Huấn từ Kinh Truyền Tin: Chúa Giê-su được Thần Khí hướng dẫn đi vào hoang mạc để ma quỷ cám dỗ (01.3.2020))

0

‘Chúa Giê-su không đối thoại với quỷ, Chúa Giê-su trả lời cho quỷ bằng Lời của Chúa; đừng bao giờ đối thoại với quỷ’

VIRGINIA FORRESTER

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau giờ Kinh Truyền tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay này, Tin mừng (x. Mt 4:1-11) kể cho chúng ta rằng, sau khi chịu Phép Rửa tại sông Gio-đan, Chúa Giê-su “được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ” (c. 1). Người chuẩn bị để bắt đầu sứ vụ của Người là công bố Nước Trời, và cũng như ông Môi-sê và tiên tri Ê-li-a (x. Xh 24:18; 1 V 19:8) trong Cựu Ước, Người thực hiện việc đó bằng thời gian ăn chay 40 ngày. Ngài bước vào “Mùa Chay.” Vào giai đoạn cuối của thời gian chay tịnh này, kẻ cám dỗ, ma quỷ tấn công và tìm ra ba cách để đưa Chúa Giê-su vào tình huống khó khăn. Cám dỗ thứ nhất lấy từ thực tế rằng Chúa Giê-su đang đói, và hắn đề nghị với Ngài: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hoá bánh đi” (c. 3) — một thách thức, nhưng câu trả lời của Chúa Giê-su rất rõ ràng: “Đã có lời chép rằng: ‘Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra’” (4:4). Người đề cập đến Môi-sê khi ông nhắc nhở dân chúng trong cuộc hành trình dài trong sa mạc, trong đó họ học biết rằng cuộc sống của họ lệ thuộc vào Lời của Chúa (x. Đnl 8:3).

Rồi ma quỷ thực hiện cuộc cám dỗ thứ hai (cc. 5-6); hắn trở nên quỷ quyệt hơn, cũng trích dẫn lời Sách Thánh. Chiến thuật này rất rõ: nếu ông hoàn toàn tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, thì hãy trải nghiệm nó đi; thật thế, chính Sách Thánh khẳng định rằng các Thiên Thần sẽ tay đỡ tay nâng ông (c. 6). Nhưng, cũng như vậy, Chúa Giê-su không để cho mình bị bối rối, vì người tin tưởng thì biết rằng người đó không được thử thách Thiên Chúa, nhưng tín thác cho lòng nhân hậu của Người. Vì thế, với lời của Sách Thánh mà mà Satan lấy làm công cụ để diễn giải, Chúa Giê-su trả lời bằng một lời khác: “Nhưng cũng đã có lời chép rằng: ‘Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi’” (c. 7).

Cuối cùng, cám dỗ thứ ba (cc. 8-9) tiết lộ suy nghĩ thật sự của quỷ: vì Nước Trời đến là đánh dấu bước khởi đầu cho sự thất bại của hắn, Tà Thần muốn đưa Chúa Giê-su lạc hướng ra khỏi con đường kiện toàn sứ vụ của Người, giới thiệu cho Người một viễn cảnh của chủ nghĩa chính trị Mê-si-a. Tuy nhiên, Chúa Giê-su gạt phắt sự sùng bái ngẫu thần quyền lực và vinh quang của con người, và cuối cùng đuổi tên cám dỗ đi, và nói với hắn: “Satan kia, xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: ‘Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi’” (c. 10). Và ngay lúc này, bên cạnh Chúa Giê-su là Đấng trung thành tuyệt đối với mệnh lệnh của Chúa Cha, các Thiên Thần đến để hầu hạ Người (x. c. 11). Việc này dạy cho chúng ta biết rằng: Chúa Giê-su không đối thoại với ma quỷ. Chúa Giê-su trả lời cho ma quỷ bằng Lời của Chúa, không bằng lời của Ngài. Rất thường xảy ra trong những cám dỗ, chúng ta bắt đầu đối thoại với kẻ cám dỗ, đối thoại với ma quỷ: “Đúng, nhưng tôi có thể làm việc này …, rồi tôi có thể đi xưng tôi, rồi như thế này, như thế kia …” Đừng bao giờ đối thoại với ma quỷ. Chúa Giê-su làm hai việc với ma quỷ: Người xua đuổi ma quỷ, hoặc như trong trường hợp này, Người trả lời bằng Lời của Chúa. Hãy cẩn thận: đừng bao giờ chuyện trò với kẻ cám dỗ, đừng bao giờ đối thoại với ma quỷ.

