Huấn từ Kinh Truyền tin: Chúa nhật thứ Năm Mùa Chay: Sự sống lại của La-da-rô (29.3.2020)

0

‘Chúa Giê-su cho thấy Người là Thiên Chúa của sự sống, là Đấng có thể trao ban sự sống cho cả người đã chết’

29 tháng Ba, 2020 15:49

JIM FAIR

Chúa nhật thứ Năm Mùa Chay Đức Thánh Cha Phanxico kể lại việc Chúa Giê-su đưa La-da-rô trở về từ cõi chết, được mô tả trong chương 11 Tin mừng theo Thánh Gio-an. Những phân tích của ngài chia sẻ trước giờ đọc Kinh Truyền tin trong Thư viện của Điện Tông tòa.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến việc chị gái của La-da-rô than van rằng nếu Chúa Giê-su đến sớm hơn thì em trai của chị ấy đã không chết. Dĩ nhiên, Đức Ki-tô có những kế hoạch khác.

Đức Thánh Cha Phanxico nói, “Chúa Giê-su chắc chắn đã có thể ngăn được cái chết của La-da-rô là bạn của Ngài, nhưng Ngài muốn đón lấy sự đau đớn về cái chết của những người thân yêu của chúng ta thành nỗi đau đớn của Người. Trong trích đoạn Tin mừng này, chúng ta thấy rằng niềm tin của con người và quyền năng vô biên của tình yêu của Chúa tìm kiếm nhau và cuối cùng đã gặp nhau.”

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) huấn từ của Đức Thánh Cha trước và sau giờ đọc Kinh:

* * *

Trước Kinh Truyền tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Tin mừng Chúa nhật thứ Năm Mùa Chay này nói về sự sống lại của La-da-rô (x. Ga 11:1-45). La-da-rô là em của Mác-ta và Maria; họ là những người bạn rất thân của Chúa Giê-su. Khi Ngài đến Bê-ta-ni, La-da-rô đã chết được bốn ngày, Mác-ta chạy đến gặp Thầy và nói với Ngài: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết” (c. 21). Chúa Giê-su trả lời chị: “Em chị sẽ sống lại!” (c. 23), và Ngài nói thêm: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống” (c. 25). Chúa Giê-su cho thấy Người là Thiên Chúa của sự sống, là Đấng có thể trao ban sự sống cho cả người đã chết. Rồi Maria và những người khác tới, tất cả đều khóc, và như Tin mừng thuật lại, Chúa Giê-su thổn thức và […] Người khóc” (cc. 33.35). Với sự thổn thức trong lòng, Người đi đến mộ, cảm tạ Chúa Cha luôn lắng nghe Người, Người bảo người ta mở cửa mộ ra và kêu lớn tiếng: “Anh La-da-rô, hãy ra khỏi mồ!” (c. 43). Và La-da-rô đi ra với “chân tay còn quấn vải, và mặt còn phủ khăn” (c. 44). Ở đây chính mắt chúng ta nhìn thấy rằng Thiên Chúa là sự sống và trao ban sự sống, nhưng Người lại đón nhận thảm kịch của cái chết. Chúa Giê-su chắc chắn đã có thể ngăn được cái chết của La-da-rô là bạn của Ngài, nhưng Ngài muốn đón lấy sự đau đớn về cái chết của những người thân yêu của chúng ta thành nỗi đau đớn của Người. Trong trích đoạn Tin mừng nay, chúng ta thấy rằng niềm tin của con người và quyền năng vô biên của tình yêu của Chúa tìm kiếm nhau và cuối cùng đã gặp nhau. Chúng ta nhìn thấy nó trong tiếng khóc của Mác-ta và Maria và của tất cả chúng ta cùng với họ: “Nếu có Thầy ở đây! …” Và câu trả lời của Chúa không chỉ là một lời nói, không, Chúa Giê-su là câu trả lời của Thiên Chúa cho vấn đề của sự chết: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống … Hãy có lòng tin! Giữa sự than khóc, hãy tiếp tục vững tin, cho dù dường như sự chết chiến thắng. Hãy trút bỏ tảng đá khỏi tâm hồn của anh chị em! Hãy để cho Lời Chúa mang sự sống đến nơi có sự chết.”

