Nếu các ông mù, các ông đã không có tội – SN theo “The Word Among Us”CN IV Mùa Chay năm A

0

Suy niệm: Ga 9,1-41

Bạn thấy thế nào? Bạn thấy gì khi nhìn vào thế giới chung quanh bạn. Đó có vẻ như là vấn đề trong Tin Mừng hôm nay. Khi câu chuyện mở ra, chúng ta gặp một người đàn ông mà mọi người cho là một tội nhân vì anh ta bị mù (x. Ga 9, 2). Nhưng đến cuối câu chuyện, Chúa Giêsu nói rằng những người tuyên bố mình có thể nhìn thấy lại thực sự là những người đang ở trong bóng tối.

Những người Pharisêu này tuyên bố nhìn thấy gì nơi người đàn ông này? Một tội nhân – vừa vì anh ta bị mù vừa vì anh ta dám thách thức quyền bính của họ. Và những gì họ thấy đã khiến họ phải mắng nhiếc anh và tống anh ra khỏi hội đường.

Một điều tương tự đã xảy ra khi họ nhìn thấy Chúa Giêsu. Bởi vì Người đã chữa bệnh vào ngày Sabát, họ đã nhìn thấy Chúa Giêsu như một kẻ có tội khác. (Theo họ) không ai là người công chính nếu người đó vi phạm luật Môsê! Một lần nữa, những gì những người Pharisêu nhìn thấy đã thúc đẩy họ bách hại Chúa Giêsu thậm chí còn nhiều hơn trước.

Nhưng Chúa Giêsu đã nhìn thấy gì nơi người mù? Không phải là “tội nhân” bị kết án và bị trục xuất, nhưng là một người con của Chúa cần được chữa lành và cứu độ. Và những gì Chúa Giêsu nhìn thấy đã thúc đẩy Người hành động với lòng xót thương.

Và người mù đã nhìn thấy gì nơi Chúa Giêsu? Không phải là “tội nhân” đã vi phạm ngày Sabát, nhưng là Đấng Cứu Thế mang lại sự tự do và sự phục hồi. Và những gì anh nhìn thấy đã thúc đẩy anh ta cúi mình thờ phượng Người.

Vậy, chúng ta hãy hỏi một lần nữa: bạn thấy thế nào?

Chúa Giêsu muốn giúp chúng ta nhìn thế giới như Người nhìn thấy. Người muốn chúng ta nhìn mọi người không phải là những tội nhân dưới sự phán xét của Chúa mà là anh chị em được ban cho cùng một lòng thương xót như chúng ta đã lãnh nhận. Người muốn chúng ta rút lại sự phán xét của chính mình và thay vào đó là bày tỏ lòng tốt. Bởi vì đó là cách Chúa Giêsu nhìn thấy mọi người. Đó là cách Chúa Giêsu nhận ra bạn.

Vì thế, khi bạn nhìn lên Thánh Giá Chúa và chiêm ngắm Bánh Thánh trong Thánh Lễ hôm nay, hãy để ánh mắt yêu thương của Chúa Giêsu xuyên thấu tâm hồn bạn. Bạn hãy để Chúa chữa lành sự đui mù của bạn để bạn có thể nhìn thế giới qua đôi mắt của Người. 

“Lạy Chúa Giêsu, xin mở mắt cho con! Xin hãy giúp con nhìn thấy như Chúa thấy”. 

  Theo The Word Among Us
Nguồn: [wau.org]

Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.