Ngày nay Satan cũng len lỏi vào đời sống của con người để cám dỗ họ với những đề nghị đầy hấp dẫn của hắn; hắn hòa trộn tiếng nói của hắn với nhiều tiếng nói tìm cách vỗ về lương tâm. Những thông điệp đến từ nhiều phía mời gọi bạn hãy “để cho mình được thử thách” để trải nghiệm sự hồi hộp của việc vượt qua thử thách.

Kinh nghiệm của Chúa Giê-su dạy cho chúng ta rằng cám dỗ là sự cố gắng đi theo những con đường khác với con đường của Thiên Chúa: “Nhưng cứ làm điều này đi, chẳng có vấn đề gì đâu, rồi Chúa sẽ tha thứ! Nhưng cứ tận hưởng một ngày vui vẻ đi đã …” “Nhưng đó là tội!” — “Không, chẳng sao đâu.” Những con đường thay thế, những con đường cho chúng ta cảm giác tự mãn, cảm giác tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, tất cả đó là ảo tưởng: chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra rằng chúng ta càng xa cách với Thiên Chúa, chúng ta càng cảm thấy không được bảo vệ và không được giúp sức khi đứng trước những vấn đề lớn của cuộc sống.

Xin Mẹ Maria Đồng trinh, Thân Mẫu của Người đã đạp dập đầu con rắn, giúp chúng ta trong thời gian Mùa Chay trở nên cảnh giác trước những cám dỗ, không khuất phục trước một ngẫu thần của thế gian này, để theo Chúa Giê-su trong cuộc chiến chống lại sự dữ, và cho chúng ta trở thành những người chiến thắng như Chúa Giê-su.

Sau Kinh Truyền tin:

Anh chị em thân mến!

Cha xin chào tất cả anh chị em, các tín hữu của Roma và khách hành hương từ nước Ý và từ nhiều quốc gia. Đặc biệt, cha chào các bạn trẻ đến từ Formentera, các tín hữu của Ostuni và từ giáo xứ Thánh Pius Pietrelcina ở Roma. Cha chúc tất cả anh chị em một hành trình Mùa Chay vừa khởi đầu được giàu có về hoa trái của Thần Khí và giàu có trong những việc thiện.

Cha buồn phiền trước các bản tin về quá nhiều người phải di tản. Quá nhiều người đàn ông, phụ nữ, và trẻ em bị đuổi ra khỏi nhà vì chiến tranh, quá nhiều người di cư cầu xin nơi trú ngụ trên thế giới này, và sự trợ giúp. Trong những ngày vừa qua, điều này đã trở nên vô cùng mạnh mẽ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ.

Cha cũng xin anh chị em nhớ cầu nguyện cho tuần Tĩnh tâm của Giáo triều Roma, sẽ bắt đầu tối nay tại Ariccia. Thật không may, bệnh cảm lạnh buộc cha không được tham dự năm nay: cha sẽ theo dõi những buổi tĩnh tâm từ đây. Cha hiệp thông trong tinh thần với Giáo triều và với tất cả những người đang sống thời gian cầu nguyện, đang thực hiện những buổi tĩnh tâm tại nhà.

Chúc anh chị em Chúa nhật tốt lành và bữa trưa ngon miệng!

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 2/3/2020]

Comments are closed.

phone-icon