“… những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca” – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 12.9.2019

0

Suy niệm: Cl 3,12-17

Thật dễ dàng để thấy tại sao các thánh vịnh là nền tảng chính trong lời cầu nguyện của người Do Thái và Kitô giáo suốt nhiều thế kỷ: chúng là cửa sổ để bước vào trái tim con người cũng như cửa sổ đi vào trái tim Thiên Chúa. Bất cứ điều gì chúng ta đang cảm thấy vào lúc này, đều có một thánh vịnh diễn tả cảm xúc đó. Và bất kể cảm xúc nào đã chiếm lấy chúng ta, khi chúng ta cầu nguyện với thánh vịnh gia, chúng ta được nhắc nhở về sức mạnh, lòng trung thành, lòng trắc ẩn và sự dịu dàng của Thiên Chúa đối với chúng ta.

Như một người Do Thái đạo đức, Chúa Giêsu thường cầu nguyện bằng các thánh vịnh. Người biết họ bằng trái tim và đã thu hút họ vào nhiều thời điểm và nhiều dịp khác nhau, như các Tin Mừng mạc khải. Vì thế, khi chúng ta cầu nguyện các bằng các thánh vịnh, chúng ta đang cầu nguyện cùng những lời mà Chúa Giêsu đã sử dụng để cầu nguyện với Cha của Người. Theo nghĩa đó, ngôn ngữ cầu nguyện của Chúa Giêsu trở thành ngôn ngữ của chúng ta; điều đó như thể Chúa Giêsu đang cầu nguyện trong chúng ta. Khi chúng ta cầu nguyện bằng các thánh vịnh, chúng ta cũng có thể kinh nghiệm Chúa Giêsu đang cầu nguyện với chúng ta, như chúng ta cùng với Chúa Giêsu cầu nguyện với Cha trên trời của chúng ta.

Trong số 150 thánh vịnh là những thánh vịnh than thở, tạ ơn, ngợi khen, ăn năn sám hối và thỉnh nguyện. Thánh vịnh đáp ca hôm nay, một thánh vịnh ngợi khen, kết thúc bằng lời cổ vũ này: “Hỡi toàn thể chúng sinh, ca ngợi Chúa đi nào!” (150,6). Nghe có vẻ giống như lời hô hào của Thánh Phaolô trong bài đọc thứ nhất hôm nay: ngài thúc giục các tín hữu Côlôsê và chúng ta hát dâng Chúa “những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca” (Cl 3,16). Những bài  thánh vịnh và những bài hát ca ngợi đặc biệt hữu ích cho chúng ta vì chúng có thể chuyển sự tập trung của chúng ta từ chính chúng ta sang Chúa. Chúng có thể giúp chúng ta nhìn cuộc sống của chúng ta bằng quan điểm vĩnh cửu của Thiên Chúa, chứ không chỉ từ quan điểm hạn chế của chúng ta. Và quan điểm của Thiên Chúa thì luôn luôn tràn đầy hy vọng và truyền cảm hứng hơn quan điểm của chúng ta!

Các thánh vịnh là một phần phong phú của lời cầu nguyện phụng vụ của Giáo Hội, nhưng chúng cũng thuộc về mỗi người chúng ta. Chúng ta có thể làm cho chúng trở thành một phần của lời cầu nguyện cá nhân của chúng ta.

Hãy cố gắng dành một chút thời gian hôm nay bằng cách sử dụng Thánh vịnh đáp ca để giúp hướng dẫn lời cầu nguyện của bạn. Thậm chí bạn có thể cố gắng làm điều này trong vài ngày tới và xem lời cầu nguyện của bạn tiến triển như thế nào. Dù bạn làm gì, bạn có thể tin tưởng rằng khi bạn cầu nguyện bằng các thánh vịnh, lời của Thiên Chúa sẽ làm cho nơi cư ngụ của những lời ấy nằm sâu trong lòng bạn (x. Cl 3,16).

“Lạy Chúa Giêsu, nguyện cho lời Chúa cư ngụ dồi dào trong con”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.