia đình, gia đình ông nhỏ nhất trong dòng tộc.
Isaia là ai mà Chúa chọn gọi làm tiên tri của Chúa? Ông chỉ là một tội nhân.
Phaolô là ai mà Chúa chọn gọi tông đồ dân ngoại? Ông chỉ là kẻ bắt đạo.
Phêrô là ai mà Chúa chọn gọi làm Giáo Hoàng tiên khởi? Ông chỉ là thuyền chài.
Còn tôi và bạn là ai mà Chúa chọn gọi?

Nhạc nhẹ, thinh lặng ít phút.

Tình yêu Thiên Chúa lớn hơn quá khứ của ta. Ngài có thể biến kẻ bắt đạo thành tông đồ dân ngoại; biến kẻ tội nhân thành thánh nhân; kẻ nhỏ nhất thành bậc quân vương; kẻ ngọng nghịu thành lãnh đạo dân Chúa; Người dân ngoại nên tổ phụ cho dân Ngài. Ngài đã có kế hoạch từ ngàn đời. Trước khi sinh ra ta, Chúa đã chuẩn bị cho ta rất chu đáo: Ngài đã thánh hóa chúng ta bằng chính Thần khí của Ngài. Chúa xức dầu tấn phong ta làm ngôn sứ cho muôn dân.

“Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi;
trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi,
Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.” (Gr 1:5)

b. Ơn gọi truyền rao Tin Mừng

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15). Đây là lệnh truyền của Đức Giêsu sai các Tông đồ ra đi loan báo Tin Mừng cứu độ cho khắp mọi nơi và mọi loài. Sách Công vụ Tông đồ cũng mở đầu bằng lệnh truyền của Đức Giêsu Phục Sinh “Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong toàn miền Giuđê, Samaria và cho đến tận cùng cõi đất” (Cv 1,8). Đó là sứ mệnh và là lời mời gọi thiêng liêng dành mỗi chúng ta.

– Tôi và bạn có nghe thấy tiếng gọi ấy đang cấp thiết trên cánh đồng truyền giáo của giáo xứ, giáo hạt, giáo phận không?
– Đã có bao giờ bạn thao thức làm cách nào làm cho Lời Chúa đi vào trái tim của các em nhỏ không?
– Đời sống của bạn có sức lôi cuốn các em nhỏ đến với Chúa không?

Nhạc không lời

c. Xác tín ơn gọi:
Thánh Phaolô nói về ơn gọi và sứ mạng Thiên Chúa dành cho ngài “Tôi là Phaolô, tôi tớ của Đức Kitô Giêsu; tôi được kêu gọi làm Tông Đồ, và dành riêng để loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa” (Rm 1,1).
– Tôi và bạn có xác tín về ơn gọi của mình và sứ mạng Thiên Chúa dành cho ta không?
– Nếu bạn xác tín thì chúng ta cần hăng say loan báo Tin Mừng Nước Chúa.
Hãy đặt tay trên con tim bạn. Hãy lắng nghe tiếng lòng mình, nghe tiếng Chúa mời gọi dấn thân như thế nào trong xứ đoàn của bạn, nơi hiệp đoàn hay liên đoàn.
Hãy lắng nghe tiếng lương tâm mách bảo ta cần làm gì để đoàn thăng tiến và danh Chúa được tôn vinh.

Nhạc không lời

3. Dấn thân

Bạn thân mến,
“Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” –  Lời Ngài vẫn còn đó.
Các em thiếu nhi ngày càng bị lôi cuốn trong vòng xoáy của muôn cám dỗ. Ai sẽ giúp các em sống hạnh phúc? Nếu không là chính Chúa. Nhưng làm sao các em nhận biết Chúa nếu không có người rao giảng? Ai sẽ là người rao giảng Tin Mừng bình an? Ai sẽ là người dám can đảm đáp lại lời mời gọi của Chúa để đứng lên thưa với Chúa: “Lạy Chúa, này con đây. Xin hãy sai con!”.

Nếu bạn đã xác tín, Chúa gọi bạn dấn thân trong ơn gọi Huynh Trưởng – Giáo Lý Viên thì hãy viết lên bàn chân bạn lời đáp trả dấn thân sứ vụ Loan Báo Tin Mừng.

Hãy viết một hành động bạn có thể thực hiện được trong năm nay nơi lớp giáo lý mà bạn sẽ hướng dẫn, với anh chị em trong xứ đoàn và nhất là trong giáo xứ. Bạn sẽ là gì cho cây ơn gọi Huynh Trưởng – Giáo Lý Viên được lớn lên và lửa nhiệt huyết Loan Báo Tin Mừng được bừng cháy.

Nhạc không lời

Nếu bạn tha thiết với ơn gọi. Hãy đứng lên đặt bàn chân của bạn trên con đường Loan Báo Tin Mừng đưa tha nhân đến với Chúa.

Hát: Bài ca Phục Vụ

Lời nguyện tự phát

Nhạc không lời
Bạn đã nhận được lời mời gọi, giờ đây bạn hãy đáp lời bằng lời cầu nguyện tự phát
Mời bạn dâng lời cầu nguyện.

Lời nguyện kết

Hát: Gieo bước hành trình

Nữ tu Maria Bùi Thị Bích Mai   

Comments are closed.

phone-icon