Chị em Đa Minh Tam Hiệp tham gia Ngày họp mặt Mừng xuân của Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc 2020

0

Vào lúc 5 giờ sáng hôm qua ngày 5.01.2020, chị em Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp đã hân hoan trở về Tòa Tổng Giám mục Xuân Lộc để tham dự Ngày họp mặt mừng xuân dành cho Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc. Trong đoàn có sự hiện diện không thể thiếu của chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng và cũng là Chủ tịch liên dòng nữ cùng khoảng 100 chị em gồm Quý Chị trong Ban Tổng cố vấn, các Bề trên, các chị Khấn và các em Học viện.

IMG_7358

Không khí ngày Đại hội

Khi Quý Cha và Quý Thầy Đại Chủng viện vừa kết thúc giờ Kinh nguyện buổi sáng cũng là lúc chị em đặt chân đến Tòa Tổng Giám Mục. Là phái đoàn đầu tiên đến với Đại hội, chị em tận dụng thời gian ôn hát và chuẩn bị những khâu cần thiết cho ngày họp mặt trọng đại này.

Đúng 7g30 khi các tu sĩ của tất cả các Dòng đã có mặt đông đủ, chương trình ngày họp mặt được bắt đầu với nghi thức viếng mộ quý Đức Cha. Sau đó, các tu sĩ tiến vào Hội trường với tiếng nhạc rộn ràng trong phần khởi động sôi nổi của các Nữ tu Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục và tiếng chào mừng nồng nhiệt của MC.

IMG_7342

Kính viếng phần mộ Quý Đức Cha

IMG_7391

Cả hội trường tham gia phần khởi động sôi nổi

8 giờ 15 khi có sự hiện diện thân thương của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, cả hội trường hòa vang lời chào mừng và hạnh phúc vì được Đức Cha lì xì và nghe những lời nhủ khuyên của vị cha chung Giáo phận. Trong buổi gặp gỡ với các tu sĩ hôm nay, Đức Cha Giuse nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm chứng tá và khuyên nhủ các tu sĩ hãy nối chặt đời mình với nguồn năng lượng dồi dào là Chúa Giêsu. Ngài nhấn mạnh các tu sĩ, những người con ưu tú của Giáo phận phải cảm nhận sâu xa lòng thương xót của Chúa Giêsu và tỏa lan năng lượng yêu thương, tha thứ của Chúa đến cho muôn người. Kết một lời, Ngài tha thiết mong sao “ở đâu có tu sĩ ở đấy có Chúa Giêsu”.

IMG_7402

Cha đặc trách Gia đình liên tu sĩ cảm ơn Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo

Sau khi được gặp gỡ Đức Cha Giuse, các tu sĩ còn được Đức Cha phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân triển khai “Chương trình Mục vụ Giáo phận năm 2020”. Đức cha nhắc đến lãnh vực phục vụ Thiếu nhi bằng việc xây dựng các phòng giáo lý là điều cần thiết nhưng chưa đủ. Điều cần thiết hơn là nên áp dụng những phương pháp khác như việc dạy các kỹ năng sống, sinh hoạt đoàn ngũ nhằm hướng tới việc thực hành những gì được học trong các bài giáo lý. Để minh họa cho một phương pháp dạy học sáng tạo, năng động, nhớ lâu phù hợp với lứa tuổi của các em, Đức cha Gioan đã hát tặng các thính giả một bài hát siêu dễ thương và dễ nhớ nhưng ý vô cùng sâu sắc:

“Nhỏ nhỏ nhỏ tuy nhỏ mà rất to
To to to vì những việc bé nhỏ
Nhỏ nhỏ nhỏ nhưng làm với tình yêu
Yêu yêu yêu vì yêu nên vĩ đại”

IMG_7448

Chị Chủ tịch liên dòng nữ dâng lời cảm ơn Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân 

9 giờ 30 phút, sau hai bài chia sẻ của hai Đức Cha, các tu sĩ được nghỉ giải lao 15 phút để thưởng thức các món ăn mang đậm nét văn hóa Việt Nam do các thầy Đại Chủng viện chuẩn bị.

IMG_7455

Chị em thưởng thức các món ăn dân tộc trong giờ giải lao 

Tiếp theo đó, Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, O.P. chia sẻ với với đại hội đề tài “Huấn luyện người tu sĩ trẻ hướng đến sự phát triển toàn diện qua Tông huấn Đức Kitô hằng sống.” Từ những vấn nạn của người trẻ trong thế giới ngày nay, cha Vinh Sơn đã nối kết với vấn nạn của các tu sĩ trẻ hôm nay và cho rằng các tu sĩ phải được huấn luyện để trưởng thành trong ơn gọi và phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh đó, cha Vinh Sơn cho rằng, sự trưởng thành ấy không chỉ trên phương diện căn bản là nhân bản, trí thức, thiêng liêng mà còn phải mang tính chuyên biệt theo linh đạo của Hội dòng, theo thiên khiếu của người tu sĩ trẻ và đáp ứng nhu cầu rất cần thiết của Hội thánh.

IMG_7500

Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, O.P. chia sẻ trước đại hội

Đúng 10 giờ 45 phút, Thánh lễ đồng tế được cử hành bởi Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo và Đức Cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân, quý Cha phục vụ Tòa Giám Mục và quý Cha các dòng tu. Các chị em Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp được hân hạnh phục vụ hát trong Thánh lễ. Sau Thánh lễ cha Đặc trách liên tu sĩ Đa Minh Đinh Viết Tiên, O.P. đại diện tu sĩ trong Giáo phận chúc tết Quý Đức Cha và Quý Cha phục vụ Tòa Tổng Giám Mục.

IMG_7526

Chị em Đa Minh Tam Hiệp phục vụ hát lễ trong Thánh lễ

Trước khi ngày họp mặt mừng xuân được khép lại, tất cả các tu sĩ nam nữ cùng chung vui trong bữa tiệc Agape. Tận dụng những giây phút ấm cúng này, chị Chủ tịch liên dòng nữ Maria Đinh Thị Sáng cũng là chị Bề trên của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp thay mặt gia đình liên tu sĩ trong Giáo phận chúc tết cha đặc trách Liên tu sĩ Đa Minh Đinh Viết Tiên O.P. Đến lượt mình, chị Maria cũng được nhận những lời chúc tết đầy yêu thương từ phía Chị đại diện.

IMG_7590

Cha Đa Minh Đinh Viết Tiên O.P nói lời cảm ơn sau khi nhận lời chúc tết từ phía đại diện Gia đình liên tu sĩ

IMG_7595

Chị đại diện chúc tết chị Chủ tịch liên dòng nữ Maria Đinh Thị Sáng O.P.

Chương trình ngày họp mặt mừng xuân của Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc đến lúc này cũng kết thúc. Các tu sĩ chia tạm biệt nhau và ra về trong niềm vui của Chúa và tình huynh đệ gắn kết.

Xin nhấn vào đây để xem toàn bộ File hình

Ban Truyền Thông

Comments are closed.