Xin cho con biết con! – SN Chúa nhật II Mùa Chay năm A

0

Một nhà giáo dục nổi tiếng người Pháp đã tâm sự về cuộc đời của ông như sau: Khi còn trẻ, tôi có tinh thần cách mạng và mỗi khi cầu nguyện, tôi luôn cầu xin Chúa một điều là: “Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi thế giới này”.

Khi đã lớn tuổi và nhận thấy gần quá nửa đời người trôi qua mà tôi không thay đổi được một người nào hết, nên tôi đã thay đổi lời cầu nguyện của tôi như sau: “Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi những người trong gia đình của con”.

Giờ đây tôi đã già và những ngày còn lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay, nên lời cầu nguyện của tôi lại thay đổi một lần nữa như sau: “Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi chính mình con”.

Và ông kết luận: “Nếu tôi biết cầu nguyện như thế này từ ngày còn trẻ thì tôi đã không uổng phí cả cuộc đời”.

Các bạn thân mến! một vĩ nhân đã từng nói: “nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu ngay từ chính bản thân mình”. Nghe tưởng chừng như đơn giản, nhưng để biến đổi mình mỗi ngày là cả một quá trình của sự kiên trì tập luyện với ý chí và nghị lực. Biết mình và thay đổi mình là bước khởi đầu quan trọng cho hành trình nên thánh của người tín hữu.

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay đã thuật lại cuộc biến hình của Chúa Giêsu trên núi Tabo. Ngài đã mang theo các môn đệ thân tín là Phêrô, Giacôbê và Gioan tới một ngọn núi cao, rồi Ngài biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Trong cuộc biến hình đó, Ngài đã mặc lấy thiên tính của Thiên Chúa, để cho các ông được nhìn thấy vinh quang của Con Một Thiên Chúa, hầu củng cố thêm lòng tin cho họ. Ngày nay, Chúa Giêsu cũng mang mỗi người chúng ta đi riêng ra một chỗ. Ngài đem chúng ta đến các thánh lễ, các bí tích, các giờ cầu nguyện,… nơi đó Ngài dành cho ta những giây phút thinh lặng thánh mà chỉ có mình ta với Ngài, nơi đó Ngài cũng biến đổi hình dạng để gia tăng đức tin cho ta, và cũng nơi đó, Ngài ban cho ta lòng mến, sự cậy trông phó thác, cùng với sức mạnh của Chúa Thánh Thần để ta vững bước theo Ngài trên mọi nẻo đường lữ thứ trần gian này.

Trong mùa Chay thánh, Chúa Giêsu cũng mời chúng ta cùng “biến hình” với Ngài. Biến hình không phải là trở thành cái gì xa lạ khác thường, nhưng là trở về với cái tôi sâu thẳm của chính mình, hầu biến đổi tâm hồn theo hình ảnh của Thiên Chúa. Biến hình là dẹp bỏ ý riêng, để đón nhận và vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Biến hình còn là từ giã con người tội lỗi yếu hèn, để sống đúng với phẩm giá cao đẹp của con người và ngày càng trở nên giống Ngài hơn. Có như thế, chúng ta cũng sẽ được Thiên Chúa Cha nói rằng: “Đây là con Ta yêu dấu, Ta hài lòng về con…” (Mt 17,5).

Gợi ý suy niệm:

  1. Biến cố Hiển Dung của Chúa Giêsu có ý nghĩa gì đối với hành trình đức tin của mỗi người kitô hữu chúng ta?
  2. Sự từ bỏ nào cũng đòi hỏi sự hy sinh và quyết tâm, vậy chúng ta có dám từ bỏ con đường tội lỗi của mình để bước theo đường lối của Thiên Chúa không?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.