Tình yêu nhập thế – SN Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa Năm A

0

Có một cậu bé là hoàng tử chẳng may bị bọn cướp bắt cóc. Sau khi đã lấy hết những thứ quí giá trên mình, chúng trói cậu vào một gốc cây. Nhưng may thay có một bác tiều phi đi ngang qua, đã cởi trói và đem cậu về nhà nuôi.
Nhiều năm sau, trong một cuộc đi săn, một vị vua đã dừng chân trước căn nhà nhỏ bé của bác tiều phu. Bác lấy làm vinh dự, và dẫn đứa con của mình ra trình diện nhà vua. Khi thấy cậu bé, bỗng nhà vua xúc động mạnh, và thầm nghĩ: Phải chăng đây chính là hoàng tử, con ta đã bị bắt cóc.

Ông hỏi chuyện bác tiều phu về cậu bé và nói: Nếu ở bên vai phải có dấu ấn của ta, thì đúng là hoàng tử.
Với bàn tay run run, ông vạch chiếc áo và mừng rỡ kêu lên: Trời ơi, con ta. Và cậu bé cũng vui sướng kêu lên: Cha ơi.

Các bạn thân mến, làm sao chúng ta có thể hiểu được tâm trạng cậu bé lúc ấy. Từ trước đến giờ, cậu cứ tưởng mình là con bác tiều phu nghèo nàn, bỗng chốc cậu nhận ra mình là hoàng tử thuộc hoàng tộc. Kể từ nay, dù ở bất cứ nơi nào hay làm bất cứ việc gì, cậu đều ý thức mình là con của đức vua, nên luôn có những lời nói và cử chỉ xứng hợp. Chúng ta thì còn hơn thế nữa, vì nhờ bí tích Rửa Tội, chúng ta được diễm phúc gọi Thiên Chúa là Cha, thế nhưng mỗi người có ý thức địa vị cao cả ấy và sống đúng với tư cách là con cái Ngài không?

Trang Tin Mừng hôm nay tường thuật lại biến cố Chúa Giêsu đến sông Giođan để chịu phép rửa bởi Gioan. Qua cử chỉ khiêm nhường ấy, Ngài muốn liên đới với nhân loại tội lỗi và mặc lấy thân phận yếu đuối của con người, để nhờ Ngài mà chúng ta được làm con Thiên Chúa. Hơn nữa phép rửa tại sông Giođan là một biến cố quan trọng, vì qua đó Chúa Cha xác nhận tư cách Con Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô “Đây là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con” (Mt 3,17). Thật vậy, Đức Giêsu Kitô “vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế” (Pl 2,6-7).

Qua hình ảnh Chúa Giêsu chịu phép rửa, Giáo hội muốn hướng mỗi người Kitô hữu về hồng ân thánh của bí tích Rửa Tội. Chính Chúa Giêsu đã rửa sạch tâm hồn chúng ta trong nước và Thánh Thần, để chúng ta trở nên thụ tạo mới và là con cái của Thiên Chúa. Đó là ân ban nhưng không của Ngài dành cho nhân loại. Vì thế, chúng ta hãy sống ơn gọi cao cả ấy với trọn tâm tình hiếu thảo và tạ ơn đối với Thiên Chúa là Cha, qua việc vừa sống đúng với thân phận làm người nhưng đồng thời cũng sống xứng đáng với tư cách là thành viên của gia đình Thiên Chúa; để trong ngày sau hết, Thiên Chúa cũng sẽ nói về chúng ta như Ngài đã nói về Đức Kitô bên bờ sông Giođan.

Gợi ý suy niệm:

1. Đã bao giờ chúng ta nhớ đến ngày lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội của mình chưa?

2. Chúng ta sống như thế nào để trở nên “Con yêu dấu” của Chúa Cha?

Lm. Joshep Lưu Trung Kiên

Comments are closed.