“Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ…” – Sn Chúa nhật XIII Tn năm A

0

Vậy những ngôn sứ mà Chúa Giêsu đang nói tới đích thực là ai?

Vào thời Giáo Hội sơ khai, cách chung đối với những người nam và nữ được Giáo Hội uỷ thác với tư cách là những ngôn sứ lưu động. Ơn gọi của họ là thăm viếng các hội thánh và rao giảng lời của Thiên Chúa cho dân, giống như Chúa Giêsu đã sai các môn đệ của mình đi ra đi trong bài Tin Mừng hôm nay. Họ được kêu gọi làm ngôn sứ vì họ được công nhận là những người có khả năng công bố lời của Thiên Chúa dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần. Thật vinh hạnh để đón tiếp một ngôn sứ vào nhà của mình và để được hân hạnh chăm sóc cho người đó trong khi họ phục vụ hội thánh (giáo đoàn) – như người đàn bà đã chăm sóc cho vị ngôn sứ Elisa thời Cựu ước được nói đến trong bài đọc thứ nhất hôm nay.

Tuy nhiên, dần dần, các ngôn sứ giả đã bắt đầu chống lại các nhà lãnh đạo của giáo hội địa phương. Sự hiện diện và các sứ điệp của họ đã gây chia rẽ và những hiểu lầm. Bởi lẽ chúng đầy những tranh chấp, việc thực hành đạo đã mờ nhạt và đáng lẽ ra thì vai trò chính thức của ngôn sứ đã bắt đầu với các giám mục địa phương.

Nhưng điều đó không có nghĩa là những ngôn sứ thông thường biến mất khỏi Giáo Hội. Thực ra, ngày nay tất cả họ đang ở xung quanh chúng ta. Ngay cả bạn cũng là một ngôn sứ! Đó là vì ngôn sứ không là ai khác ngoài người, mà qua họ, Chúa Thánh Thần cất lên tiếng nói của Người.

Điều đó có nghĩa là người vợ hay chồng của bạn có thể đang nói tiên tri khi anh ấy hoặc cô ấy khuyến khích bạn duy trì giờ cầu nguyện. Hoặc con bạn đang đến với bạn giữa đêm khuya có thể đang mang một sứ điệp tiên tri: Đây là lúc bạn phải hy sinh, vác lấy thập giá của bạn và chăm sóc cho đứa con nhỏ này. Và bạn có thể là một ngôn sứ khi bạn nói với một người bạn đồng nghiệp về Thiên Chúa trong cuộc sống của bạn.

Thiên Chúa nói không ngừng nói với chúng ta. Người kêu gọi sự quan tâm của chúng ta. Người mời chúng ta đón tiếp các sứ giả của Người vào trong cuộc sống. Thậm chí cả những người mà chúng ta không mấy mong đợi.

 “Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp con nghe được Chúa nói qua những người mà Chúa sẽ đặt để trên con đường con đi hôm nay”.

Theo the Word Among us

Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/06/28/173315/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.