Lạy Chúa, xin cho con được thấy! – SN Chúa nhật IV Mùa Chay năm A

0

Có hai vợ chồng đi tham quan một cửa hàng trưng bày tranh thêu lụa. Vừa bước tới cửa bà vợ đã chăm chú nhìn vào bên trong một hồi lâu rồi nhận xét: “Tranh gì đâu mà xấu vậy? Thêu người đàn bà chẳng giống ai!”. Ông chồng vội bịt miệng bà và nói: “Không phải tranh đâu, đó là gương đấy. Đó là hình ảnh của bà được phản chiếu qua gương đấy! Chớ nhận xét hồ đồ!”. Người đàn bà quá xấu hổ đành bỏ ra về.

Các bạn thân mến, câu chuyện vui đã phần nào diễn tả cảnh “mù loà” đáng thương của nhiều người trong chúng ta. Chúng ta vẫn thường phê bình hay chê bai người khác, đang khi chính bản thân vẫn còn đầy những lỗi lầm và thói hư tật xấu. Chúng ta dễ dãi để bào chữa tốt về mình nhưng lại quá khắc khe về lối sống của tha nhân. Vậy có khi nào con mắt tâm hồn của chúng ta đã không còn sáng nữa!?

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, thánh Gioan kể cho chúng ta câu chuyện về anh mù bẩm sinh. Vì mù nên anh không biết khuôn mặt của mình, không biết cha mẹ và những người thân. Anh cũng không thấy được vẻ đẹp của vũ trụ và thiên nhiên. Mặc dù anh mù về thể xác nhưng lại sáng về tinh thần, vì anh đã dám nhìn nhận sự thật cho dù bị trục xuất khỏi cộng đoàn, và công khai nói lên niềm tin của mình vào Đấng đã chữa lành cho anh “Thưa Ngài, tôi tin” (Ga 9,38). Thật hạnh phúc khi Chúa Giêsu đã thấy anh, Ngài không chỉ chữa con mắt thể lý mà còn cả con mắt đức tin cho anh.

Thật vậy, lên án hay quở trách người khác thì dễ làm hơn là thông cảm và tha thứ. Xem chừng đó là dấu hiệu cho thấy đôi mắt tâm hồn của chúng ta có thể đang mù lòa khi không nhận biết mình là ai, không sống lòng bác ái đối với tha nhân, hay không nhận ra được sự hiện diện đầy tình yêu thương của Chúa trong vũ trụ này, bởi những màn đen của lòng kiêu ngạo, thù hận, ích kỷ vẫn còn đang bao phủ chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta biết can đảm xua tan những gì tăm tối đang bao phủ tâm hồn, để mỗi ngày nhận ra mình không chỉ sáng đôi mắt thể lý mà là cả đôi mắt tinh thần, hầu tôn vinh và cảm tạ tình yêu vô biên của Ngài.

Gợi ý suy niệm:

  1. Trong mùa Chay thánh, chúng ta cần Chúa chữa lành cho mình “căn bệnh” nào?
  2. Tự ái, tự hào, tự cao, tự mãn… đây có phải là những thái độ khiến chúng ta khó đón nhận những góp ý nghiêm túc của người khác không?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.