Thánh Kinh: Một Câu Chuyện Tình Yêu từ Thiên Chúa

0

Đôi khi chúng ta mở Sách Sáng Thế vào tháng Giêng với kế hoạch là sẽ đọc trọn bộ Thánh Kinh, nhưng chỉ tới tháng Ba là chúng ta đành đầu hàng – (vì) mắc kẹt đâu đó ở sách Lêvi đoạn nói về các quy tắc (luật lệ) liên quan đến việc hiến tế như thế nào với bò mộng (đực).

Trong thâm sâu, hầu hết mỗi người chúng ta nhận thấy rằng Thánh Kinh thật đặc biệt và mầu nhiệm. Và Mùa Chay là cơ hội tốt để chúng ta đọc và đào sâu lại Lời Chúa. Ngay cả khi chúng ta chưa đọc hoặc hiểu sai, Thánh Kinh vẫn có ý nghĩa gì đó. Thậm chí nếu cha mẹ hoặc ông bà của chúng ta không đọc Thánh Kinh cho chúng ta, nhiều người vẫn đọc nó. Và ngay cả khi nhiều người không đọc Thánh Kinh thì họ vẫn nghĩ rằng Thánh Kinh thật quan trọng cho dẫu khó hiểu.

Thiên Chúa tỏ lộ tình yêu và sự quan phòng của Người cho chúng ta bằng vô số cách. Mời bạn chiêm ngắm bầu trời đầy sao, cảnh hoàng hôn xuống trên bãi biển hay tiếng cười của trẻ thơ. Một cách hiển nhiên, Đấng Tạo Hóa được con người nhận biết thông qua công trình sáng tạo tuyệt vời của Người. Tuy nhiên, mặc khải của Thiên Chúa không giới hạn trong tự nhiên: mà được bày tỏ một cách không giới hạn như Người mạc khải chính mình cho chúng ta thông qua các thụ tạo, vì thế Thiên Chúa đã mạc khải chính mình thông qua lời đầy cảm hứng của Người.

Thánh Kinh là một cuốn sách đặc biệt, được dịch ra nhiều ngôn ngữ hơn, có nhiều người đọc hơn, với nhiều ấn bản hơn, đã ra đời và bán được nhiều hơn bất cứ cuốn sách nào khác trên thế giới, Thánh Kinh đang chiếm giữ vị thế độc tôn. Thế nhưng, vua chúa và các nhà lãnh đạo đã từng cấm đoán Thánh Kinh, các cuộc chiến tranh nổ ra cũng vì Thánh Kinh, hàng triệu mạng sống mất đi nhưng cũng có hàng triệu con người tìm được sự sống cũng chính nhờ vào cuốn Thánh Kinh. Đó chính là sự mặc khải của Thiên Chúa: được Thánh Thần linh hứng, Thiên Chúa giao phó và   tặng ban cho chúng ta.

Không có một cuốn sách nào khác từng được so sánh với Thánh Kinh. Được truyền cảm hứng bởi Thiên Chúa (từ tiếng Latinh inspirare, có nghĩa là “hít thở”), được ghi chép lại trong khoảng một nghìn bảy trăm năm bởi hơn bốn mươi tác giả riêng biệt, bao gồm bảy mươi ba cuốn sách có độ dài và các loại khác nhau – từ các bài hát đến lịch sử đến các lá thư và nhiều hơn thế nữa – Thánh Kinh là một trong những gia bảo có giá trị nhất của gia đình chúng ta.

Ngay từ buổi bình minh, kế hoạch của Thiên Chúa về việc cứu độ chúng ta đã được mạc khải trong Thánh Kinh và truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, mối nguy hiểm cho các tín hữu ngày nay là họ chỉ xem lịch sử như một câu chuyện của Thiên Chúa. Thậm chí còn nguy hiểm hơn nữa khi họ không hiểu rằng những câu chuyện lịch sử của chúng ta được tìm thấy và được gói ghém trong câu chuyện của Thiên Chúa.

Hãy suy xét điều này: Chúa Giêsu Kitô có thể đã dùng nhiều cách khác nhau để dạy dỗ chúng ta. Chẳng hạn việc Ngôi Hai Thiên Chúa đã chọn phương pháp kể chuyện (các dụ ngôn) như phương pháp giảng dạy chính của Người để dạy cho chúng ta biết rất nhiều điều. Mọi người chúng ta đều thích những câu chuyện hay và câu chuyện của chúng ta là một phần của câu chuyện vĩ đại nhất Thiên Chúa đã từng kể.

Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở chúng ta,

Thế là câu chuyện tình yêu này đã bắt đầu, một câu chuyện đã diễn ra quá lâu và vẫn chưa kết thúc. Chúng ta, những người nam và nữ của Giáo Hội, chúng ta đang ở giữa một câu chuyện tình yêu: mỗi người chúng ta là một mắt xích trong chuỗi tình yêu này. Và nếu chúng ta không hiểu điều này, chúng ta sẽ không hiểu Giáo Hội là gì.