Hôm nay cũng vậy, Chúa Giê-su lặp lại: “Hãy trút bỏ tảng đá.” Thiên Chúa không tạo dựng chúng ta cho sự chết; Người tạo dựng chúng ta cho cái đẹp, sự thiện và niềm vui. Sách Khôn ngoan nói, “Nhưng chính vì quỷ dữ ganh tị mà cái chết đã xâm nhập thế gian” (Kn 2:24), và Chúa Giê-su đến để giải thoát chúng ta khỏi những bẫy giăng của quỷ. Vì thế, chúng ta được kêu gọi hãy trút bỏ hết mọi tảng đá liên quan đến cái chết: chẳng hạn, cách sống đức tin theo thói giả hình là sự chết; sự chỉ trích phá hủy người khác là sự chết; những vu khống xúc phạm là sự chết; gạt bỏ người nghèo ra bên lề là sự chết. Chúa yêu cầu chúng ta hãy trút bỏ những tảng đá này đè nặng tâm hồn chúng ta và như vậy sự sống sẽ lại được nuôi dưỡng chung quanh chúng ta. Đức Ki-tô sống và người nào đón nhận Ngài và gắn kết với Ngài sẽ đi vào sự sống. Không có Đức Ki-tô, hoặc ở ngoài Đức Ki-tô, thì không những sự sống không hiện diện mà người ta còn rơi vào sự chết.

Sự sống lại của La-da-rô cũng là dấu chỉ của sự tái sinh mang đến cho người tín hữu qua Phép Rửa tội, với sự thông phần trọn vẹn vào Mầu nhiệm Vượt qua của Đức Ki-tô. Nhờ hoạt động và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, người Ki-tô hữu là người bước đi trong sự sống như một tạo vật mới: một tạo vật cho sự sống và tiến đến sự sống.

Nguyện xin Mẹ Maria Đồng trinh giúp chúng ta biết động lòng thương xót như Chúa Giê-su Con của Mẹ, Đấng đón lấy nỗi đau đớn của chúng ta làm của riêng Người. Ước mong rằng mỗi người chúng ta hãy gần gũi với những ai đang chịu thử thách, trở nên sự phản chiếu cho tình yêu và lòng nhân từ của Chúa, là những điều giải thoát khỏi cái chết và làm cho sự sống chiến thắng.

Sau Kinh Truyền tin:

Anh chị em thân mến,

Trong những ngày qua, ngài Tổng Thư ký LHQ đã phát đi lời kêu gọi “ngừng bắn toàn thế giới và ngay lập tức trên mọi miền của thế giới,” nhắc lại tình trạng khẩn cấp của đại dịch COVID-19 hiện tại, là đại dịch không biết đến biên giới – một lời kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn.

Tôi cùng tham gia với tất cả những người đã lắng nghe tiếng kêu gọi này và tôi mời gọi tất cả mọi người hãy theo bước chân đó, dừng lại tất cả mọi hình thức hận thù hiếu chiến, thúc đẩy việc sáng tạo ra những hành lang cứu trợ nhân đạo, mở rộng cho chính sách ngoại giao và chú ý đến những người đang ở trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương nhất. Ước mong rằng cam kết chung chống lại đại dịch có thể làm cho tất cả mọi người nhận thấy sự cần thiết phải củng cố lại những mối ràng buộc huynh đệ với các thành viên của một gia đình; đặc biệt, ước mong nó đánh thức tất cả các nhà lãnh đạo quốc gia và các đảng phái cùng tham gia trong một cam kết đổi mới để vượt qua được những sự kình địch. Không thể giải quyết những xung đột bằng chiến tranh! Cần phải vượt qua các đối kháng và đối đầu bằng đối thoại và sự tìm kiếm hòa bình xây dựng.

Giây phút này, cha đặc biệt nghĩ đến tất cả những người đang sống trong sự mong manh khi bị cách ly tập trung theo nhóm: trong các nhà nghỉ, các doanh trại quân đội … Cha đặc biệt quan tâm đến những người trong tù. Cha có đọc một báo cáo của Ủy ban Nhân quyền nói đến những nhà tù quá chật chội và có thể trở thành một thảm họa. Tôi kêu gọi các nhà Chức trách hãy nhạy cảm trước vấn đề nghiêm trọng này và đưa ra những biện pháp cần thiết để tránh những thảm họa tương lai.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha; cha cầu nguyện cho tất cả anh chị em. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt.

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: Tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/3/2020]

Comments are closed.