Có một lý do mà Thánh Kinh đã được dịch sang mọi ngôn ngữ có thể (ngay cả tiếng Klingon, dành cho những người hâm mộ phim truyền hình Star Trek). Có một lý do mà khi Julian Gutenberg – một người Công giáo – phát minh ra máy in, ông đã in cuốn sách đầu tiên là Thánh Kinh. Có một lý do mà chúng ta vẫn thường trích dẫn một hoặc hai câu thơ yêu thích để vẽ lên một bức tường, hoặc ghi lại những câu thơ đó vào trong thư điện tử (e-mail), hay viết những câu thơ ấy vào trong một tấm thiệp chúc mừng: trải qua hàng ngàn năm sau, Hallmark thậm chí không thể có được một câu định nghĩa về tình yêu một cách sâu sắc hơn định nghĩa nổi tiếng: “Tình yêu (đức mến) thì nhẫn nhục, tình yêu (đức mến) thì hiền hậu”. Cho dẫu những tuyệt tác của Shakespeare, Austen và Hemingway có đẹp và đáng yêu như những nhân vật của họ thì những lời nói của họ cũng chỉ giới hạn vào cõi trần tục; những lời nói đó không phải là những lời được linh hứng bởi Chúa Thánh Thần về chính Ngôi Lời Hằng Sống, Đấng đã ngự xuống trần gian từ trời cao.

Thánh Kinh không giống như bất kỳ cuốn sách nào khác. Thánh Kinh là lời cầu nguyện, là chính hơi thở và sự sống của Thiên Chúa. Đó là lời của Chúa, không chỉ là những lời về Chúa. Tính độc đáo đó đòi hỏi sự quan tâm (chu đáo) và lòng yêu mến của chúng ta. Tính độc đáo đó sẽ an ủi bạn trong phiền não và làm phiền bạn khi bạn quá thoải mái. Hành trình đến với Chúa là hướng về niềm vui chứ không phải hạnh phúc. Hạnh phúc thì thoáng qua, nhưng niềm vui – niềm vui bất diệt của một cuộc sống trong Chúa Kitô và cuộc sống trên thiên đàng – nói cách khác niềm vui thì vĩnh cửu. Và chỉ trong sự hiểu biết về cuộc sống trong Chúa Kitô qua Thánh Kinh và trong các bí tích. Chỉ với sự hiểu biết về Chúa Kitô, chúng ta mới biết cuộc sống thực sự là gì.

Như Công đồng Vatican II đã khẳng định,

Vì thế phải xem mọi lời các tác giả được linh ứng viết ra, tức các thánh sử, là những lời của Chúa Thánh Thần, nên phải công nhận rằng thánh Kinh dạy ta cách chắc chắn, trung thành và không sai lầm, những chân lý mà Thiên Chúa đã muốn Thánh Kinh ghi lại vì phần rỗi chúng ta (Dei Verbum 11).

Với nguy cơ gây ra sự đơn giản hóa quá mức đến nỗi khiến cho chúng ta cảm thấy đau khổ, Thánh Kinh không chỉ là một cuốn sách nhưng đúng hơn là nhiều cuốn sách. Từ tiếng anh Bible, có nghĩa là Thánh Kinh, được dịch từ tiếng Latinh, Biblia, có nghĩa là “bộ sưu tập những cuốn sách”. Trong khi cuốn sách thánh này lại là nhiều cuốn sách, trong thực tế, nó còn hơn cả một lá thư – lá thư tình của một người cha vĩnh cửu gửi đến những đứa con của mình. Nó là câu chuyện của một đức lang quân đến với hiền thê của mình. Nó cũng là một câu chuyện nói ít hơn về trò chơi trốn tìm (trò chơi được chính ông bà nguyên tổ Ađam và Evà khơi mào) và nói nhiều hơn về sự lạc mất và tìm thấy. Nó còn là một câu chuyện về chính nơi mà chúng ta khởi hành và nơi mà chúng ta phải quay về. Vì thế, hiểu biết Thánh Kinh thật ra là một vấn đề sống còn. Nhờ Thánh Kinh mà chúng ta không chỉ học được cách tránh khỏi cái chết đời đời mà còn học hỏi phương cách để sống thật sự.

Hãy luôn ghi nhớ rằng, Thánh Kinh hướng dẫn bạn đạt đến một cuộc sống có ý nghĩa. Một khi bạn bắt đầu đọc Thánh Kinh, cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ như xưa, bởi vì bạn sẽ khám phá ra rằng cuộc sống của bạn không còn là của bạn nữa mà là của Chúa:

Tôi đã chịu đóng đinh với Đức Kitô; tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Hiện nay, tôi sống trong xác phàm, tôi sống bởi niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi (Gl 2,20).

Đây là một chọn lọc từ một cuốn sách mang tên Giải Phóng Sức Mạnh Thánh Kinh: Một Hướng dẫn cho Những Người Công giáo, của tác giả: Mark Hart (The Word Among Us Press, 2017). Trích nguồn tại wau.org/books.

 

Theo The Word Among Us [wau.org]
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.